callpc

Top 7 nguyên liệu tự nhiên giúp điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Top 7 nguyên liệu tự nhiên giúp điều trị phì đại tuyến tiền liệt

  Phì đại tuyến tiền liệt, hay tăng sản lành tính tuyến tiền liệt là một trong những bệnh tiết niệu phổ biến nhất ở nam giới, đặc biệt là nam giới trung niên. Các triệu chứng của bệnh thường gây ra cảm giác khó chịu và ảnh hưởng đến chát lượng cuộc sống như tiểu tiện không tự chủ, tiểu đêm, tiểu máu...

  Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc tân dược để điều trị bệnh, nhiều bệnh nhân tìm đến các loại thảo dược tự nhiên như một giải pháp hiệu quả, an toàn, ít gây tác dụng phụ.

  Dưới đây là tổng hợp 7 loại nguyên liệu từ tự nhiên đã được chứng minh tác dụng điều trị phì đại tuyến tiền liệt.

  Chiết xuất hạt bí ngô

  Bí ngô (Cucurbita pepo L.) thuộc họ bầu bí và được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Bí ngô là loại cây thân leo mọc hàng năm. Hạt bí ngô có hình elip dẹt, màu nâu sẫm hoặc trắng kem.

  Bí ngô có chứa nhiều thành phần có hoạt tính sinh học khác nhau. Hạt bí ngô có hàm lượng cao protein và các axit béo thiết yếu. Chiết xuất hạt bí ngô đã được sử dụng từ cuối thế kỷ 19 để điều trị các vấn đề về đường tiết niệu.

  Chiết xuất hạt bí ngô (Pumpkin seed extract) điều trị phì đại tuyến tiền liệt

  Chiết xuất hạt bí ngô (Pumpkin seed extract)

  Chiết xuất hạt bí ngô được báo cáo là có tác dụng chống khối u, bảo vệ gan, làm lành vết thương, chống viêm khớp, kích thích mọc tóc, chống oxy hóa mạnh. Một tác dụng nổi trội của chiết xuất hạt bí ngô đó là khả năng cải thiện các triệu chứng liên quan đến rối loạn tuyến tiền liệt, biến chứng bàng quang tiết niệu và các bệnh đường tiết niệu dưới.

  Nghiên cứu cho thấy, chiết xuất hạt bí ngô có thể hạn chế sự gia tăng trong lượng của tuyến tiền liệt, ngăn chặn tổng hợp protein và ức chế sự phì đại do testosterone gây ra.

  Ở châu Âu, chiết xuất hạt bí ngô được sử dụng phổ biến trong y học để điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Hiệu quả đạt được khi sử dụng một mình hoặc kết hợp với chiết xuất cọ lùn. Thử nghiệm cho thấy, sử dụng chiết xuất hạt bí ngô trong 20 ngày giúp làm giảm kích thước tuyến tiền liệt. Cơ chế hoạt động của chiết xuất hạt bí ngô được đánh giá là liên quan đến sự ức chế 5α-reductase. Một số nghiên cứu khác cũng phát hiện ra rằng chiết xuất hạt bí ngô rất giàu kẽm và những nguyên tố này có hiệu quả trong việc thu nhỏ tuyến tiền liệt bị phì đại.

  Chiết xuất bún

  Cây bún (hay còn được biết đến với tên gọi Varuna) là một loài cây thuộc họ Capparaceae. Bộ phận được sử dụng phổ biến là vỏ thân và vỏ rễ cây.

  Chiết xuất bún (Crateva nurvala extract) điều trị tuyến tiền liệt phì đại

  Chiết xuất bún (Crateva nurvala extract)

  Chiết xuất bún được sử dụng trong y học cổ truyền Ấn Độ Ayurveda với nhiều tác dụng chữa bệnh, nổi bật trong đó là các bệnh về đường tiết niệu. Các hóa chất tự nhiên có trong chiết xuát bún như alkaloid, saponin, tannin... có tác dụng chống viêm và đẩy các chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể, nhờ đó mang lại tác dụng lợi tiểu cho nam giới mắc phì đại tuyến tiền liệt.

  Nghiên cứu thử nghiệm sử dụng chiết xuất bún trong 8 tuần, kết quả cũng cho thấy những tín hiệu khả quan trong việc cải thiện các triệu chứng đường tiết niệu như giảm tần suất tiểu đêm, giảm tình trạng tiểu không tự chủ...

  >> Xem thêm: Giải pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt từ chiết xuất bún (Crateva nurvala extract)

  Chiết xuất cà chua

  Cà chua, tên khoa học là Solanum lycopersicum, vốn được biết đến là một loại rau củ quen thuộc với hàm lượng cao các chất dinh dưỡng. Đặc biệt, trong cà chua có chứa hoạt chất lycopene - một carotenoid không chứa vitamin A có hoạt tính chống oxy hóa và làm giảm quá trình tạo ra các loại oxy phản ứng. Lycopene đã được chứng minh là có hoạt tính chống ung thư và chống viêm. Nó tạo ra sự giao tiếp giữa tế bào với tế bào và kiểm soát sự phát triển của tế bào.

  Đối với các tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở người, lycopene gây ra quá trình apoptosis (quá trình chết tế bào theo chương trình). Các cảm ứng apoptosis được ghi nhận ở các khối u đã mổ của các bệnh nhân mắc phì đại tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt sau khi sử dụng nước sốt cà chua.

  Chiết xuát cà chua điều trị tăng sản tuyến tiền liệt

  Chiết xuát cà chua

  Cà chua và lycopene cũng được chứng minh là có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Cơ chế tác động được cho là nhờ hoạt động chống oxy hóa của lycopene vì nó làm giảm mức lipoprotein mật độ thấp và quá trình oxy hóa của nó.

  Ngoài ra chiết xuất cà chua còn có tác dụng chống huyết khối, làm giảm kết tập tiểu cầu. Nó đã được chứng minh là làm giảm nồng độ yếu tố gây hoại tử khối u - α ở những người khỏe mạnh.

  Lycopene có ctrong chiết xuất cà chua giúp làm giảm viêm tuyến tiền liệt mãn tính nhờ đặc tính chống viêm của nó: yếu tố hoại tử khối u cytokine-α, interleukin-1β, interleukin-2 và interleukin-6 đã được điều chỉnh giảm; quá trình phosphoryl hóa của protein kinase hoạt hóa mitogen (MAPK) và yếu tố nhân-κB (NF-κB) giảm, trong khi quá trình phosphoryl hóa của yếu tố nhân erythroid 2 liên quan đến yếu tố 2 (Nrf2) tăng lên. Trong mô tuyến tiền liệt bình thường, lycopene cũng làm giảm tín hiệu androgen, biểu hiện yếu tố tăng trưởng giống insulin 1 (IGF-1) và các cytokine tiền viêm.

  Chiết xuất anh đào châu phi

  Anh đào châu phi có tên khoa học là Prunus africana, thuộc họ hoa hồng (Rosaceae). Bột vỏ cây từ lâu đã được sử dụng cho các bệnh liên quan tới rối loạn đường tiết niệu và kích thích tình dục. Ngoài ra, vỏ cây còn được dùng để điều trị ho, cảm lạnh, hen suyễn, sốt rét.

  Chiết xuất anh đào châu phi (Pygeum africanum extract) và bệnh tuyến tiền liệt

  Chiết xuất anh đào châu phi (Pygeum africanum extract)

  Đặc biệt, chiết xuất vỏ cây anh đào châu phi rất hiệu quả trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt nhờ đặc tính chống viêm. Tác dụng này đã được ghi nhận qua một số nghiên cứu dược lý trên chuột. Chiết xuất anh đào châu phi ức chế sự phát triển của tế bào mô đệm tuyến tiền liệt, được kích thích bởi EGF, IGF-I, bFGF (chất hoạt hóa trực tiếp của protein kinase C), TPA (chất kích hoạt plasminogen mô) và PDBu (phorbol 12,13-dibutyrat).

  Chiết xuất anh đào châu phi ngăn chặn sự hoạt hóa của các gốc tự do và enzyme chuyển hóa, bảo vệ màng nội bào chống lại tác hại của các gốc tự do và làm giảm rối loạn chức năng của bàng quang. Nó cũng có tác dụng ức chế hoạt động của 5α-reductase, DHT và các thụ thể estrogen, progesterone và androgen. Ngoài ra tiềm năng đối kháng α-adrenergic của nó cũng được ghi nhận.

  >> Xem thêm: 10 tác dụng của Chiết xuất anh đào châu phi

  Chiết xuất lúa mạch đen

  Lúa mạch đen (Secale cereale L.) là một loại thực vật thuộc họ cỏ (Poaceae) có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ phận được sử dụng trong y học phổ biến là từ phấn hoa. Trong phấn hoa của lúa mạch đen thường bao gồm carbonhydrate, các axit amin, protein, hợp chất phenolic, sterol, sắc tố thực vật như carotenoid và flavonoid cùng nhiều loại khoáng chất.

  Chiết xuất lúa mạch đen chữa bệnh về tiền liệt tuyến

  Chiết xuất lúa mạch đen

  Dựa trên các nghiên cứu độc tính và lâm sàng ban đầu, năm 1994, Ủy ban E (ban cố vấn khoa học của Viện liên ban về thuốc và thiết bị y tế) đã phê duyệt việc sử dụng một hỗn hợp gồm 92% chiết xuất lúa mạch đen, 5% chiết xuất cỏ timothy (Phleum pratense) và 3% chiết xuất ngô (Zea mays) trong điều trị các chứng khó tiểu liên quan đến phì đại tuyến tiền liệt lành tính giai đoạn I-II.

  Cơ chế hoạt động của hỗn hợp chiết xuất này liên quan đến việc  ức chế cyclooxygenase và hoạt động của 5-lipoxygenase trong tế bào bệnh bạch cầu ưa base ở chuột, cho thấy cơ chế hoạt động của nó liên quan đến việc ức chế tổng hợp prostaglandin và leukotriene. Nhờ tác dụng chống viêm, hỗn hợp chiết xuất lúa mạch đen còn cho thấy tác dụng phục hồi đối với các trường hợp chuột bị viêm tuyến tiền liệt do hormone sinh dục gây ra.

  Chiết xuất cọ lùn

  Cây cọ lùn (Serenoa repens) thuộc họ Arecaceae, là một loại cây cọ nhỏ dáng cây bụi có nguồn gốc từ Mỹ. Nó phát triển chủ yếu ở các vùng ven binr phía nam, các vùng nhiệt đới trung và nam Mỹ.

  Dựa trên một lượng lớn các dữ liệu khoa học đã được chứng minh, chiết xuất cọ lùn là nguyên liệu đầu tiên được đưa ra trong danh mục các loại thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt lành tính ở người.

  Chiết xuất cọ lùn (Saw palmetto extract) và bệnh tuyến tiền liệt

  Chiết xuất cọ lùn (Saw palmetto extract)

  Cơ chế tác động của chiết xuất cọ lùn được cho là nhờ 3 tác dụng: kháng androgen, androgen, pro-apoptotic và chống viêm.

  • Kháng androgen: Chiết xuất cọ lùn gây ức chế không chọn lọc cả isoenzyme loại I và loại II của 5α-reductase, ức chế chọn lọc loại isoform loại 2. Chiết xuất cọ lùn có thể điều chỉnh chuyển hóa androgen và / hoặc ngăn chặn tác động của androgen vì giảm thiểu sự gia tăng khối lượng tuyến tiền liệt do androgen gây ra. Tuy nhiên, gần đây, tăng sản tuyến tiền liệt được cho là do viêm tuyến tiền liệt qua trung gian nội tiết tố androgen cũng như các yếu tố khác bao gồm các cytokine tiền viêm.Do đó, việc ức chế sự phát triển do androgen của tuyến tiền liệt bằng SPE cũng có thể là do tác dụng chống viêm.
  • Pro-apoptotic: Chiết xuất cọ lùn ức chế sự phát triển của tế bào thông qua việc ức chế sự tăng sinh do yếu tố tăng trưởng insulin-1 gây ra và tăng chỉ số apoptotic [phân cắt poly (ADP-ribose) polymerase] trong dòng tế bào biểu mô tuyến tiền liệt. Nó gây ra cái chết của tế bào apoptotic trong tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở người thông qua con đường apoptotic nội tại.
  • Chống viêm: Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy viêm nội tĩnh làm trung gian cho sự tiến triển của bệnh phì đại tuyến tuyền liệt. Nguy cơ bí tiểu do phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới bị viêm tuyến tiền liệt cũng cao hơn đáng kể so với những người không bị viêm. Viêm tuyến tiền liệt mạn tính có liên quan đến thể tích tuyến tiền liệt lớn hơn, triệu chứng đường tiểu dưới (LUTS) nghiêm trọng hơn và phản ứng kém hơn khi điều trị y tế đối với bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Những phát hiện này cho thấy tác dụng chống viêm của chiết xuất cọ lùn có thể có lợi trong việc điều trị các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt.

  >> Xem thêm: Chiết xuất cọ lùn giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt

  Chiết xuất cây tầm ma

  Cây tầm ma (Urtica dioica L.) thuộc họ Urticaceae, là mọt loại cân thân thảo có nguồn gốc từ lục địa Âu-Á. Từ lâu, các bộ phận của cây tầm ma đã được sử dụng để làm thuốc điều trị nhiều bệnh. Trong khi phần hoa tươi và khô được dùng để chữa đau khớp và nhiễm trùng đường tiết niệu, thì phần rễ cây lại được sử dụng phổ biến để điều trị phì đại tuyến tiền liệt. Ngoài ra, cây tầm ma còn được sử dụng như một phương thuốc chữa rụng tóc, điều trị tiêu chảy, mụn trứng cá, tiểu đường, cải thiện tuần hoàn và huyết áp thấp.

  Chiết xuất cây tầm ma chữa phì đại tiền liệt tuyến

  Chiết xuất cây tầm ma

  Chiết xuất từ rễ cây tầm ma được khuyên dùng để giảm phì đại tuyến tiền liệt và các vấn đề về tuyến tiền liệt khác. Người ta chứng minh rằng polysaccharid và lectin ngăn cản sự trao đổi chất của tế bào tuyến tiền liệt và sự phát triển của nó. Chiết xuất cây tầm ma ức chế hoạt động của TNF, trong khi lectin, axit malic và axit caffeic cho thấy các hoạt động chống tăng sinh tuyến tiền liệt và chống viêm. Chiết xuất rễ tầm ma có thể ức chế sự kết nối của một globulin liên kết (globulin liên kết hormone sinh dục - SHBG) và thụ thể của nó trong màng tế bào tuyến tiền liệt của con người. SHBG là một protein huyết tương

  liên kết với các hormone sinh dục (estrogen và androgen) và điều chỉnh phần tự do trong huyết tương của chúng. Các lignans chứa trong cây tầm ma dường như có ái lực cao với thụ thể SHBG  và ức chế sự tăng sinh tế bào tuyến tiền liệt.

  >> Xem thêm: Tầm ma – Loài thảo dược tiềm năng điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt

   


   

  Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Nguyên cung cấp nguyên liệu cho các sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp hỗ trợ điều trị phì đại tuyến tiền liệt. Quý khách hàng quan tâm, xin liên hệ:

  Hotline CSKH: 094 780 5345 | Email: info@thiennguyen.net.vn

  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp