callpc

Những công trình nghiên cứu khoa học về Diệp hạ châu

Những công trình nghiên cứu khoa học về Diệp hạ châu

  Diệp hạ châu là một vị thuốc được sử dụng từ rất lâu đời, các tác dụng của nó được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Trong nhiều năm gần đây, các tác dụng trên được nghiên cứu, chứng minh, công bố trên nhiều tạp chí uy tín cả trong nước và ngoài nước.

  1. Dược liệu Diệp hạ châu

  • Diệp hạ châu là tên gọi chung của 2 loài Phyllanthus amarus và Phyllanthus niruri, đều thuộc họ Thầu Dầu (Euphorbiaceae). Nghiên cứu của Viện Dược liệu chỉ ra cả 2 loài Diệp hạ châu đều có ở Việt Nam và đều chứa flavonoid, tannin, acid hữu cơ, …
  • Diệp hạ châu là loại thảo mộc nhỏ, cao từ 30-60 cm. Thân cây nhẵn, mọc thẳng đứng, phiến lá nhỏ giống lá cây phượng. Cây thường được mọc tại vùng nhiệt đới như Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc, Cu Ba, Peru, Brazil, Malaysia, …

  Diệp hạ châu (Phyllanthus amarus)

  Diệp hạ châu (Phyllanthus amarus)

  Diệp hạ châu khô

  Diệp hạ châu khô

  • Bộ phận dùng: toàn cây thu hái quanh năm, dùng tươi hoặc phơi khô
  • Thành phần hoạt chất chính trong cây: phyllanthin, hypophyllanthin, triacontanal. Ngoài ra còn chứa flavonoid, nirtetralin, niranthin, alkaloid, lignan, acid hữu cơ, …
  • Theo Trung Quốc Cao đẳng thực vật đồ giám bản (1972), Diệp hạ châu có tác dụng thanh can minh mục (mát gan sáng mắt), lợi thủy (trị phù ứ nước), giải độc tiêu tích (ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng).

   

  2. Cao Diệp hạ châu- Kết tinh các tác dụng của Diệp hạ châu

  Cao Diệp hạ châu là sản phẩm chế biến từ Diệp hạ châu. Dược liệu Diệp hạ châu được lựa chọn, kiểm tra tiêu chuẩn chất lượng nguyên liệu, sau đó được sấy khô và đưa vào dây chuyền nấu cao hiện đại.

  Các chế phẩm Cao khô Diệp hạ châu và Cao đặc Diệp hạ châu đều được kiểm nghiệm và đạt các chỉ tiêu chất lượng Dược điển Việt Nam V về cả định tính và định lượng. Bởi thế Cao Diệp hạ châu chứa toàn bộ các thành phần hóa học có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh trên gan, thận, tiểu đường, … ; giải độc trong trường hợp mụn nhọt, lở loét, đinh râu, rắn cắn, …

  Không dừng lại ở đó Cao Diệp hạ châu còn có tác dụng trên đường tiêu hóa: kích thích ăn ngon, kích thích trung tiện; tác dụng giảm đau; lợi tiểu; dân gian còn sử dụng để điều trị vàng da, kiết lỵ, kinh nguyệt không đều, …

  Cao lỏng Diệp hạ châu

  Cao lỏng Diệp hạ châu

  >>> Xem thêm: Diệp hạ châu và những tác dụng dược lý

   

  3. Công trình nghiên cứu khoa học về tác dụng của Diệp hạ châu/ Cao Diệp hạ châu.

  Diệp hạ châu là vị thuốc được sử dụng từ xa xưa nhưng phải đến nhiều năm gần đây, các tác dụng của Diệp hạ châu mới được chứng minh bằng các công trình nghiên cứu cả trong nước và trên thế giới

  • Nghiên cứu về tác dụng điều trị viêm gan của Cao Diệp hạ châu:

  Hỗ trợ điều trị viêm gan là công dụng được quan tâm nhiều nhất của Diệp hạ châu/ Cao Diệp hạ châu.

  • Những thử nghiệm lâm sàng trên trẻ em với bệnh viêm gan truyền nhiễm bằng Cao Diệp hạ châu đắng của Ấn Độ cho kết quả đầy hứa hẹn. Sau 30 ngày uống Cao Diệp hạ châu (900mg/ngày) 50% những yếu tố lây truyền trong máu của virus viêm gan B đã mất đi.
  • Nghiên cứu của Nhật Bản và Ấn Độ năm 1980 xác định tác dụng điều trị bệnh gan của Diệp hạ châu là do hoạt chất: phyllanthin, hypophyllanthin, triacontanal.
  • Wang Shinhua (Đại học trung Dược Quảng Châu- Trung Quốc) khi so sánh 30 bệnh nhân điều trị bằng Diệp hạ châu trong 6 tháng với 25 bệnh nhân điều trị bằng Interferon đã báo cáo rằng: Diệp hạ châu có hiệu quả điều trị viêm gan virus B mạn tính qua việc phục hồi chức năng gan và ức chế sao chép AND trong quá trình nhân lên của virus
  • Ở Việt Nam, nhiều công trình nghiên cứu khoa học về tác dụng điều trị viêm gan của Diệp hạ châu được tiến hành: nhóm nghiên cứu của Lê Võ Định Tường (Học viện Quân y 1990-1996) đã thành công với chế phẩm Hepamarin có chứa thành phần là Cao Diệp hạ châu; nhóm nghiên cứu của Trần Danh Việt, Nguyễn Thượng Dong (Viện Dược liệu) với bột Phyllanthin (2001).
  • Nghiên cứu về tác dụng trên hệ thống miễn dịch
  • Năm 1992, các nhà khoa học Nhật Bản khám phá tác dụng ức chế sự phát triển HIV-1 của Cao lỏng Diệp hạ châu thông qua sự kìm hãm quá trình nhân lên của virus HIV.
  • Năm 1996, Viện nghiên cứu Dược học Bristol Myezs Squibb cũng đã chiết xuất từ Diệp hạ châu hoạt chất được đặt tên là “nuruside”. Chính hoạt chất này có tác dụng trên virus HIV.
  • Nghiên cứu về tác dụng bảo vệ tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường

  Năm 2017, Nghiên cứu của các nhà khoa học của khoa Hóa sinh, Đại học Sri Krishnadevaraya, Ấn Độc chỉ ra rằng: các thành phần hóa học của P. amarus như quercetin, rutin, axit gallic và phyllanthin có tác dụng hạ mỡ máu; rutin trong Cao Diệp hạ châu giúp tăng cường chức năng của creatine kinase ngăn chặn gốc tự do, bảo vệ thành mạch và cơ tim trên chuột bị tiểu đường.

  • Nghiên cứu về tác dụng chống viêm khớp

  Một nghiên cứu của trường đại học Bharati Vidyapeeth, Ấn Độ năm 2011, đánh giá hoạt động chống viêm khớp của Cao lỏng Diệp hạ châu (chứa 2,5% Phyllanthin và Hypophyllanthin) cho thấy Cao Diệp hạ châu làm giảm đáng kể tình trạng viêm khớp rõ rệt với chỉ số viêm khớp, thể tích bàn chân và đường kính khớp ở động vật thí nghiệm.

  >>> Xem thêm: Bước đầu nghiên cứu về Cao Diệp hạ châu đắng trong điều trị tiểu đường

   


  Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Nguyên là đơn vị cung cấp  Cao Diệp hạ châu đắng với hàm lượng phyllanthin đạt tiêu chuẩn dược điển Việt nam 5. Quý công ty có nhu cầu xin mời liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NGUYÊN

  Hotline CSKH: 0947.805.345 | Email: info@thiennguyen.net.vn

  Thiên Nguyên – Đồng hành cùng Doanh nghiệp

  Nguyên liệu ngành Dược & TPCN