callpc

L-carnitine và những điều cần biết

L-carnitine và những điều cần biết

  L-carnitine là một chất dinh dưỡng thường được dùng bổ sung vào chế độ ăn uống. Vậy bạn đã biết những gì về L-carnitine? Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về L-carnitine. Cùng nhau theo dõi nhé!
  L-carnitine và những điều cần biết 1

  (Xem thêm về nguyên liệu L-carnitine tại đây)

  L-carnitine là gì?

  L-carnitine là một dẫn xuất axit amin tự nhiên, đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất năng lượng bằng cách vận chuyển axit béo vào ty thể của tế bào. Ty thể hoạt động như những “động cơ” bên trong tế bào, đốt cháy chất béo để tạo ra năng lượng cho các hoạt động của cơ thể.

  L-carnitine có thể được cơ thể sản xuất từ lysine và methionine. Ngoài ra, một lượng nhỏ L- carnitine cũng có thể được bổ sung thông qua các thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt hoặc cá.

  Các loại carnitine khác nhau

  L-carnitine là dạng carnitine có hoạt tính sinh học cao và được sử dụng phổ biến nhất.

  Dưới đây là một số loại carnitine khác:

  • D- carnitine: Dạng không hoạt động này có thể gây ra tình trạng thiếu carnitine trong cơ thể do ức chế sự hấp thu các dạng hoạt chất hữu ích khác.
  • Acetyl- L- arnitine: Thường được gọi là ALCAR, đây là một dạng hợp chất tốt nhất cho hoạt động của não bộ. Một số nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh của những người bị thoái hóa thần kinh.
  • Propionyl- L-carnitine: Dạng này rất thích hợp khi sử dụng cho những bệnh nhân mắc phải các vấn đề về tuần hoàn, chẳng hạn như bệnh hẹp động mạch và huyết áp cao. Propionyl- L- carnitine có thể thúc đẩy sản xuất oxit nitric, giúp cải thiện lưu lượng máu.
  • L-carnitine L- tartrate: Dạng này thường được thêm vào các chất bổ sung thể thao do có tốc độ hấp thu nhanh, giúp giảm đau nhức và phục hồi trong quá trình tập thể dục.

  Trong đó, Acetyl L- carnitineL-carnitine là hai dạng có hiệu quả nhất để sử dụng. Tuy nhiên, bạn cần chọn dạng hoạt chất phù hợp nhất với nhu cầu và tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân.

  L- carnitine và những điều cần biết 2

  Vai trò của L-carnitine trong cơ thể

  • Hỗ trợ giảm cân
  • Có lợi cho chức năng của não
  • Tốt cho sức khỏe tim mạch
  • Cải thiện hiệu suất tập thể dục
  • Hỗ trợ điều trị tiểu đường loại 2

  Xem thêm: 11 tác dụng đáng kinh ngạc từ L-carnitine

  An toàn và tác dụng phụ

  Trong một đánh giá về độ an toàn của L-carnitine, liều khoảng 2 gam mỗi ngày được xem là an toàn khi sử dụng lâu dài.

  Tuy nhiên, có một số tác dụng phụ nhẹ như buồn nôn và khó chịu ở dạ dày. Bên cạnh đó, bổ sung L-carnitine có thể làm tăng nồng độ trimethylamine- N- oxide (TMAO) trong máu theo thời gian. Nồng độ TMAO cao có thể làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, từ đó dẫn đến tắc nghẽn động mạch.

  Do đó, việc tiến hành thêm các nghiên cứu về tính an toàn của việc bổ sung L-carnitine là vô cùng cần thiết.

  Trường hợp nào nên dùng bổ sung L-carnitine?

  Nồng độ L- arnitine trong cơ thể bị ảnh hưởng bởi lượng mà bạn ăn và lượng mà cơ thể sản sinh ra. Do đó, ở người ăn chay thường có mức L-carnitine thấp hơn bình thường. Những người này có thể xem xét đến việc sử dụng bổ sung L-carnitine.

  Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng mức độ L-carnitine có xu hướng giảm dần theo tuổi tác. Bởi vậy, việc bổ sung L-carnitine cũng có thể mang đến những lợi ích nhất định cho sức khỏe của người lớn tuổi. Trong một số nghiên cứu cho thấy, 2 gam L-carnitine giúp làm giảm mệt mỏi và tăng chức năng cơ bắp ở những người lớn tuổi. Ngoài ra còn có thể giúp tăng cường sức khỏe và chức năng của não bộ.

  Đặc biệt, nguy cơ thiếu hụt L-carnitine ở những người mắc bệnh xơ gan hoặc bệnh thận là tương đối cao. Do đó, việc bổ sung L-carnitine ở những trường hợp này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

  L- carnitine và những điều cần biết 3

  Khuyến nghị về liều dùng

  • Liều tiêu chuẩn của L-carnitine là 500- 2.000 mg mỗi ngày.
  • Acetyl L-carnitine: Dạng này tốt nhất cho sức khỏe và chức năng não bộ. Liều thay đổi từ 600- 2.500 mg mỗi ngày.
  • L-carnitine L- tartrate: Dạng này có hiệu quả nhất cho hiệu suất tập thể dục. Liều lượng thay đổi từ 1.000- 4.000 mg mỗi ngày.
  • Propionyl L-carnitine: Dạng này mang lại hiệu quả nhất trong việc cải thiện lưu lượng máu ở những người mắc bệnh huyết áp cao hoặc các tình trạng sức khỏe liên quan. Liều lượng thay đổi từ 400- 1.000 mg mỗi ngày.

  Một số nguồn thực phẩm giàu L-carnitine

  Bên cạnh lượng L-carnitine bổ sung, bạn cũng có thể nhận được một lượng nhỏ L-carnitine từ chế độ ăn uống hàng ngày với thịt và cá.

  • Thịt bò: 81 mg/ 85 gam L-carnitine
  • Thịt lợn: 24 mg/ 85 gam L-carnitine
  • Cá: 5 mg/ 85 gam L-carnitine
  • Thịt gà: 3 mg/ 85 gam L-carnitine
  • Sữa: 8 mg/ 227 ml L-carnitine

  Như vậy có thể thấy rằng, việc bổ sung L-carnitine là khá cần thiết trong một số trường hợp nhất định. Các nghiên cứu cũng đã chứng minh về tính an toàn và hiệu quả của L-carnitine đối với sức khỏe của bạn.

   

  Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Nguyên là đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các loại nguyên liệu, dược liệu, cao dược liệu phục vụ cho ngành Dược và Thực phẩm chức năng. Hiện Thiên Nguyên cung cấp nguyên liệu L-Carnitine sử dụng cho các sản phẩm thực phẩm bổ sung, thực phẩm chăm sóc sức khỏe…

  Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ trực tiếp Hotline CSKH - 0947 805 345 để được tư vấn.


  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp

  Nguyên liệu ngành Dược & TPCN