callpc

Boswellia & Curcumin – Sự kết hợp hoàn hảo cho người viêm khớp

Boswellia & Curcumin – Sự kết hợp hoàn hảo cho người viêm khớp

  Trong điều trị các bệnh lý viêm xương khớp, bên cạnh Tây y với các thuốc nhóm NSAIDs, các chuyên gia đang tìm kiếm những phương thuốc có nguồn gốc từ thảo dược như một giải pháp bền vững mà không kém phần hiệu quả. Xu hướng mới này đưa người bệnh quay trở về với những bài thuốc quý từ ngàn xưa với trầm hương và nghệ vàng. Hai hoạt chất chính trong đó là Boswellia và curcumin gần đây đã được giới khoa học khám phá và chứng minh hiệu quả bất ngờ trong điều trị các bệnh viêm khớp.

  Boswellia là gì?

  Boswellia là một loại chiết xuất thảo dược được sử dụng nhiều trong y học dân gian châu Á và châu Phi. Các nghiên cứu cho thấy Boswellia có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị tình trạng viêm mãn tính và một số vấn đề sức khỏe khác, bao gồm viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, tiểu đường, bệnh viêm ruột...

  Boswellia & Curcumin – sự kết hợp hoàn hảo cho người viêm khớp 1

  Thành phần hoạt chất chính trong trong nhựa Boswelliaaxit boswellic. Đây là một nhóm các axit hữu cơ, trong đó thành phần có hoạt tính chống viêm giảm đau mạnh nhất là axit acetyl- 11- keto- β- boswellic (AKBA).

  Axit boswellic gây ức chế enzyme 5- lipoxygense (5-LOX), một loại enzyme tạo ra leukotrienes, từ đó Boswellia có thể ngăn chặn sự hình thành của leukotrienes trong cơ thể. Leukotrienes là các phân tử đã được xác định là nguyên nhân gây viêm và có thể gây ra các triệu chứng hen suyễn.

  Ngoài ra, axit boswellic còn có tác dụng ức chế MMP-3, giúp bảo vệ cơ thể chống lại sự giảm sút collagen, là một thành phần quan trọng của các mô khớp.

  Nhiều nghiên cứu về tác động của Boswellia lên xương khớp đã phát hiện ra rằng Boswellia đặc biệt có hiệu quả trong điều trị đau và viêm khớp.

  Xem thêm: Boswellia- cải thiện bệnh viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp

  Boswellia & Curcumin – sự kết hợp hoàn hảo cho người viêm khớp 2

  Curcumin là hoạt chất tự nhiên được chiết xuất từ củ nghệ vàng, có hoạt tính giảm đau, chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Đây là một loại gia vị và thảo dược được dùng khá phổ biến trong dân gian từ xưa đến nay. Tương tự Boswellia, nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng curcumin có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều vấn đề khác về sức khỏe.

  Boswellia & Curcumin – sự kết hợp hoàn hảo cho người viêm khớp 3

  Sử dụng phối hợp Boswellia & Curcumin có thực sự thay thế được NSAIDs trong điều trị viêm khớp?

  Hai khía cạnh quan trọng trong đánh giá các liệu pháp điều trị là: hiệu quả điều trị và tác dụng không mong muốn. Dựa vào đó, chúng ta sẽ tiến hành so sánh giữa dạng phối hợp Boswellia & curcumin và các thuốc NSAIDs khi sử dụng cho các bệnh nhân viêm khớp.

  Thứ nhất, về hiệu quả điều trị:

  Trong báo cáo “Đánh giá lâm sàng các hợp chất từ thảo dược trong kiểm soát Viêm khớp gối” được trình bày tại Hội nghị thế giới về Viêm xương khớp tại San Diego ngày 16/09/2011,  hai giáo sư Binu Kuruvilla và Benny Antony đã báo cáo một nghiên cứu so sánh lợi ích đối với bệnh viêm khớp gối của Celecoxib – một thuốc kê đơn nhóm NSAIDs với dạng phối hợp của Boswellia & Curcumin. Nghiên cứu được tiến hành trên hai nhóm bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên trong vòng 4 tháng. Một nhóm sử dụng 100mg Celecoxib hai lần/ngày, nhóm còn lại được chỉ định 500mg phối hợp tinh chất boswellia và curcumin hai lần/ngày. Kết quả cho thấy:

  • Hiệu lực của Boswellia và Curcumin là vượt trội so với Celecoxib trong giảm đau, khoảng cách đi lại và độ nhạy cảm khớp (điểm JLT).
  • Hiệu lực của hai thuốc so sánh là tương đương trong việc làm giảm cảm giác lạo xạo trong ổ khớp tổn thương.
  • Kết thúc nghiên cứu:
  • 93% đối tượng sử dụng phối hợp Boswellia và Curcumin có thế đi bộ hơn 1000m, tỷ lệ này trong nhóm dùng Celecoxib là 86%.
  • Tổng cộng 93% bệnh nhân sử dụng Boswellia và Curcumin phản hồi có sự cải thiện hoặc loại trừ cảm giác đau, ở nhóm dùng NSAIDs chỉ có 78% phản hồi tương tự.

  Thứ hai, về tác dụng không mong muốn:

  • Các thuốc nhóm NSAIDs luôn được sử dụng thận trọng do có rất nhiều tác dụng phụ, đặc biệt đối với những trường hợp sử dụng lâu dài như bệnh nhân viêm khớp. Celecoxib, một NSAIDs chọn lọc thế hệ 2, mặc dù đã giảm thiểu được tác dụng phụ gây loét tiêu hóa, vẫn làm tăng nguy cơ gây các biến cố trên tim mạch như tăng cơn đau thắt ngực, nguy cơ đột quỵ,…(1)
  • Dạng phối hợp Boswellia và Curcumin, với nguồn gốc thảo dược, được biết đến như những hợp chất rất thân thiện với con người. “Qua các nghiên cứu về độc tính trước đó, chúng tôi nhận thấy các dẫn xuất thảo dược này không hề nguy hại và không gây tác dụng phụ nào quá nghiêm trọng như các vấn đề tim mạch hoặc xuất huyết tiêu hóa như thường thấy với các thuốc NSAIDs”, giáo sư Antony phát biểu.

  Các bằng chứng khoa học đều đã cho thấy, sử dụng phối hợp Boswellia và Curcumin mang lại hiệu quả tốt và giảm thiểu các tác dụng không mong muốn khi sử dụng cho bệnh nhân viêm khớp. Mặc dù vậy, việc tìm kiếm được các nguồn nguyên liệu có các thành phần Boswellia và Curcumin với hàm lượng cao và ổn định thực sự không dễ dàng. Tại Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Nguyên, chúng tôi chuyên cung cấp nguyên liệu Boswellia và Curcumin với chất lượng tốt, đảm bảo các tiêu chuẩn nguyên liệu theo quy định.

  Văn bản cập nhật hướng dẫn sử dụng và cảnh báo tác dụng không mong muốn trên tim mạch của các thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) và không phải aspirin của cục quản lý Dược ngày 27/04/2017: http://canhgiacduoc.org.vn/SiteData/3/UserFiles/VanBanPhapQuy/QLD%205749%20NSAIDs.pdf  

  Xem thêm: Boswellia- nguyên liệu chiết xuất từ thiên nhiên với những tác dụng siêu nhiên


  Công ty CP Dược phẩm Thiên Nguyên chuyên cung cấp nguyên liệu cho ngành Dược và TPCN trên toàn quốc.

  Hiện Thiên Nguyên đang phân phối nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng Boswellia - Chiết xuất nhũ hương với hàm lượng Boswellic Acid trên 65%.

  Chi tiết sản phẩm, vui lòng liên hệ Hotline CSKH 0947.805.345


  Thiên Nguyên – Đồng hành cùng Doanh nghiệp

  Nguyên liệu ngành Dược & TPCN

   

    DMCA.com Protection Status