callpc

Curcumin - Nguồn nguyên liệu bắt nguồn từ y học phương Đông

Curcumin - Nguồn nguyên liệu bắt nguồn từ y học Phương Đông

  Y học phương Đông từ lâu đã công nhận tác dụng vượt trội của cây Nghệ vàng dựa trên việc sử dụng từ lâu đời và rộng rãi trong dân gian và hiệu quả chữa bệnh và sự an toàn trong quá trình sử dụng của nó. Trong đó, Curcumin là thành phần chính quyết định đến dược tính của Nghệ vàng.

  Curcumin 1 

  Chỉ trong khoảng vài thập kỷ gần đây, với xu thế con người ngày càng sử dụng nhiều các sản phẩm từ thiên nhiên trong phòng và chữa bệnh , dẫn tới sự ra đời của hàng loạt các dạng bào chế hiện đại có chứa Curcumin, vừa đem lại sự tiện dụng cho người dùng, mặt khác làm tăng sinh khả dụng, tăng hấp thu và tăng hiệu quả khi sử dụng.

  Mặc dù Nghệ vàng đã được sử dụng như một gia vị phổ biến trong chế độ ăn uống và chữa bệnh trong hàng nghìn năm ở các nước châu Á, nhưng Curcumin mới được tìm ra từ khoảng hai thế kỷ trước và các đặc tính sinh học của chất Curcumin mới được các nhà khoa học khám phá từ giữa thế kỷ XX. Curcumin lần đầu tiên được tìm thấy bởi Vogel và Pelletier, 2 nhà khoa học đã báo cáo sự phân lập được “ hợp chất màu vàng” từ thân rễ Curcuma longa (Nghệ vàng) và đặt tên là Curcumin. Năm 1842, Vogel Jr. đã tinh chế được một chế phẩm tinh khiết chứa Curcumin nhưng đã không công bố công thức của nó. Phải cho đến nhiều thập niên sau đó, một số nhà hóa học mới công bố các cấu trúc có thể có của chất Curcumin. Tuy nhiên, cho đến năm 1910, Milobedzka và Lampe mới xác định được cấu trúc hóa học của chất Curcumin là diferuloylmethane, hoặc 1,6-heptadiene-3,5-dione-1,7-bis (4-hydroxy-3-methoxyphenyl) - (1E) , 6E). Nhà khoa học Lampe tiếp tục nghiên cứu cùng các cộng sự và tìm ra được quá trình tổng hợp Curcumin vào năm 1913. Sau đó, Srinivasan đã tách và định lượng các thành phần của chất Curcumin bằng phép sắc ký.

  Curcumin 2Hình 1

  A: Những nhà khoa học chính góp phần tìm ra

  B: Cấu trúc hóa học của

  C: Bài báo đầu tiên được công bố trên tạp chí Nature về hoạt động chống vi khuẩn của

  D, Số lượng ấn phẩm về chất Curcumin đã tăng lên đáng kể qua các năm (nguồn: www.ncbi.nlm.nih.gov/sites/entrez).

  Hoạt tính sinh học của Curcumin lần đầu tiên được công bố trên một bài báo xuất bản trên tờ Nature vào năm 1949. Tác giả Schraufstatter và các cộng sự đã công bố hoạt tính kháng khuẩn của Curcumin với khả năng chống lại các chủng vi khuẩn như Staphylococcus aureus, Salmonella paratyphi, Trichophyton gypseum Mycobacterium tuberculosis. Sau những phát hiện về hoạt tính sinh học đầu tiên, Curcumin đã thu hút sự quan tâm bởi giới chuyên môn và rất nhiều nghiên cứu khoa học khác đã được công bố. Hàng chục ngàn bài viết về chất Curcumin đã được liệt kê trong cơ sở dữ liệu của Thư Viện Y tế Quốc gia PubMed (www.ncbi.nlm.nih.gov/sites/entrez). Vào những năm 1970, các đặc tính dược lý đa dạng đã được công bố, bao gồm:  giảm cholesterol, chống đái tháo đường, chống viêm và chống oxy hóa. Sau đó vào những năm 1980, tác giả Kuttan và các đồng nghiệp đã chứng minh hoạt tính chống ung thư của chất Curcumin trong cả hai mô hình in vitro và in vivo. Sự quan tâm của các giới  đã tăng lên đáng kể trong những năm qua và cho đến thể kỉ 21, các đặc tính dược lý lần lượt được khám phá và tìm hiểu cơ chế từ thực thể cho đến tế bào, phân tử. Curcumin-hợp chất có cấu trúc Polyphenol này đã được chứng minh là có tác dụng trong các mô hình thử nghiệm động vật trên nhiều bệnh ở người. Trong các thử nghiệm lâm sàng trên người, Curcumin đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả, và Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA đã phê duyệt chất Curcumin là một hợp chất "thường được coi là an toàn" ( chứng nhận GRAS). (Theo tài liệu được FDA công bố trong GRAS Notice 000686 - Curcumin from turmeric (Curcuma longa L.)   ( Công nhận về tính an toàn của curcumin trong Nghệ vàng)

  Curcumin hiện được coi là một nguyên liệu có tiềm năng rất lớn và đang được đưa vào sử dụng trong thực phẩm  bổ sung, thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe ở một số nước. Các tính chất y học của Nghệ vàng - nguồn cung cấp Curcumin chính, đã được biết đến hàng ngàn năm trước khi người cổ đại sử dụng nghệ để chữa lành vết thương, bệnh đường ruột,..và nhờ những tiến bộ trong khoa học hiện đại đã cung cấp những cơ sở khoa học cho việc sử dụng Curcumin trong điều trị rất nhiều bệnh ở người thậm chí có cả những bệnh nan y như ung thư.

  Được thế giới ghi nhận là một trong những quốc gia có trữ lượng Nghệ vàng dồi dào, với sự an toàn của Curcumin đã được chứng nhận, chúng ta có thể liên tưởng đến một tương lai không xa ở Việt Nam nguyên liệu Curcumin được đưa vào trong đời sống một cách đa dạng hơn bằng các dạng đồ uống như trà, cà phê, đồ uống đóng chai, bánh ngọt, xà phòng và mỹ phẩm cùng với các dạng bào chế khác chứa Curcumin được bán trên thị trường hiện nay như viên nang, viên nén, thuốc mỡ.

  Curcumin 3Hình 2: Một số loại đồ uống và bánh sử dụng nguyên liệu Curcumin trên thế giới.

   

  Công ty CP Dược phẩm Thiên Nguyên hiện phân phối các loại nguyên liệu thực phẩm chức năng Curcumin: Curcumin 95%Nano CurcuminMeriva®, Nano Curcumin tan hoàn toàn....

  Chi tiết liên hệ:

  Hotline CSKH: 0947 805 345 | Email: info@thiennguyen.net.vn

  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp

  Nguyên liệu ngành Dược & TPCN

  Có thể bạn quan tâm: