callpc

Cistanche tubulosa – Vũ khí mới chống lại các loại lão hóa

Cistanche tubulosa – Vũ khí mới chống lại các loại lão hóa

  Trong bài viết trước về Cistanche tubulosa, công dụng đặc biệt trên não bộ của loài “sâm sa mạc” này đã được trình bày với các bằng chứng khoa học cụ thể. Ở bài viết này, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về khả năng quan trọng khác của Cistanche tubulosa trong chống lão hóa, làm đẹp, miễn dịch, tiêu hóa và chức năng sinh dục.

  Cistanche tubulosa – vũ khí mới chống lại các loại lão hóa 1

  ⇒ Xem thêm: Cistanche tubulosa – thần dược cho não bộ

  Một số chức năng quan trọng của chiết xuất Cistanche tubulosa trong hoạt động chống lão hóa

  1.     Cistanche tubulosa chống lão hóa ngăn ngừa tổn thương ADN

  • Chiết xuất Cistanche salsa với hàm lượng cao các phenylethanoid glycosides đã được chứng minh có khả năng ức chế các gốc oxy hóa và ngăn ngừa tổn thương ADN. Từ đó có thể thấy tác dụng chống lão hóa của Cistanche salsa. Cistanche tubulosa với cùng những thành phần hoạt chất, được cho là cũng có những tác dụng tương đương.
  • Khả năng dọn gốc tự do DPPH: Quá trình tiêu hóa nội sinh và căng thẳng đã sản sinh ra các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc này hoạt hóa một loạt các quá trình oxy hóa tế bào, dẫn đến tế bào bị già hóa, suy thoái và chết. Cistanche tubulosa với thành phần polyphenols có khả năng chống gốc tự do, từ đó ngăn chặn các quá trình thoái hóa một cách hiệu quả.

   

  2.     Cistanche tubulosa chống lão hóa ngăn  ngừa oxy hóa lipid

  Cistanche salsa cũng có tác dụng tăng cường khả năng chống oxy hóa và ức chế oxy hóa chất béo, thể hiện ở sự tăng số lượng ADN và ARN của gan cùng với sự giảm nồng độ MDA (melondialdehyde, sản phẩm oxy hóa của lipid) trong máu. Cistanche tubulosa được kỳ vọng cũng mang khả năng tác dụng tương tự.

  • Thí nghiệm so sánh tác dụng của Cistanche tubulosaCistanche salsa trong ức chế oxy hóa lipid:
   • Các thí nghiệm in vitro: toàn bộ lượng máu thỏ và chiết xuất gan chuột được cho tác dụng riêng rẽ với chiết xuất Cistanche tubulosa và Cistanche salsa. Kết quả so sánh nồng độ MDA cho biết: hai chi đều có tác dụng làm giảm nồng độ MDA rõ rệt so với nhóm chứng và Cistanche tubulosa tác dụng mạnh hơn Cistanche salsa ở cả hai thí nghiệm.
   • Các thí nghiệm in vivo: Tác dụng tương cũng được thể hiện trong thí nghiệm trực tiếp trên chuột sống.

  Cistanche tubulosa – vũ khí mới chống lại các loại lão hóa 2

   

  3.     Cistanche tubulosa chống lão hóa da        

  ♦ Ức chế hyaluronidase – enzyme xúc tác phân hủy acid hyaluronic

  Acid hyaluronic là một polysaccharide có rất nhiều trong da, dây chằng, dịch khớp,.. Đối với da, acid hyaluronic có tác dụng bảo vệ tế bào, phân bổ dinh dưỡng, duy trì độ ẩm và khả năng đàn hồi. Điều không may là lượng acid hyaluronic giảm dần theo tuổi, hậu quả là một làn da thô ráp, đàn hồi kém, xuất hiện tàn nhang và nếp nhăn. Nhưng chúng ta đã có Cistanche tubulosa để chống lại thủ phạm gây ra quá trình này: hyaluronidase – enzyme xúc tác thủy phân acid hyaluronic. Tác dụng này của Cistanche tubulosa được chứng minh là nhờ hai thành phần chính: echinacoside và acteoside.

  ♦ Ức chế elastase – enzyme thủy phân protein

  Tương tự như trên, chúng ta có protein elastin trong mô liên kết để duy trì khả năng đàn hồi cho da. Protein này cũng giảm dần theo tuổi do giảm tổng hợp và do quá trình phân hủy với xúc tác của enzyme elastase. Cistanche tubulosa với echinacoside và acteoside cũng có khả năng ức chế enzyme này, từ đó giúp duy trì làn da mềm mại với độ đàn hồi cần thiết.

  ♦ Ức chế tyrosinase

  Tyrosinase là thành phần tham gia xúc tác quá trình tổng hợp sắc tố da melanin. Quá trình này xảy ra đặc biệt mạnh mẽ khi độ tuổi tăng lên hoặc tiếp xúc trực tiếp quá lâu với tia UVB, dẫn đến da bị sạm và xuất hiện tàn nhang. Echinacoside gần đây đã được chứng minh bổ sung, cùng với acteoside tạo nên tác dụng ức chế tyrosinase của Cistanche tubulosa.

  Cistanche tubulosa – vũ khí mới chống lại các loại lão hóa 3

   

  4.     Cistanche tubulosa chống lão hóa miễn dịch

  • Ở chuột đã bị làm giảm khả năng miễn dịch bằng phóng xạ Cobalt 60, sau 15 ngày được cho uống dịch chiết Cistanche salsa, kích thước tế bào lympho đã tăng kích thước rõ rệt so với nhóm chứng. Tế bào lympho là nhóm tế bào bảo vệ vật chủ khỏi sự tấn công của virus và vi khuẩn. Do đó có thể kết luận về khả năng của Cistanche salsa trong tăng cường khả năng miễn dịch. Tương tự như thế, với cùng các thành phần hoạt chất, Cistanche tubulosa cũng có thể có khả năng tương tự.
  • Bên cạnh đó, dịch chiết Cistanche tubulosa đã được báo cáo khả năng hoạt hóa tế bào miễn dịch và tăng tỉ lệ tiêu diệt các tế bào ung thư.

  Cistanche tubulosa – vũ khí mới chống lại các loại lão hóa 4

   

  5.     Cistanche tubulosa giúp tăng ham muốn tình dục ở nam giới

  ♦ Tăng cường sản xuất hormone nam giới

  Cistanche tubulosa đã được kiểm tra trong tác dụng biểu hiện gen của các enzyme tổng hợp hormone sinh dục nam như 3β-hydroxysteroid dehydrogenase (enzyme tổng testosterone), và hai enzyme: 5α-reductase-2 và aldo-keto reductase (enzyme tổng hợp dihydrotestosterone).

  ♦ Thử nghiệm trên hành vi tình dục ở chuột

  Thí nghiệm với chuột đã bị làm giảm ham muốn tình dục do stress, người ta đã nhận thấy các hành vi tình dục và thời gian giao cấu ở chuột được sử dụng Cistanche salsa cao hơn hẳn nhóm chứng. Cistanche tubulosa với những hoạt chất tương tự (enchinacoside và acteoside), được kỳ vọng cũng có những tác dụng tương đương.

   

  6.     Cistanche tubulosa  giúp chống mệt mỏi

  Cistanche tubulosa đã được chứng minh có tác dụng chống mệt mỏi thông qua các kết quả thí nghiệm như: tăng thời gian sống sót ở chuột trong môi trường thiếu oxy, chuột bị gây độc với natri nitrit và tăng thời gian chịu đựng ở thử nghiệm đeo vật nặng cho chuột trong khi bơi.

   

  7.     Cistanche tubulosa hỗ trợ tiêu hóa

  ♦ Hỗ trợ tiêu hóa cholesterol

  Cistanche tubulosa có tác dụng trên biểu hiện gen của các enzyme liên quan đến quá trình tổng hợp và tiêu hóa chất béo trong gan:

  • HMG CoA reductase là enzyme xúc tác chuyển hóa HMG CoA thành acid mevalonic từ đó tổng hợp cholesterol. Enzyme này bị ức chế bởi dịch chiết Cistanche tubulosa, từ đó ngăn ngừa hiện tượng cholesterol tăng cao trong máu.
  • Bên cạnh đó, Cistanche tubulosa có tác dụng tăng cường biểu hiện gen của apo-lipoprotein B, VLDL receptor và lipoprotein lipase. Từ đó tăng cường vận chuyển các cơ chất tương ứng vào tế bào, đồng thời làm giảm nồng độ cholesterol trong máu.

  ♦ Tăng cường tiêu hóa các acid béo

  Cơ chế làm giảm nồng độ của acid béo của Cistanche tubulosa được thể hiện thông qua tác dụng tăng cường biểu hiện gen của các enzyme tham gia tiêu hóa acid béo hoặc hỗ trợ vận chuyển acid béo vào ty thể. Từ đó, Cistanche tubulosa có khả năng hỗ trợ tiêu hóa acid béo trong gan.

   

  Với rất nhiều tác dụng tuyệt vời và mức độ an toàn đã được chứng minh, Cistanche tubulosa đã và đang được nghiên cứu ứng dụng ngày càng nhiều trong điều trị và phòng bệnh. Cistanche tubulosa hứa hẹn là một nguyên liệu phù hợp với nhiều công thức sản phẩm khác nhau của các nhà sản xuất dược và thực phẩm chức năng.

  Cistanche tubulosa là một trong những loại nguyên liệu mới đang được Thiên Nguyên nghiên cứu và phát triển để ứng dụng vào thị trường thực phẩm chức năng tại Việt Nam.

  Quý khách hàng quan tâm, vui lòng liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NGUYÊN

  Hotline CSKH: 0947.805.345 | Email: info@thiennguyen.net.vn

  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp

  Nguyên liệu ngành Dược & TPCN

    DMCA.com Protection Status