callpc

Thành phần có trong chiết xuất cây bạch quả có tác dụng kỳ diệu gì?

Thành phần có trong chiết xuất cây bạch quả có tác dụng kỳ diệu gì?

  Cây bạch quả với tên khoa học là Ginkgo biloba có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trong dân gian cây bạch quả còn được gọi với tên là ngân hạnh, áp cước tử, công tôn thụ. Các nhà khoa học đã chỉ ra rất nhiều thành phần có lợi trong chiết xuất cây bạch quả. Hoạt chất trong chiết xuất  bạch quả có tác dụng bổ não, chống lão hóa, kém trí nhớ, trị chứng ngủ gật hay cáu gắt ở người cao tuổi. Sau đây là một số thành phần mang hoạt tính trong chiết xuất cây bạch quả.

  Thành phần có trong chiết xuất cây bạch quả có tác dụng kỳ diệu gì?

  - Nhân Bạch quả có chứa các thành phần như  protein, chất béo, tinh bột, đường.

  -  Vỏ cây bạch quả chứa  axit ginkgolic , bilobol và ginnol.

  -  Lá Bạch quả chứa hai nhóm hoạt chất bao gồm các hợp chất flavonoid và các hợp chất terpen.

  • Các hợp chất flavonoid (ginkgo – flavon glucozit) là những hợp chất trong đó phần aglycon là 1 flavonol ( quercetin, kaempferol, và isorhamnetin). Phần đường là glucoza và rhamnose. Ngoài ra còn có một ít proanthocyanidin.
  • Nhóm các terpen gồm có ginkgolide (là những diterpen) và bilobalit (1 sesquiterpen) có vị đắng.

  - Ngoài hai loại hợp chất trên, lá Bạch quả còn chứa một số axit hữu cơ như Hydroxykinurenic, kinurnic, parahydroxybenzoic, vanillic.

  (Xem thêm: Dịch chiết cây bạch quả và các ứng dụng lâm sàng)

   Với các thành phần trên thì cây bạch quả thường được sử dụng với các mục đích sau:

  - Hạt cây Bạch quả thường dùng để nấu chè, ăn có tác dụng giúp tăng trí nhớ, bổ thận tráng dương, trị phế lao kết hạch, trị hen đờm suyễn, bạch đới, đái nhắt.

  - Lá Bạch quả làm tăng tuần hoàn động mạch ở chi và đầu, bình thường hóa tính thấm của mao mạch trong chứng phù nề tự phát, tăng lưu lượng máu đến não,  tăng chuyển hóa năng lượng của tế bào, và bình thường hóa sự tiêu thụ oxy ở não. Do đó lá Bạch quả dùng làm thuốc giúp tăng trí nhớ, dùng điều trị Alzheimer cho người lớn tuổi. Ngoài tác dụng giúp trí nhớ, lá bạch quả còn là vị thuốc ngăn ngừa tác dụng lão hóa con người.

  • Tác dụng trên thiểu năng tuần hoàn não và bệnh tuần hoàn ngoại biên: Thực nghiệm cho thấy các hoạt chất có trong chiết xuất cây bạch quả có tác dụng bảo vệ chuột cống trắng chống lại thiếu máu cục bộ. Chiết xuất cây bạch quả khi tiêm truyền tĩnh mạch còn làm tăng đường kính tiểu động mạch ở mèo, làm giảm sử dụng glucose ở não. Nó có hiệu quả trong điều trị phù não do các chất độc hại thần kinh hoặc do chấn thương.
  • Tác dụng trên tiền đình và thính giác Chiết xuất cây Bạch quả có tác dụng làm giảm thương tổn ốc tai ở chuột lang và có hiệu quả tốt trên độ thấm mao mạch và vi tuần hoàn chung, cải thiện chức năng về tiền đình và thính giác đối với động vật gây thương tổn thực nghiệm.
  • Tác dụng đối kháng với yếu tố hoạt hóa tiểu cầu (PAF – platelet activation factor): Các hợp chất ginkgolid trong chiết xuất cây bạch quả có tác dụng là chất đối kháng của PAF(đặc biệt ginkgolid B). Ginkgolid B có tác dụng ức chế mạnh sự giảm lượng tiểu cầu và co thắt phế quản gây bởi PAF ở chuột lang.
  • Tác dụng trị bệnh Alzheimer: các chất có trong chiết xuất cây bạch quả có tác dụng ức chế acetylcholinesterase, đây là một loại enzyme gây hủy hoại chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine.

  Thiên Nguyên cung cấp nguyên liệu Chiết xuất bạch quả - Ginkgo biloba extract dùng làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng, nguyên liệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe, nguyên liệu mỹ phẩm trên toàn quốc.

  Thông tin chi tiết xin liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NGUYÊN

  Hotline CSKH: 094 780 5345 | Email: info@thiennguyen.net.vn

  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp

    DMCA.com Protection Status