callpc

Những tác dụng đáng kinh ngạc của Chondroitin sulfate đối với sức khỏe

Những tác dụng đáng kinh ngạc của Chondroitin sulfate đối với sức khỏe

  Chondroitin sulfate từ lâu được sử dụng rộng rãi trong y học để điều trị các bệnh lý liên quan đến xương khớp. Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của y học, các nhà khoa học đã chứng minh thêm nhiều tác dụng mới của Chondroitin sulfate. 

  1. Điều trị viêm khớp :

  Vai trò của Chondroitin trong điều trị viêm khớp đã ngày càng trở nên quan trọng.

  Sụn ​​khớp nằm giữa các khớp ví dụ như ngón tay, đầu gối, hông, cho phép các bộ phận di chuyển dễ dàng, không đau. Nó chứa 65% đến 80% nước, collagen, và proteoglycans. Chondrocytes là những tế bào trưởng thành chuyên biệt được tìm thấy trong sụn tạo ra và hỗ trợ chức năng của sụn. Chondrocytes bao gồm các sợi collagen và proteoglycans và chịu trách nhiệm cho tính linh hoạt của sụn. Sụn không có mạch máu nuôi dưỡng hoặc dây thần kinh.

  Những tác dụng đáng kinh ngạc của Chondroitin sulfate đối với sức khỏe-1Cấu trúc của sụn khớp bình thường

  Vì vậy, để duy trì cấu trúc và chức năng của sụn, tế bào chondrocytes đã lấy chất dinh dưỡng từ các dịch của khớp hoặc từ mô xương dưới sụn. Chất dinh dưỡng được cung cấp cho các tế bào chondrocytes bằng một quá trình gọi là khuếch tán. Chondrocytes bị mất hoặc giảm chức năng có thể dẫn đến một bệnh gọi là viêm xương khớp.

  Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế tiến hành thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, giả dược đã được tiến hành ở 622 bệnh nhân bị viêm khớp đầu gối. Bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên để dùng Chondroitin sulfate 800 mg, chứa chondroitin - 4 và 6 - sulfate từ nguồn gốc bò hoặc giả dược trong 24 tháng. Dựa trên phân tích theo mục đích điều trị, bệnh nhân dùng dung dịch Chondroitin sulfate đã giảm đáng kể chiều rộng khớp nối tối thiểu (JSW) của khoang giữa của khớp t từ đường chuẩn (trung bình ± SEM -0.07 ± 0,03 mm) so với  giả dược (-0,31 ± 0,04 mm, P <0,0001). Ít bệnh nhân được điều trị bằng Chondroitin sulfate (28%) đã trải qua sự tiến triển về X quang của viêm xương khớp, được mô tả như là giảm tối thiểu JSW ít nhất 0,25 mm (28%), so với giả dược (41%, khoảng tin cậy 95% CI, 16% 46%, P <0.0005).

  Ngoài ra, tình trạng đau được cải thiện nhanh hơn ở bệnh nhân được điều trị với Chondroitin sulfate so với giả dược ( P <0,01). Như vậy, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng sử dụng Chondroitin sunfate trong ít nhất 2 năm có thể ngăn ngừa sự tiến triển của viêm khớp gối.

  (Xem thêm: Những ghi nhận về Chondroitin sulfate)

  Cơ chế hoạt động của Chondroitin sulfate trong điều trị viêm khớp

   Tác dụng của Chondroitin sulfate ở bệnh nhân viêm xương khớp là kết quả của một số phản ứng bao gồm:

  • Phản ứng chống viêm.
  • Kích thích sự tổng hợp proteoglycans và acid hyaluronic.
  • Giảm thiểu sự dị hóa của tế bào chondrocytes.
  • Ức chế sự tổng hợp các enzyme proteolytic, oxid nitric và các chất khác góp phần làm giảm chức năng sụn khớp và các chất làm các tế bào chondrocyte thoái hóa.

  Những tác dụng đáng kinh ngạc của Chondroitin sulfate đối với sức khỏe-2

  Cơ chế tác dụng của chondroitin

  - Về liều lượng Chondroitin sulfate đã được dùng đường uống để điều trị viêm khớp ở liều 800 đến 1.200 mg/ngày trong 3 tháng với liệu trình 2 đợt một năm có tác dụng giảm đau và cải thiện chức năng rõ rệt ở bệnh nhân bị viêm khớp.

  Nghiên cứu trên chó Beagle cho thấy khả dụng sinh học của Chondroitin sulfate dao động từ 4,8% đến 5% sau khi dùng liều duy nhất, so với 200% đến 278% với liều lượng nhiều lần . Do đó, dùng Chondroitin sulfate nhiều lần có thể làm tăng khả dụng sinh học của hoạt chất này.

  Do Chondroitin sulfate không được hấp thu nhanh trong đường tiêu hóa nên chất này tập trung với nồng độ cao ở khớp gối.

  - Về độc tính: Có ít thông tin về tác dụng độc lâu dài của Chondroitin sulfate. Hầu hết các báo cáo kết luận rằng chất này an toàn so với các pháp đồ điều trị viêm khớp khác, chẳng hạn như NSAIDs.

  Cả hai chất là ChondroitinGlucosamine đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động khớp, đó là lý do kết hợp được tìm thấy trong nhiều chế phẩm cung cấp chất dinh dưỡng bổ sung  cho khớp.

  Những tác dụng đáng kinh ngạc của Chondroitin sulfate đối với sức khỏe-3

  Một trong số cách phối hợp liều lượng của glucosamine và chondroitin sulfate được một bác sĩ người Mỹ nghiên cứu

  Nhiều nghiên cứu đã đánh giá hiệu quả của chondroitin kết hợp với glucosamine.

  Một nghiên cứu chuẩn bị sẵn chứa Chondroitin sulfate. Sáu mươi ba bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên để nhận được một chế phẩm dùng thêm có chứa Glucosamine sulfate, Chondroitin sulfate, và camphor hoặc giả dược trong 8 tuần. Các bệnh nhân được điều trị tại chỗ có mức trung bình giảm tương đối so với giả dược (-1,6 cm ± 2,7 cm) sau 8 tuần điều trị giảm trung bình so với giả dược (thay đổi trung bình -3,4 cm ± 2,6 cm). Giảm đau được ghi nhận sớm nhất là 4 tuần.

  2. Tác dụng chống huyết khối

  Vai trò của Chondroitin sulfate như một chất chống huyết khối đã được nghiên cứu trên chuột. Tiêm tĩnh mạch Chondroitin sulfate fucosylated chiết xuất từ ​​Hải Sâm (đỉa biển) đã cho thấy sự ức chế sự hình thành thrombi trong tĩnh mạch và động mạch ở chuột. Liều phụ thuộc phụ thuộc vào thời gian hoạt hóa thromboplastin,, thrombin, và yếu tố chống đông máu IIa sau khi uống. Do đó, fucosylated chondroitin sulfate có tác dụng bảo vệ chống lại sự hình thành thrombus.

  Chondroitin sulfate B (dermatan sulfate) có khả năng như là một chất chống huyết khối, vì nó ức chế thrombi trong tĩnh mạch, tuy nhiên tác dụng chống chảy máu yếu hơn heparin. Nó là thuốc chống đông máu hiệu quả trong quá trình thẩm phân máu. Hiệu quả của Dermatan sulfate  đã được xác định trong các nghiên cứu trên bệnh nhân bạch cầu cấp tính.

  3. Điều trị ung thư

  Chondroitin sulfate có tác dụng điều trị trên nhiều loại tế bào ung thư ác tính như ung thư xương, ung thư tinh hoàn, ung thư vú, tuyến tụy, đại tràng.

  Chondroitin sulfate của sụn cá mập được một số công trình nghiên cứu chứng minh là có khả năng ức chế một số loại ung thư. Vì từ sụn cá mập tinh chế có chứa các chất có khả năng ức chế sự hình thành các vi mao mạch tân sinh mà các mô ung thư rất cần để phát triển, nên có thể hạn chế các khối u. Chondroitin sulfate cùng với mitomycin C có thể ức chế các tế bào ung thư cổ trướng sarcoma.

  4. Các tác dụng khác của Chondroitin sulfate

  - Đối với các bệnh về mắt:

  Chondroitin sulfate là chất sinh lý của giác mạc duy trì độ trong suốt cho mắt, tạo độ nhớt thích hợp và cung cấp chất dinh dưỡng cho nội mô giác mạc, nuôi dưỡng tế bào giác mạc mắt, tái tạo lớp phim nước mắt trước giác mạc, tăng cường độ đàn hồi của thấu kính, chống tình trạng khô mắt. Mac Rae và cộng sự đã chỉ ra rằng Chondroitin sulfate có tác dụng giảm sự tổn thương thấu kính mắt. Hoạt chất này được dùng trong thuốc nhỏ mắt để phòng ngừa và điều trị tình trạng khô mắt, mỏi mắt, thoái hóa võng mạc.

  Ngoài ra, chất này còn được sử dụng để điều chế chất nhầy dùng trong phẫu thuật thủy tinh thể và đặt thủy tinh thể nhân tạo nhằm bảo vệ biểu mô và nội mô giác mạc.

  Do đó, có thể ứng dụng Chondroitin sulfate chữa các bệnh: mỏi mắt, xung huyết kết mạc, bệnh mắt do tia cực tím hay các tia sang khác, nhìn mờ do tiết dịch, mắt ngứa, viêm mi.

  - Đối với hệ miễn dịch:

  Sụn cá mập chứa hàm lượng lớn hoạt chất này có khả năng tăng cường hệ miễn dịch nên giúp giảm nhẹ các bệnh suy giảm miễn dịch như thấp khớp, đau nhức xương (phong thấp), vẩy nến, chàm (eczema), luput ban đỏ.

  (Tìm hiểu thêm thông tin về nguyên liệu Chondroitin sulfate tại đây)

  Thiên Nguyên

  Nguyên liệu ngành Dược, TPCN và TACN

  Có thể bạn quan tâm: