callpc

Top 7 lợi ích vàng cho sức khoẻ của Berberine

Top 7 lợi ích vàng cho sức khoẻ của Berberine

  Berberine là một alkaloid thảo dược có nguồn gốc từ Trung Quốc và Ấn Độ, được sử dụng trong các loại thuốc Cổ truyền của Trung Quốc với rất nhiều công dụng khác nhau. Bài viết sau đây sẽ đem lại những thông tin hữu ích về công dụng của Berberine đối với cơ thể con người.

  Top 7 lợi ích vàng cho sức khoẻ của Berberine

  1. Bệnh tiểu đường

  Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường đang tăng đều đặn trên toàn thế giới, đã có nhiều nghiên cứu được tiến hành cho thấy rằng Berberine xứng đáng là một trong số các phương pháp điều trị tiểu đường tự nhiên khác.

  • Berberine làm giảm lượng đường trong máu, giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường tuýp II và các biến chứng của nó, bao gồm bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường.

  Một trong những nghiên cứu ấn tượng nhất trên Berberine với việc dùng 500 mg hợp chất từ ​​2 - 3 lần mỗi ngày trong vòng ba tháng so với khi dùng thuốc Metformin tiểu đường thông thường. Berberine đã cho thấy có thể kiểm soát lượng đường trong máu và sự chuyển hóa lipid hiệu quả như Metformin, với các nhà nghiên cứu miêu tả Berberine như là một "chất gây hạ đường huyết tiềm năng."

  • Berberine cải thiện rối loạn chuyển hóa glucose và lipid.

  Một nghiên cứu được công bố trên các liệu pháp bổ sung và thay thế dựa trên bằng chứng rằng Berberine có thể cải thiện sự nhạy cảm với Insulin bằng cách điều chỉnh tiết Adipokine.

  Top 7 lợi ích vàng cho sức khoẻ của Berberine

  2. Cholesterol cao

  Berberine có thể giúp làm giảm mức cholesterol cao.

  Nghiên cứu về trao đổi chất Metabolism cho thấy Berberine làm giảm lượng Cholesterol huyết thanh cùng với mức Triglyceride trong khi đó các liệu pháp Statin nguy hiểm (thuốc điều trị cholesterol cao) làm tăng nguy cơ tiểu đường tuýp 2 trong số những mối nguy hiểm khác còn Berberine có thể có tác dụng ngược lại.

  Nghiên cứu khác cho thấy sự phối hợp giữa gạo nâu đỏ (nổi tiếng vì khả năng giảm Cholesterol tự nhiên) và Berberine có thể cung cấp một phạm vi bảo vệ Cholesterol rộng hơn với nguy cơ gặp tác dụng phụ nghiêm trọng thấp hơn so với điều trị bằng Statin.

  Berberine đã được chứng minh là làm giảm nồng độ chất béo và lipid trong máu cao bất thường bằng cách thúc đẩy sự bài tiết Cholesterol từ gan và ức chế sự hấp thu Cholesterol ở ruột.

   

  3. Béo phì

  Do những tác dụng bất lợi nghiêm trọng và hiệu quả hạn chế của các liệu pháp dược phẩm hiện có đối với chứng béo phì, nhiều nỗ lực nghiên cứu đã tập trung vào việc tạo ra các phương pháp điều trị tự nhiên cho chứng béo phì - bao gồm thuốc chống béo phì từ các sản phẩm tự nhiên.

  Berberine là một trong số ít các hợp chất được biết đến để kích hoạt protein kinase của adenosine monophosphat đã kích hoạt hay còn gọi là AMPK. AMPK là một enzyme bên trong các tế bào của cơ thể người, thường được gọi là "công tắc chính của quá trình trao đổi chất" vì nó đóng một vai trò quan trọng trong việc điều hòa sự trao đổi chất. Kích hoạt AMPK tăng đốt chất béo trong ty thể. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng Berberine ngăn sự tích tụ chất béo trong cơ thể người.

  Trong một nghiên cứu thí điểm được công bố trên tạp chí Phytomedicine, những người bị béo phì (người da trắng) được cho uống 500 miligam Berberine ba lần mỗi ngày trong 12 tuần. Hiệu quả và tính an toàn của điều trị Berberine được xác định bằng cách đo trọng lượng cơ thể, bảng chuyển hóa tổng hợp, lượng lipid trong máu và homon, mức độ biểu hiện của các yếu tố viêm, chỉ số máu và điện tâm đồ. Nhìn chung, nghiên cứu này chứng minh rằng Berberine là một hợp chất giảm lipid mạnh với hiệu quả giảm cân vừa phải.

  Top 7 lợi ích vàng cho sức khoẻ của Berberine

  4. Bệnh Alzheimer

  Berberine có tác dụng điều trị đối với các bệnh thoái hoá cơ tim như bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson và sự thoái hóa thần kinh do chấn thương.

  Một nghiên cứu cho thấy có nhiều tác dụng tích cực của Berberine, một số trong đó tăng cường các yếu tố bảo vệ thần kinh hoặc đường dẫn và những yếu tố khác làm giảm sự thoái hóa thần kinh.

  Kết quả hứa hẹn cho đến nay cung cấp một cơ sở thuyết phục và đáng kể để hỗ trợ khám phá khoa học hơn nữa và phát triển tiềm năng điều trị của Berberine chống lại các bệnh thoái hoá cơ tim.

   

  5. Hội chứng loạn khuẩn ruột non (SIBO)

  Bệnh nhân mắc Hội chứng loạn khuẩn ruột non (Small intestinal bacterial overgrowth – SIBO) có vượt mức số lượng vi khuẩn ở ruột non. Hiện nay SIBO được điều trị chỉ với kháng sinh đường uống với thành công không nhất quán. Ngày càng nhiều những người bị SIBO quan tâm đến việc sử dụng các liệu pháp bổ sung và thay thế cho sức khoẻ tiêu hóa của họ.

  Mục tiêu của một nghiên cứu do Global Advances in Health and Medicine đưa ra là xác định tỉ lệ thuyên giảm của SIBO bằng thuốc kháng sinh so với thuốc thảo dược. Nó phát hiện ra rằng việc điều trị bằng thảo dược, bao gồm Berberine cho thấy khả năng điều trị tương đương kháng sinh và an toàn như nhau.

  (Xem thêm: Berberin với những tác dụng không ngờ)

  6. Sức khoẻ tim mạch

  Hiệu quả tích cực của Berberine đối với sức khoẻ tim có thể xuất phát từ khả năng của hợp chất giúp giữ mức đường trong máu và béo phì trong kiểm tra, là hai yếu tốcó thể làm tăng nguy cơ bệnh mạch vành.

  Berberine cũng kích thích sự giải phóng oxit nitric (NO), một phân tử báo hiệu làm thư giãn các động mạch, làm tăng lưu lượng máu, giảm huyết áp và bảo vệ chống lại xơ cứng động mạch.

  Trong nghiên cứu do Trung tâm Y tế Đại học Maryland công bố, những người dùng Berberine trong 8 tuần có chức năng tim tốt hơn và có thể tập thể dục tốt hơn những người dùng giả dược. Liều được khuyến cáo từ nghiên cứu này là 300 - 500 miligam, bốn lần mỗi ngày. Tác dụng tim mạch của Berberine cũng cho thấy khả năng lâm sàng có thể của nó trong điều trị loạn nhịp và suy tim.

   

  7. Sức khoẻ phổi 

  Khả năng chống viêm của Berberine cũng rất tốt cho sức khoẻ của phổi. Berberine đã được chứng minh là làm giảm tác dụng của viêm phổi do khói thuốc lá gây ra.

  Trong một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Inflammation, chuột được tiếp xúc với khói thuốc lá gây tổn thương phổi cấp tính và sau đó được cho (50 mg/kg, trong ổ bụng). Khi kiểm tra các mô phổi, nó đã chỉ ra rằng khói thuốc lá gây ra viêm phổi của phế nang cùng với phù di động hoặc lưu giữ chất lỏng bất thường. Tuy nhiên, điều trị bằng Berberine làm giảm đáng kể chứng viêm phổi và làm giảm nhẹ thương tích phổi do thuốc lá gây ra nhờ hoạt động chống viêm của nó.

  (Tìm hiểu thêm thông tin về nguyên liẹu Berberine hydrochloride tại đây.)

  Thiên Nguyên

  Nguyên liệu ngành Dược, TPCN và TACN

    DMCA.com Protection Status