callpc

Tác dụng của Meriva® trong việc bảo vệ cơ khỏi sự lão hóa

Tác dụng của Meriva® trong việc bảo vệ cơ khỏi sự lão hóa

  Sarcopenia là sự suy giảm khối lượng cơ, thường liên quan đến tuổi tác hoặc các bệnh lý. Cùng với sự già hóa dân số, tỷ lệ người mắc bệnh sarcopenia đang ngày càng gia tăng, đặc biệt ở các nước phương Tây. Sarcopenia có thể tiến triển và trở nên nghiêm trọng, ảnh hưởng tới các hoạt động thể lực và làm giảm chất lượng cuộc sống một cách rõ rệt. Cuối cùng, sarcopenia có thể dẫn tới tăng nguy cơ tai nạn, nhập viện và tàn tật.

  Ngoài các yếu tố liên quan đến đời sống như chế độ ăn kiêng, hoạt động thể chất, các cơ chế phát triển của sarcopenia khác vẫn chưa được biết đến một cách rõ ràng. Tuy nhiên, chúng được cho là do nhiều nhân tố, trong đó tình trạng viêm mãn tính đóng một vai trò quan trọng.

  Các can thiệp dinh dưỡng có thể góp phần quan trọng để ngăn ngừa sự phát triển của sarcopenia. Trong số nhiều can thiệp dinh dưỡng khác nhau, Curcumin được biết đến với tác dụng gây hiệu ứng pleiotropic (đa hướng). Curcumin làm gián đoạn tín hiệu viêm và tăng cường bảo vệ chống oxy hóa bằng cách ảnh hưởng tới các enzym gây viêm (mPGES-1, 5-LO) và các kênh ion (TRPV1, TRPA1) trong thời gian ngắn; các yếu tố NF-kB, AP1, STAT, PPAR-g trong thời gian dài. Nhờ đó, curcumin ức chế sự biểu hiện của cytokines viêm (TNF-α, IL-1b, IL-6) và biểu hiện cũng như chức năng của các enzym cảm ứng viêm (COX2, mPG2S).  NF-kB là yếu tố tham gia vào sự tiến triển của quá trình mất cơ trong điều kiện dị hóa. Các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy sự ức chế hoạt động của NF-kB trong cơ xương làm giảm sự mất mát protein. Sự ức chế các enzym viêm khác của curcumin cũng đem lại một kết quả tương tự. Ngoài ra, curcumin còn góp phần làm giảm gánh nặng viêm dẫn tới giảm mất mát cơ trong các bệnh nhân sarcopenia bằng cách ức chế hoạt động p38 kinase, thu nhặt gốc tự do và gây ra phản ứng sốc nhiệt. Với tất cả các cơ chế trên đặc biệt là sự ức chế NF-kB, curcumin đã góp phần hạn chế sự khởi phát và tiến triển của sarcopenia. Tuy nhiên, curcumin gặp vấn đề lớn trong sinh khả dụng với độ hấp thu của curcumin dạng tinh khiết rất thấp. Đã có nhiều nỗ lực khắc phục hạn chế này trong đó đặc biệt nhất là dạng phytosome của curcumin (Meriva®).

  (Xem thêm:  Tìm hiểu những vấn đề cơ bản về Meriva®)

  Trên cơ sở những ưu điểm và khắc phục được nhược điểm, Curcumin (Meriva®) trở thành tác nhân can thiệp dinh dưỡng đầy tiềm năng trong việc kiểm soát sarcopenia, đặc biệt đối với người cao tuổi. Năm 2016, nhóm nghiên cứu thuộc Khoa Khoa học phẫu thuật và Chẩn đoán Tích hợp, Trường Y, Đại học Genova, Genoa, Ý đã thực hiện một nghiên cứu để đánh giá hiệu quả sơ bộ của Meriva® trong việc kiểm soát sarcopenia. Nghiên cứu được đăng tải trên European review for Medical and Pharmacological sciences.

  Đối tượng nghiên cứu là những bệnh nhân > 65 tuổi, có hiện tượng mất sức và mệt mỏi về thể chất, tự quyết định để thực hiện một trong các biện pháp can thiệp sau: (1) Nhóm A: quản lý tiêu chuẩn: tập thể dục (Bảng I), chế độ ăn uống cân bằng gồm các protein (theo hướng dẫn của các chuyên gia được đào tạo); (2) Nhóm B: quản lý tiêu chuẩn + Meriva® 1 viên / ngày (mỗi viên chứa 1 g Meriva®); (3) Nhóm C: quản lý tiêu chuẩn + Meriva® 1 viên / ngày + các chất bổ sung khác (Vitamin D 800 IU / ngày; Vitamin C 500 mg / ngày; Isoleucin 3g / ngày; Carinitine 1 g / ngày). Nghiên cứu được thực hiện trong 3 tháng. Trong suốt thời gian nghiên cứu, bệnh nhân không điều trị hoặc sử dụng thuốc nào khác. Tất cả bệnh nhân đều có hệ thống tim mạch bình thường (được đánh giá bằng siêu âm trước khi đưa vào nghiên cứu).

  Bảng 1: Chương trình tập thể dục được thực hiện mỗi ngày

  Tác dụng của Meriva® trong việc bảo vệ cơ khỏi sự lão hóa

  Các đánh giá được thực hiện trước và sau giai đoạn 3 tháng gồm có:
  - Lực nắm tay: sử dụng các máy đo lực tiêu chuẩn Jamar kỹ thuật số (Patterson Medical, Warrenvile, IL, Mỹ) và được đánh giá bằng tổng của ba phép đo liên tục trong 1 phút.
  - Nâng trọng lượng, đánh giá theo số lần đối tượng có thể nâng 2 kg.
  - Thời gian / khoảng cách trước khi mệt sau khi đi xe đạp, đi bộ và leo núi.
  - Thể lực chung, theo thang điểm số (0 = không thể di chuyển; 3 = bình thường).
  - Protein niệu.
  - Các phép đo mất cân bằng oxy hóa (Stress oxy hóa).
  - Thang Karnofsky.

  Tác dụng của Meriva® trong việc bảo vệ cơ khỏi sự lão hóa

  - Phép đo khả năng tống máu của thất trái bằng siêu âm.

  Dữ liệu thống kê được phân tích bằng Mann-Witney test, sự khác biệt về giá trị trong các nhóm so sánh có ý nghĩa thống kê khi p<0.05.

  Kết quả:

   

  -  Có 86 đối tượng đăng ký đã được theo dõi. Trong số này, 33 đối tượng quyết định chỉ quản lý tiêu chuẩn (Nhóm A); 31 đối tượng quản lý tiêu chuẩn + Meriva® (Nhóm B); 22 đối tượng quản lý tiêu chuẩn + Meriva® + bổ sung (Nhóm C). Không có sự khác biệt đáng kể về đặc điểm cơ bản giữa các nhóm (Bảng 2)

  Bảng 2: Đặc điểm đối tượng tham gia

  Tác dụng của Meriva® trong việc bảo vệ cơ khỏi sự lão hóa

  - Nhìn chung, có sự cải thiện tất cả các thông số đánh giá ở nhóm B và nhóm C sau 3 tháng thử nghiệm. Không có sự cải thiện nào được quan sát thấy ở nhóm chỉ quản lý tiêu chuẩn (Nhóm A). Sự cải thiện các thông số của 2 nhóm bổ sung (Nhóm B và C) so với nhóm chỉ quản lý tiêu chuẩn (Nhóm A) đều có ý nghĩa thống kê. (Bảng 3). Các chất bổ sung được sử dụng đúng cách với sự tuân thủ hơn 95%

  Bảng 3: Đánh giá hiệu quả

  Bảng 3: Đánh giá hiệu quả

  Kết quả thu được sau thử nghiệm cho thấy, cùng với chế độ ăn uống tiêu chuẩn và tập luyện thể dục, việc bổ sung dinh dưỡng với Meriva® có hoặc không có kết hợp cùng các chất bổ sung khác đều dẫn đến những cải thiện đáng kể về mặt thống kê và lâm sáng cho đối tượng sarcopenia. Việc chỉ thực hiện chế độ quản lý tiêu chuẩn, không đem lại cải thiện đáng kể nào trong thời gian 3 tháng.  Một phần nguyên nhân có thể do các phản ứng chống viêm của Meriva®, ảnh hưởng tới sự khởi phát sarcopenia. Hơn nữa, các mô hình thực hiện trên động vật đã chứng minh tác dụng của Meriva® (Currcumin phytosome) trong việc thúc đẩy quá trình tái tạo protein và giảm sự mất mát cơ. Một điều đáng chú ý khác là việc giảm mức độ mất cân bằng oxy hóa, một yếu tố quyết định tới sự phát triển sarcopenia,  trên những đối tượng đã tham gia. Đồng thời, kết quả cũng cho thấy sự cải thiện khả năng tống máu của thất trái ở những đối tượng có bổ sung dinh dưỡng bằng Meriva®, điều này có thể gợi ý các nghiên cứu cụ thể hơn ở bệnh nhân suy giảm chức năng tâm thất trái.

  Tóm lại, có thể thấy việc bổ sung Meriva®- có hoặc không kết hợp với bổ sung các chất dinh dưỡng khác- theo chế độ ăn uống tiêu chuẩn và kế hoạch tập thể dục, góp phần nâng cao sức khỏe và hoạt động thể lực ở người cao tuổi, có khả năng ngăn ngừa sự khởi phát sarcopenia.

  (Tìm hiểu thêm thông tin về Meriva® tại đây)

  Thiên Nguyên

  Nguyên liệu ngành Dược, TPCN và TACN

  Có thể bạn quan tâm: