callpc

Những lợi ích “vàng” của Cao Diệp hạ châu đắng

Những lợi ích “vàng” của Cao Diệp hạ châu đắng

  Diệp hạ châu đắng (Phyllanthus amarus) là vị thuốc được sử dụng từ rất lâu đời. Các tác dụng của diệp hạ châu lần lượt được chứng minh bằng các bằng chứng lâm sàng. Vì vậy, hiện nay trên thị trường có khá nhiều chế phẩm chứ thành phần diệp hạ châu. Đáng phải kể đến là cao diệp hạ châu được chiết xuất hoàn toàn từ cây diệp hạ châu đắng. Nhưng người dùng còn chưa biết hết tất cả lợi ích mà cao diệp hạ châu đem lại. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin bổ ích về diệp hạ châu cũng như cao diệp hạ châu đắng.

  1. Dược liệu diệp hạ châu đắng (Phyllanthus amarus Schum, et Thonn.)

  Diệp hạ châu đắng hay còn gọi là Chó đẻ răng cưa thân xamh, họ Thầu dầu (Euphorbiaceae)

  Diệp hạ châu đắng

  Diệp hạ châu đắng (Phyllanthus amarus Schum, et Thonn.)

  • Đặc điểm thực vật:

  Cây thân thảo sống một năm (đôi khi lâu năm), mọc thẳng hay nằm bò, cao 40- 80 cm; thân cây tạo nhiều nhánh ở gần gốc; các nhánh nằm sóng soài hay thẳng, có cánh, có lông cứng dọc theo một bên. Các lá xếp thành hai dãy; các lá kèm hình trứng-mũi mác, gốc lá kèm có tai dễ thấy; cuống lá kèm rất ngắn; phiến lá mỏng như giấy, thuôn dài hay thuôn dài-trứng ngược hoặc gần như thẳng, đôi khi hơi cong hình lưỡi liềm, phần xa trục màu lục xám hoặc nhợt nhạt, hoặc đôi khi nhuốm màu ánh đỏ, phần gần trục màu lục tươi hay sẫm, gốc lá chủ yếu tù, đôi khi không đối xứng dễ thấy, mép lá có lông rung, đỉnh lá thuôn tròn, tù hoặc có chóp nhỏ nhọn đầu; các gân lá bên 4-5 cặp, dễ thấy.

  Cây đơn tính cùng gốc. Hoa đực mọc thành chùm 2-4 hoa dọc theo phần ngoại biên của các cành nhỏ, lá đài 6, hình elip tới thuôn dài-trứng ngược, màu trắng hơi vàng, đỉnh tù; các tuyến đĩa mật hoa 6, màu lục; nhị hoa 3; chỉ nhị hợp nhất hoàn toàn thành cột mảnh dẻ. Hoa cái dọc theo phần giữa và phần dưới của cành nhỏ,; 1-2 lá bắc con ở gốc cuống, lá đài 6, hình trứng tới hình trứng hoặc mũi mác, gần bằng nhau, màu trắng hơi vàng, đĩa mật hình tròn, nguyên; bầu nhụy hình trứng hay hình cầu, với các vảy nổi dễ thấy; vòi nhụy 3, tự do, chẻ đôi ở đỉnh, các thùy cuốn ngoài. Quả nang hình cầu, đường kính 2-2,5 mm, với các vết nổi hơi đỏ, nốt sần có vảy. Hạt hình tam giác, màu nâu đỏ hơi xám nhạt, có cạnh dọc và vằn ngang. Ra hoa trong khoảng tháng 4-6, kết quả tháng 7-11.

  • Bộ phận dùng: toàn cây thu hái quanh năm, dùng tươi hoặc phơi khô
  • Thành phần hoạt chất: phyllanthin, hypophyllanthin. Ngoài ra còn chứa flavonoid, nirtetralin, niranthin, alkaloid, lignan, acid hữu cơ, …

  Hàm lượng Phyllathin trong Cao Diệp hạ châu đắng

  Phyllanthin (C24H34O6)

  Hàm lượng Hypophyllanthin trong Cao Diệp hạ châu đắng

  Hypophyllanthin (C24H30O7)

  • Theo y học cổ truyền: diệp hạ châu tính lương; vị khổ; quy kinh can, phế, thận. Công năng, chủ trị: Tiêu độc, sát trùng, tán ứ, thông huyết, lợi tiều. Chủ trị:
   Viêm gan, vàng da. sốt, đau măt, tiểu tiện bí, rắt, tắc sữa, kinh bế, hoặc mụn nhọt, lở ngứa ngoài da, rắn cắn.

  >>> Xem thêm: Diệp hạ châu -  Thành phần quan trọng trong những bài thuốc quý

   

  2. Cao diệp hạ châu đắng

  Sử dụng diệp hạ châu theo phương pháp truyền thống gây tốn thời gian (sắc uống) và phải dùng một lượng dược liệu lớn gây khó khăn cho người sử dụng. Bởi thế, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm chế biến từ diệp hạ châu đắng như trà diệp hạ châu, cao lỏng/ đặc diệp hạ châu, viên nang mềm, viên nén bao film, viên bao đường, …

  Cao diệp hạ châu được chiết xuất hoàn toàn từ cây diệp hạ châu nên giữ được các thành phần hóa học có hoạt tính vì vậy giữ được các tác dụng dược lý của diệp hạ châu trên gan, thận, tiêu hóa, … cụ thể:

  #. Điều trị bệnh viêm gan:

  Cao Diệp hạ châu đắng điều trị bệnh gan

  Cao Diệp hạ châu đắng điều trị bệnh viêm gan

  Các hoạt chất chứa trong cao diệp hạ châu như phyllanthin và hypophyllathin có tác dụng làm gia tăng lượng glutathione là chất bảo vệ và phục hồi tế bào gan, làm giảm men gan do ức chế enzyme AND polymerase của virus viêm gan B nên cao diệp hạ châu có tác dụng rất tốt trong hỗ trợ điều trị viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, …

  #. Giải độc, chống viêm, diệt khuẩn

  Cao diệp hạ châu dùng điều trị mụn nhọt, rắn cắn, giun. Ngoài ra, nhân dân Java sử dụng loại cây này để chữa bệnh lậu. Và theo kinh nghiệm của người Malaysia, diệp hạ châu có tác dụng chữa viêm âm đạo, giang mai và điều trị chứng viêm đường tiết niệu.

  #. Điều trị đường tiêu hóa, kích thích ăn ngon miệng

  Cao diệp hạ châu có tác dụng giúp ăn ngon và kích thích trung tiện. Người dân Ấn Độ thường sử dụng diệp hạ châu để điều trị bệnh táo bón, thương hàn, kiết lỵ. Ngoài ra, nhân dân Java cũng dùng để cải thiện chứng rối loạn tiêu hóa và đau dạ dày.

  #. Lợi tiểu, điều trị sỏi thận và sỏi mật

  Nghiên cứu vào năm 1984 của trường Đại học Dược Santa Catarina – Brazil đã phát hiện hoạt chất alkaloid có trong diệp hạ châu có tác dụng chống co thắt cơ trơn và cơ vân, giúp điều trị sỏi thận và sỏi mật. Với đặc tính lợi tiểu và trị phù thũng, vị thuốc này được Viên Đông y Hà Nội sử dụng trong việc điều trị xơ gan cổ trướng vào năm 1967.

  >>> Xem thêm: Diệp hạ châu và những tác dụng dược lý

   


  Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Nguyên là đơn vị cung cấp Cao đặc Diệp hạ châu đắng với hàm lượng phyllanthin đạt tiêu chuẩn dược điển Việt nam 5. Quý công ty có nhu cầu xin mời liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NGUYÊN

  Hotline CSKH: 0947.805.345 | Email: info@thiennguyen.net.vn

  Thiên Nguyên – Đồng hành cùng Doanh nghiệp

  Nguyên liệu ngành Dược & TPCN

    DMCA.com Protection Status