callpc

Nghiên cứu về tác dụng chống ung thư của Beta glucan.

Nghiên cứu về tác dụng chống ung thư của Beta glucan.

  Beta glucan can thiệp vào sự hình thành mạch mới

  Nghiên cứu đã sử dụng dịch chiết của hai loại nấm dược liệu Ganoderma lucidum và Tricholoma lobayense, các dịch chiết của chúng đã được thử nghiệm chống lại sự di căn tế bào gây ra bởi một gen đột biến ras. Trong nghiên cứu này, các tế bào có sự hình thành gen ras một cách tập trung đã được ức chế một cách hiệu quả trong giai đoạn đầu của quá trình biến đổi và bị ức chế như nhau khi các tế bào biến đổi ổn định được trộn lẫn với các tế bào bình thường. Việc chứng minh tác dụng ức chế của chiết xuất nấm đối với sự biến đổi gây ra trong nghiên cứu này có thể có ý nghĩa lớn trong phòng ngừa ung thư.

  Một nghiên cứu khác cũng cho thấy D-Fraction (Beta glucan chiết xuất từ ​​nấm maitake) ngăn chặn rõ rệt sự phát triển của khối u, tương ứng với sự gia tăng TNF-α và IFN-γ được giải phóng từ các tế bào lách và lượng gia tăng đáng kể TNF-α trong các tế bào NK. Hơn nữa, Beta glucan còn làm tăng interleukin có nguồn gốc đại thực bào (IL)-12, có tác dụng kích hoạt các tế bào NK.

  Công thức hóa học của Beta glucan 1,3/1,6

  Công thức hóa học của Beta glucan 1,3/1,6

  Trong một loạt trường hợp không ngẫu nhiên, phân đoạn MD ở nấm maitake (Grifola frondosa) đã được nghiên cứu nhằm xác định hiệu quả của nó đối với 36 bệnh nhân ung thư (22 đến 57 tuổi) trong giai đoạn II-IV. Phân đoạn MD chứa Beta glucan (1,6) với chuỗi phân nhánh β-1,3. Sự thoái triển ung thư hoặc các thiện triệu chứng đáng kể đã được quan sát thấy ở 58,3% bệnh nhân ung thư gan, 68,8% bệnh nhân ung thư vú và 62,5% bệnh nhân ung thư phổi. Thử nghiệm đã cho thấy: sự cải thiện bệnh ít hơn 10%-20% đối với bệnh bạch cầu, ung thư dạ dày và bệnh nhân ung thư não. Hơn nữa, khi Beta glucan từ nấm maitake được sử dụng bổ sung cho hóa trị liệu, các hoạt động của tế bào có khả năng miễn dịch đã được tăng cường 1,2 đến 1,4 lần so với chỉ dùng hóa trị liệu. Các nghiên cứu trên động vật đã hỗ trợ chứng minh cho việc sử dụng phân đoạn MD maitake cho bệnh ung thư. Tất cả các dữ liệu này cho thấy các polysacarit, Beta glucan có thể ảnh hưởng đến giai đoạn khởi đầu của sự hình thành các yếu tố khởi phát ung thư mặc dù cơ chế của tác động này vẫn chưa rõ ràng. Bằng cách kích hoạt chức năng tế bào NK, can thiệp vào sự hình thành mạch mới, các Beta glucan có thể ức chế sự khởi phát và phát triển của các khối u.

  Beta glucan là chất bổ trợ cho hóa trị liệu và xạ trị trong ung thư.

  Tác dụng của Beta glucan, được tinh chế từ nấm súp lơ (Sparassis crispa), trên hiện tượng giảm bạch cầu do cyclophosphamide (CY) đã được thử nghiệm. 200 mg/kg CY được tiêm màng bụng (i.p.) cho chuột ICR. Ngay sau đó, Beta glucan được tiêm màng bụng (125, 250, 500, 1000, 2000 µg/chuột) cho chuột vừa được tiêm CY. Số lượng bạch cầu đã giảm đáng kể trong vòng 3 ngày sau khi điều trị CY. Số lượng WBC đạt đỉnh vào ngày thứ 7, chỉ trong nhóm liều Beta glucan 2000µg và nhóm CY thấy đỉnh vào ngày 9. Hiệu quả của Beta glucan là phụ thuộc vào liều, nhưng nồng độ Beta glucan cao lại cho thấy hiệu quả thấp hơn. Nồng độ IL-6 trong các tế bào lách khi sử dụng Beta glucan cũng tăng lên. IL-6 có liên quan đến sự biệt hóa tế bào B, kích hoạt tế bào T, tạo ra protein pha cấp tính và giảm thời gian pha G0 của các tế bào hồng cầu. Do đó, bằng cách tăng nồng độ IL-6, Beta glucan giúp tăng cường đáp ứng tạo máu.

  Beta glucan là chất bổ trợ cho hóa trị liệu và xạ trị trong ung thư.

  Beta glucan là chất bổ trợ cho hóa trị liệu và xạ trị trong ung thư.

  Xạ trị thường dẫn đến suy giảm chức năng tạo máu và miễn dịch. Do đó, bệnh nhân thường bị thiếu máu, giảm bạch cầu lympho, giảm tiểu cầu và giảm bạch cầu hạt. Điều này dẫn đến nguy cơ cao phát triển các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng gây tử vong và làm tăng tỷ lệ tử vong và bệnh tật của những bệnh nhân này. Một Beta glucan tan trong nước từ Lentinus lepideus được dùng đường uống mỗi ngày trong 24 ngày cho 6 con chuột GY được chiếu xạ. Nồng độ IL-1β, IL-6 và GM-CSF đã tăng đáng kể ở chuột điều trị bằng Beta glucan. Ngược lại, mức độ TNF-α, tăng lên sau khi chiếu xạ, đã giảm theo thời gian. Những kết quả này cho thấy Beta glucan có thể làm tăng nồng độ của các cytokine phóng xạ trong huyết thanh, đồng thời làm giảm nồng độ phóng xạ TNF-α đã tăng trước đó do hậu quả của tổn thương mô và thiếu máu do xạ trị. Ngoài ra, số lượng CFC (tế bào hình thành khuẩn lạc) đã gần bằng mức nhìn thấy ở những con chuột không bị chiếu xạ vào ngày 8, và tiếp tục duy trì mức độ như thế trong suốt 24 ngày. Tất cả các dữ liệu này cho thấy Beta glucan có thể kiểm soát sự rối loạn sản xuất cytokine trong tổn thương do xạ trị. Trong một thí nghiệm khác đã được chứng minh, Beta glucan nấm men hòa tan có thể tăng cường sự tăng sinh của các tế bào máu, thúc đẩy quá trình phục hồi bạch cầu sau khi chiếu xạ dưới da và tăng khả năng sống sót của các động vật bị chiếu xạ sau khi được ghép tế bào tạo máu gen lặn theo cách phụ thuộc CR3. Tóm lại, những quan sát này cho thấy một vai trò mới của bổ thể, CR3, và Beta glucan trong việc phục hồi quá trình tạo máu sau tổn thương tủy xương.

  >> Xem thêm: Ung Thư: “ Thà chết còn hơn phải hóa trị- xạ tri”

  Kết luận

  Beta glucan đã được báo cáo là có vai trò trong kích hoạt hệ thống miễn dịch và điều biến phản ứng tế bào. Liên kết Beta glucan với các thụ thể tương ứng của nó có thể tạo ra chuỗi phản ứng tế bào thông qua việc điều hòa hoạt động của các yếu tố khác nhau bao gồm cytokine, chemokine, yếu tố phiên mã và các yếu tố tăng trưởng. Những tác dụng này rất có lợi trong trường hợp ức chế miễn dịch hoặc giảm khả năng tạo máu gây ra bởi hóa trị và xạ trị.

  Beta glucan thể hiện hoạt động chống ung thư, ngăn ngừa ung thư và ngăn ngừa di căn.

   >> Xem thêm:  8 Tác dụng Beta glucan đối với sức khỏe con người

   


  Công ty CP Dược phẩm Thiên Nguyên hiện đang phân phối nguyên liệu TPCN Beta Glucan, hàm lượng trên 80%.

  Chi tiết sản phẩm vui lòng liên hệ hotline CSKH: 0947.805.345


  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp

  Nguyên liệu ngành Dược & TPCN