callpc

Alpha Lipoic acid với tác dụng giảm cân và trẻ hóa làn da

Alpha Lipoic acid với tác dụng giảm cân và trẻ hóa làn da

  Alpha Lipoic acid (thiotic acid) là một chất chống oxi hóa tiềm năng đã được sử dụng rộng rãi trong sơ chế các loại thực phẩm và đồ uống.

  công thức cấu tạo của Alpha Lipoic acid

  Hình 1: Công thức cấu tạo của Alpha Lipoic acid

  Trong cơ thể Alpha Lipoic acid thường có mặt ở mạng lưới ty thể trong các tế bào, nơi diễn ra các quá trình trao đổi chất để sản sinh năng lượng. ATP – đơn vị năng lượng cần thiết cho các hoạt động của tế bào, được sản xuất từ quá trình tiêu hóa glucose qua một loạt các con đường, một bước trong số đó có sự hỗ trợ của Alpha Lipoic acid.

  Các tác dụng chính của Alpha Lipoic acid

  1.     Alpha Lipoic acid hỗ trợ giảm cân thông qua các cơ chế sau:

  Alpha Lipoic acid hỗ trợ giảm cân

  Phân giải chất béo và thúc đẩy tăng cơ:

  Nghiên cứu đã chứng minh rằng Alpha Lipoic acid tăng cường tiêu thụ đường bằng cách tăng nhạy cảm với insulin ở bệnh nhân tiểu đường. Trong khi đó, giáo sư Burke và cộng sự đã phát hiện ra rằng tiêu thụ đồng thời Alpha Lipoic acid và một lượng nhỏ sucrose sẽ tăng cường tổng lượng creatin trong cơ. Creatin có vai trò quan trọng với sự tổng hợp năng lượng và phân giải chất béo trong cơ. Thêm nữa, do mô cơ xương là vị trí tập trung chủ yếu của glucose sau các bữa ăn, Alpha Lipoic acid lại có khả năng thúc đẩy cơ xương tiếp nhận glucose, giúp giảm nồng độ đường trong máu. Từ những lý do đó, Alpha Lipoic acid có tiềm năng trong việc giúp giảm cân và xa hơn trong ngăn ngừa béo phì và bệnh tiểu đường.

  Khả năng ngăn ngừa béo phì của Alpha Lipoic acid còn được báo cáo nhờ tác dụng làm giảm sự thèm ăn và tăng cường hoạt động của mô mỡ theo tạp chí khoa học Nature Medicine năm 2004.

  Bên cạnh đó, Alpha Lipoic acid còn được chứng minh có khả năng tách các ghép đôi của protein ti thể, từ đó giúp tăng cường sự tiêu thụ năng lượng trong tế bào cơ.

  Hỗ trợ sự phát triển tế bào cơ:

  Thí nghiệm trong ống nghiệm: Tác dụng của Alpha Lipoic acid trên các tế bào cơ (L6) đã được kiểm tra. Các tế bào L6 được cho phát triển trong môi trường có Alpha Lipoic acid trong 24 giờ. Các tế bào này sau đó sản sinh nhiều hơn đáng kể so với nhóm chứng.

  Thí nghiệm trên chuột: Trên nhóm chuột với chế độ ăn có chứa Alpha Lipoic acid trong 24 ngày, cơ chân trước có khối lượng tăng nhanh hơn nhóm chứng.

  Ức chế biệt hóa tế bào mô mỡ:

  Alpha Lipoic acid được chứng minh có khả năng ức chế sự biệt hóa của tế bào 3T3-L1 pre-adipocyte khi được kích thích với các hormone. Trong mô mỡ có một enzyme phụ trách chuyển hóa glucose hấp thu bởi insulin thành triglyceride. Một enzyme khác có tên là GDPH tham gia vào quá trình này có chức năng chuyển năng lượng thu được vào lưu trữ trong tế bào mô mỡ. Bằng cách ức chế biệt hóa 3T3-L1 thành GPDH, Alpha Lipoic acid ngăn ngừa được sự tích tụ chất béo từ đường dư.

  Thúc đẩy quá trình tiêu hóa chất béo ở gan và cơ:

  Người ta đã chứng minh được tác dụng này của Alpha Lipoic acid thông qua khả năng tăng cường biểu hiện gen của các enzyme phụ trách tiêu hóa lipid như CPT, ACOX, AMPK và PPARα.

  Các chỉ số cơ thể ở người khỏe mạnh: 18 người đàn ông khỏe mạnh được lựa chọn ngẫu nhiên, chia làm 2 nhóm: 8 người được cho sử dụng 100mg Alpha Lipoic acid, 10 người còn lại dùng 200mg mỗi ngày trong vòng 4 tuần. Kết quả cho thấy ở những người này, các chỉ số như cân nặng, tỷ lệ mỡ, BMI, vòng hông, độ dày lớp mỡ bụng đều giảm. Các xét nghiệm máu cũng cho thấy nồng độ đường huyết giảm, nồng độ creatinine tăng. Các cái thiện này là do tác dụng tăng cơ, giảm mỡ hiệu quả của Alpha Lipoic acid.

  2.     Alpha Lipoic aci làm trẻ hóa làn da thông qua các cơ chế sau:

  Alpha Lipoic aci làm trẻ hóa làn da

  Tác dụng lên sự hình thành melanin:

  Tác dụng của Alpha Lipoic acid trên tế bào ung thư hắc tố da B16 đã được kiểm tra. Alpha Lipoic acid thể hiện tác dụng phụ thuộc liều trong ức chế sự hình thành melanin, do đó có thể thấy tiềm năng của Alpha Lipoic acid trong việc làm sáng da ở người.

  Tác dụng làm giảm độ sậm màu của da:

  Một lượng Alpha Lipoic acid hàng ngày đã được sử dụng thí nghiệm liên tục trên lợn nâu để kiểm tra tác dụng của nó trong việc làm giảm độ sậm màu da gây ra bởi tia UV. Sau 8-10 ngày, vùng da chiếu tia UV của nhóm chứng có màu đậm hơn hẳn ngày đầu. Trong khi đó, nhóm có sử dụng Alpha Lipoic acid có màu da thậm chí sáng hơn ngày đầu tiên. Điều này đã chứng minh rằng Alpha Lipoic acid có khả năng làm sáng da khi sử dụng đường uống.

  Tác dụng của Alpha Lipoic acid trên tỷ lệ tái tạo da

  Ở thí nghiệm này, sử dụng mô hình tái cấu trúc da 3 chiều, người ta nhận thấy: mẫu được dùng Alpha Lipoic acid có sự phân bố tế bào da đồng bộ hơn, các tế bào chứa hạt được sắp xếp đều đặn trong cùng một lớp đơn. Đối với nhóm chứng không dùng Alpha Lipoic acid, hầu như không thể nhìn thấy các tế bào chứa hạt ở da. Điều đó cho thấy Alpha Lipoic acid có khả năng thúc đẩy sự tái tạo và tăng cường độ mềm mại của làn da.

  Những tác dụng tuyệt vời nêu trên đã hé lộ những tiềm năng ứng dụng to lớn của Alpha Lipoic acid trong các ngành mỹ phẩm và hỗ trợ sức khỏe. Người tiêu dùng giờ đây có thể tin tưởng Alpha Lipoic acid như một người bạn đồng hành trên hành trình làm đẹp đầy hứa hẹn ngọt ngào.

   


  Công ty Cổ phần Dược phẩm là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các loại nguyên liệu cho ngành Dược và Thực phẩm chức năng tại Việt Nam. Ngoài những nguyên liệu có sẵn, Thiên Nguyên còn nhận nhập khẩu nguyên liệu theo yêu cầu của khách hàng.

  Chi tiết vui lòng liên hệ:

  Hotline CSKH: 0947 805 345 | Email: info@thiennguyen.net.vn

  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp

    DMCA.com Protection Status