callpc

Lựa chọn nguyên liệu tăng cường miễn dịch như thế nào?

Có những loại nguyên liệu tăng cường miễn dịch nào? Nên lựa chọn loại nguyên liệu nào cho sản phẩm?

  Hiện nay, trên thị trường có nhiều nguyên liệu đang được sử dụng cho ngành sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe với tác dụng tăng cường miễn dịch. Từ các dòng cổ điển như các loại vitamin, Thymomodullin, Beta glucan đến các nguyên liệu với công nghệ tách vách tế bào mới như Delta-Immune®, ImmuneGamma®, ImmunePath-IP®, ImmunHightech®, ImmuneCanmix…

  Lựa chọn nguyên liệu như thế nào cho phù hợp vớp sản phẩm của mình là một điều không dễ dàng. Để có sự lựa chọn tốt, trước hết chúng ta cần phải biết bản chất của những nguyên liệu trên là gì?

  1. Thymomodulin

  Thymomodulin được chiết xuất và tinh chế từ dịch tuyến ức của con bê, bản chất của nó là protein.

  2. Beta glucan

  Beta Glucan là chuỗi của các liên phân tử đường (D-glucose), tạo nên bởi liên kết loại Betaglycoside có nguồn gốc từ nấm men Saccharomyces serevisiae. Cấu trúc phổ biến nhất của Beta-glucan đó là chứa các đơn nguyên D-glucose với các liên kết ở vị trí 1,3 và liên kết ở vị trí 1,6.

  3. Nhóm vách tế bào từ chủng Lactobacilllus: Delta-Immune®, ImmuneGamma® và ImmunePath-IP®

  Delta-Immune®, ImmuneGamma®, ImmunePath-IP® được biết đến như một “Nguyên liệu  mới” có khả năng làm tăng kích thích vượt trội hệ miễn dịch tại chỗ và toàn cơ thể. Bản chất của Delta-Immune®, ImmuneGamma®, ImmunePath-IP® chính là hỗn hợp các phân đoạn peptidoglycans (đoạn peptid gồm 4-5 acid amin liên kết với các phân tử muramyl và glucosamine) trong vách tế bào vi khuẩn chùng Lactobacillus khi đưa đưa vào cơ thể sẽ đóng vai trò như những đơn vị kháng nguyên (với hơn 3,5 tỷ phân tử có kích thước siêu nhỏ) kích thích các tế bào miễn dịch hoạt động sản sinh ra một lượng lớn các tế bào bạch cầu, các lympho T và lympho B, các cytokine, TNF-α  (nhân tố hủy hoại khối u), IL-1, IL-12. Chính yếu tố miễn dịch này đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể đề kháng tốt trước các tác nhân gây bệnh.

  Tên nguyên liệu

  Chủng vi khuẩn dùng để tách vách tế bào

  Delta-Immune®

  Lactobacillus rhamnosus

  ImmuneGamma®

  Lactobacillus fermentum

  ImmunePath-IP®

  Lactobacillus paracasei.

   

  4. Nhóm mix: ImmuneHightech® và ImmuneCanmix  

  ImmunHightech®, ImmuneCanmix là sản phẩm kép được ứng dụng công nghệ tách vách tế bào từ các chủng lợi khuẩn và vách tế bào nấm men nhằm có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch.

  Thành phần gồm có:

  • Các phân đoạn peptidoglycans trong vách tế bào vi khuẩn L.rhamnosus
  • Các phân đoạn (1,3/1,6) Beta Glucan từ thành tế bào nấm men Saccharomyces cerevisiae.

  Peptidoglycans từ chủng lợi khuẩn L.rhamnosus đã được chứng minh công dụng thông qua sản phẩm Delta-Immune®.

  Beta Glucan 1,3/1,6 đã được công nhận về tác dụng tăng cường miễn dịch trong nhiều thập kỷ trở lại đây.

   

  Vậy nên lựa chọn dùng nguyên liệu nào để sử dụng cho sản phẩm có tác dụng tăng cường miễn dịch?

  Theo đánh giá của giới chuyên gia:

  1. Nhóm truyền thống

  Thymomodulin và Beta glucan có công dụng tốt và có nhiều chứng minh thử nghiệm. Tuy nhiên những nguyên liệu này đã được sử dụng nhiều năm, việc sử dụng lâu dài cũng có thể dẫn đến việc cơ thể quá quen với nó (giống hiện tượng nhờn thuốc trong y học).

  2. Nhóm vách tế bào tử chủng Lactobacillus và nhóm mix

  Hai nhóm này được gọi chung là nguyên liệu công nghệ sinh học. Chúng được biết đến như một loại nguyên liệu mới ứng dụng công nghệ tách vách tế bào đột phá được chuyển giao từ Mỹ. Nó vừa khắc phục được nhược điểm của các Probiotic là những con khuẩn không bền trong điều kiện thường dẫn tới giảm mật độ, vừa khắc phục được nhược điểm khó tan và sự quen với cơ thể người của các nguyên liệu tăng cường miễn dịch truyền thống.

  Tương lại trong khoảng 10 năm tới, giới chuyên gia dự báo rằng, nguyên liệu công nghệ sinh học sẽ là xu thế tất yếu của ngành sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

  Vậy sự khác nhau giữa 2 nhóm này là gì? Chúng ta hãy cùng đi so sánh tiêu chuẩn của 2 đại diện tiêu biểu của mỗi nhóm để hiểu rõ hơn về từng loại. ImmunePath-IP® đại diện cho nhóm vách tế bào từ chủng Lactobacillus và ImmunHightech® đại diện cho nhóm mix.

  Chỉ tiêu

  ImmunePath-IP®

  ImmunHightech®

   

  Định tính

  Thể hiện phép thử định tính của:

  Alanin, Aspartic acid, Glutamic acid,
  Lysin, Glucosamin, Muramic acid sau thủy phân.

  Thể hiện phép thử định tính của:

  Glucosamin, Muramic acid sau thủy phân

   

  Định lượng

  Glutamic acid ≥ 0,5 mg/g
  Aspartic acid ≥ 0,45 mg/g
  Lysin ≥ 0,45 mg/g
  Alanin ≥ 0,3 mg/g

  Beta-glucan ≥ 5%

  Protein tổng số ≥ 12%

   

  • Đối với chỉ tiêu định tính:

  Sản phẩm ImmunePath-IP® đang thể hiện phép thử của nhiều hoạt chất hơn. Trong đó quan trọng nhất là Glucosamin và Muramic acid. 2 chất này thể hiện sự xuất hiện của Peptidoglycans trong sản phẩm.

  • Đối với chỉ tiêu định lượng:

  ImmunePath-IP® công bố hàm lượng của 4 chất Alanin, Aspartic acid, Glutamic acid, Lysin có trong 1 gram sản phẩm và được chứng minh trên thực nghiệm 1kg ImmunePath-IP® sản phẩm tương đương với mật độ của vi khuẩn có lợi là 3 x 1012.

  Phân tử peptidoglycan trong cấu trúc vách tế bào vi khuẩn ImmunePath-IP® được tạo nên từ sự sắp xếp xen kẽ của 2 acid amin là N-acetylglucosamine (viết tắt là NAG) và N-acetylmuramic acid (NAM). Giữa các phân tử NAM thuộc hai chuỗi polypeptide khác nhau hình thành các liên kết chéo, có bản chất là cầu nối peptide của 4 acid amin Alanine, Glutamic acid, Lysine, Aspartic acid, do đó tạo thành cấu trúc mạng tinh thể rất bền vững.

  nguyên liệu tăng miễn dịch cho tpcn

  Quá trình thủy phân hoàn toàn vách tế bào vi khuẩn sẽ giải phóng 6 acid amin Alanin, Aspartic acid, Glutamic acid, Lysin, Glucosamin, Muramic acid  ở dạng tự do chứng minh sự tồn tại của cấu trúc peptidoglycans giúp tăng cường miễn dịch.

  Trong khi đó, ở ImmunHightech® chỉ công bố 2 chỉ tiêu là Beta Glucan và protein, bởi Beta Glucan là thành phần chính tạo nên công dụng của ImmunHightech®. Trong cấu trúc vách tế bào nấm men Saccharomyces cerrvisiae ngoài thành phần Beta glucan (chiếm ~ 60% trọng lượng khô vách tế bào) còn có thành phần mannoprotein (chiếm ~ 40% trọng lượng khô vách tế bào).

  Quá trình thủy phân hoàn toàn vách tế bào nấm men Saccharomyces cerrvisiae sẽ giải phóng hỗn hợp rất nhiều các acid amin, bao gồm trong số này có 6 acid amin thuộc thành phần peptidoglycan tương tự như có trong vách vi khuẩn L.rhamnosus. Trong đó 4 acid min Alanine, Glutamic acid, Lysine, Aspartic acid mà có nguồn gốc từ Saccharomyces cerrvisiae không tạo thành liên kết chéo bởi bản chất của vách tế bào nguồn gốc từ nấm men không phải là Peptidoglycans, do đó không tạo ra tác dụng tăng cường miễn dịch giống như cơ chế của ImmunePath-IP®.

   lựa chọn nguyên liệu tăng miễn dịch

  Như vậy, việc có mặt cả vách nấm men và vách vi khuẩn trong sản phẩm ImmunHightech® khi tiến hành định lượng 4 acid amin (Alanine, Glutamic acid, Lysine, Aspartic acid) hàm lượng sẽ cao lên gấp nhiều lần do cộng hưởng một lượng đáng kể acid amin giải phóng từ quá trình thủy phân vách nấm men. Nhưng con số hàm lượng này ko phản ánh đúng bản chất của tác dụng tăng cường miễn dịch.

  Với những chia sẻ trên đây, hi vọng các nhà sản xuất có thể lựa chọn thành phần nguyên liệu phù hợp với sản phẩm của mình.

   

  Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Nguyên cung cấp các loại nguyên liệu tăng cường miễn dịch, ứng dụng trong sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sưc khỏe.

  Thông tin chi tiết vui lòng truy cập website: https://thiennguyen.net.vn hoặc liên hệ hotline 0947.805.345

   Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống

  Xem thêm:

    DMCA.com Protection Status