Tác dụng của chất trợ sinh miễn dịch

Tác dụng của chất trợ sinh miễn dịch

  Đã tìm thấy những bằng chứng thuyết phục rằng những vi khuẩn lành tính đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe của hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch, ức chế cạnh tranh đượ với các vi khuẩn có hại, thường xuyên kích thích hệ miễn dịch. Đã nhiều năm nay, hằng ngày ta dùng sữa chua và các men tiêu hóa sống để cung cấp thêm lượng vi khuẩn lành tính cho cơ thể và probiotic (vi khuẩn sống) đang được coi như “chìa khóa kỳ diệu” đối với hệ miễn dịch của cơ thể.Tuy vậy, nhiều yếu tố bất lợi thường dẫn đến thiếu hụt và tiêu diệt hệ vi khuẩn có ích trong đường ruột, như:

  • Dùng thuốc kháng sinh, nhất là khi dùng kéo dài
  • Đưa chất kháng sinh vào chăn nuôi gia súc, gia cầm, hải sản.
  • Dùng thuốc chống viêm, giảm đau, hóa trị liệu…
  • Chất sát khuẩn trong nước uống như các hợp chất của CI, F, các chất bảo quản thực phẩm, thuốc diệt côn trùng trong nông nghiệp…

  Một hạn chế của các sản phẩm chứa chất trợ sinh là khó có thể biết được có bao nhiêu vi khuẩn sống sót được đưa vào đến đường ruột để đạt được tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ chữa bệnh?

   

  Hình 1: Hình ảnh vi khuẩn sống trong đường ruột

  Các sản phẩm trợ sinh có chất lượng và số lượng thường không ổn định, vì phải dùng vi khuẩn sống. Theo điều tra của cơ quan quản lý về chất lượng sản phẩm của Hoa Kỳ, đã có tới 44% sản phẩm trợ sinh trên thị trường nước này không đạt tiêu chuẩn về chất lượng. Trong số 13 sản phẩm của các hãng bào chế có uy tín trên thị trường Mỹ, Canada, đã có 4 sản phẩm không đủ 1 tỷ tế bào cho liều dùng mỗi ngày (tức liều tối thiểu để có thể có tác dụng cho cơ thể). Trong quá trình bảo quản và khi uống vào cơ thể, số lượng các vi sinh vật còn giảm đi nhiều hơn nữa và không đủ để tạo nên tác dụng tích cực cho phòng và chữa bệnh.

  Chất trợ sinh miễn dịch (Immunoprobiotic)

  Trong những năm 80 của thế kỷ trước, một loại vi khuẩn trợ sinh tên là Lactobacillus rhamnosus có nguồn gốc từ lên men sữa chua đã được các nhà khoa học Nga và Ukraina nghiên cứu cải tiến đưa vào sử dụng, mang lại tác dụng phòng và chữa bệnh vượt trội. Ưu thế của dòng sản phẩm này là nhờ tách lọc và sử dụng những phần tử peptidoglycan rất bền và ổn định của thành tế bào vi khuẩn trợ sinh, nên có thể tạo ra sản phẩm với lượng tế bào rất giàu, tương đương 3 đến 3.5 tỷ tế bào trong 100mg. Các phần tử peptidoglycan này có tác dụng như một loại chất bổ dưỡng, vừa kích thích hệ miễn dịch tại chỗ ở niêm mạc ruột, vừa thông qua các cytokin giúp tăng cường sức đề kháng không đặc hiệu của toàn cơ thể. Đối với bản thân nhu mô ruột, chất trợ sinh cũng làm tăng sức khỏe, ổn định chức năng và tạo điều kiện cho sự phát triển lành mạnh và ổn định cho các vi khuẩn có ích trong đường ruột. Những năm gần đây, khi đưa vào cơ thể với số lượng lớn dạng peptidoglycan của chủng mới là Lactobacillus paracasei, vi khuẩn này đã giúp tăng sức đề kháng, nâng cao năng lượng và sức khỏe, hỗ trợ điều trị hữu hiệu rất nhiều bệnh cấp và mạn tính thường gặp, đặc biệt là các bệnh viêm, nhiễm khuẩn, nhiễm virut, dị ứng và suy giảm miễn dịch.

  Hình ảnh chất trợ sinh khi áp dụng công nghệ tách vách tế bào

  Hình 2: L.paracasei trước và sau khi thủy phân bằng enzym

  Các sản phẩm trợ sinh miễn dịch như L.paracasei có độ bền cao, số lượng peptidoglycan lớn, tác dụng hỗ trợ chữa bệnh ổn định và hữu hiệu. Các nghiên cứu trên súc vật đã cho thấy những mảnh thành vách tế bào này có tác dụng điều biến hệ miễn dịch, công hiệu gấp hàng trăm lần so với vi khuẩn sống.

  Chất trợ sinh miễn dịch điều khiển sự tương tác giữa các nhánh khác nhau của hệ miễn dịch trong cơ thể người. Khi đưa vào cơ thể, chất trợ sinh miễn dịch kích thích sự phát triển của các chuỗi phản ứng miễn dịch, đồng thời trở thành “thức ăn” cho hệ đại thực bào, là các tế bào miễn dịch cơ bản của cơ thể, nhờ vậy giúp tăng số lượng và chất lượng của các tế bào lympho T và lympho B lên một cách rõ rệt.

                         Hình 3: Tác dụng của các chất trợ sinh đối với cơ thể người

  Trong suốt thập niên 80 của thế kỷ trước, các nhà vi sinh vật học Xô Viết đã theo dõi việc nghiên cứu sử dụng thành vách tế bào vi khuẩn phát triển thành nhiều sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư do phóng xạ sau vụ nổ nhà máy điện nguyên tử Chernobyl. Chất trợ sinh miễn dịch thế hệ cháu chắt của những nghiên cứu ban đầu đã được nhiều thầy thuốc và bệnh nhân biết đến và sử dụng rộng rãi, ngay cả khi đó chỉ là một sản phẩm thực phẩm chức năng. Hệ vi khuẩn lành tính chính là câu trả lời cho vấn đề sức khỏe và những sản phẩm chiết tách từ chúng mới chỉ là sự khởi đầu của một xu hướng điều trị hoàn toàn mới cho những vấn đề miễn dịch khác nhau.

  Giáo sư Hoàng Tích Huyền

  Nguyên chủ nhiệm Bộ môn Dược lý Trường Đại học Y Hà Nội

  (Theo SKĐS)

  Chất trợ sinh miễn dịch Immunepath-IP® với bản chất là các peptidoglycan được chiết tách từ thành tế bào của chủng lợi khuẩn Lactobacillus paracasei , có khả năng tăng kích thích hệ miễn dịch, tái tạo niêm mạc ruột, cân bằng hệ vi sinh đường ruột…

  Immunepath-IP® hiện đang được ứng dụng thành công trong nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng như Bio Acimin Gold, Old fib new, Baby fib…

  Nguyên liệu Immunepath-IP® được phân phối độc quyền bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Nguyên.

  Truy cập website: thiennguyen.net.vn hoặc liên hệ hotline 0947.805.345

   

  Có thể bạn quan tâm:

    DMCA.com Protection Status