callpc

Tổng hợp các nguyên liệu có tác dụng tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể

Tổng hợp các nguyên liệu có tác dụng tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể

  bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu những thông tin cơ bản về hệ miễn dịch và những phương pháp giúp cải thiện hệ miễn dịch. Bên cạnh việc luyện tập thể dục thể thao thường xuyên và có một chế độ ăn đủ dinh dưỡng, chúng ta cũng nên bổ sung thêm các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tác dụng tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.

  Dưới đây là tổng hợp một số thành phần nguyên liệu thường có trong các loại thực phẩm chức năng ấy:

   

  1. Các loại Vitamin

  vitamin tăng cường miễn dịch, nguyên liệu tăng miễn dịch

  Vitamin A

  Người ta còn gọi là "vitamin chống nhiễm khuẩn, virus", có vai trò rõ rệt cả với miễn dịch dịch thể và miễn dịch tế bào. Tỷ lệ tử vong do nhiễm khuẩn ở trẻ em mà nguyên nhân do thiếu vitamin A rất cao. Thiếu vitamin A liên quan chặt chẽ đến suy dinh dưỡng (tăng trưởng kém), tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng và tăng tỷ lệ tử vong ở trẻ em. Những nghiên cứu gần đây đã khẳng định rằng biện pháp bổ sung vitamin A có thể làm giảm 23% tử vong ở trẻ em.

  Vitamin E

  Vitamin E (tocopherols) làm tăng tính miễn dịch bằng cách bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương, do đó tăng sức đề kháng của cơ thể với các bệnh nhiễm khuẩn mạnh hơn. Làm chậm tiến triển bệnh sa sút trí tuệ (Alzheimer), bảo vệ vitamin A và chất béo của màng tế bào khỏi bị oxy hóa, tham gia vào chuyển hóa tế bào. Vitamin E bảo vệ các chất béo trong não khỏi các gốc tự do, đặc biệt là các chất béo omega-3 DHA và EPA, trong đó tập trung ở tế bào thần kinh.

  Vitamin C

  Vai trò tăng cường miễn dịch của Vitamin C thể hiện ở việc chúng hỗ trợ sản xuất interferon-là loại protein do tế bào cơ thể tạo ra để chống lại tác nhân gây bệnh, là thành phần đạm quan trọng của hệ miễn dịch. Cần thiết cho các tế bào miễn dịch T và bạch cầu. Từ đó làm tăng chức năng của hệ miễn dịch.

  Vitamin nhóm B

  Trong các vitamin nhóm B, vai trò folat và pyridoxin đáng chú ý hơn cả. Thiếu folat làm chậm sự tổng hợp của các tế bào tham gia vào các cơ chế miễn dịch. Tương tự như thiếu sắt, miễn dịch dịch thể ít bị ảnh hưởng hơn miễn dịch qua trung gian tế bào. Trên thực tế ở trẻ em nhất là phụ nữ có thai, thiếu folat thường đi kèm thiếu sắt là hai yếu tố gây thiếu máu dinh dưỡng. Thiếu pyridoxin (vitamin B6) làm chậm các chức năng miễm dịch, cả dịch thể và trung gian tế bào.

   

  2. Beta-Glucan

  Beta-Glucan là chuỗi của các liên phân tử đường (D-glucose), tạo nên bởi liên kết loại Betaglycoside. Cấu trúc phổ biến nhất của Beta-glucan đó là chứa các đơn nguyên D-glucose với các liên kết ở vị trí 1,3 và liên kết ở vị trí 1,6. Các loại này tạo thành Beta-glucan (1,3/1,6) – đã được chứng minh là có hoạt tính sinh học cao hơn các loại khác.

  Beta Glucan chủ yếu được tách chiết từ thành tế bào nấm men và nấm y học.

  beta glucan tăng cường miễn dịch, nguyên liệu tăng miễn dịch

  Các thuộc tính tác dụng lên miễn dịch của Beta-glucan đã được công nhận trong nhiều thập kỷ. Beta-glucan có thể hoạt động trên nhiều thụ thể màng tế bào miễn dịch. Nó có thể hoạt động đơn lẻ hoặc kết hợp với các phân tử khác bao gồm các đại thực bào, bạch cầu trung tính, monocytes, các tế bào giết tự nhiên và các tế bào đuôi gai. Beta-glucan cũng kích hoạt một loạt các cytokine được giải phóng, như yếu tố hoại tử khối u (TNF)-a và các loại interleukins khác nhau. Do đó, cả đáp ứng miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch thích nghi được tăng cường bởi các phân tử Beta-glucan.

   

  3. Thymomodulin

  Thymomodulin được chiết xuất và tinh chế từ dịch tuyến ức của con bê. Nó có bản chất là protein nên có hoạt tính sinh học khá cao. Ở một số nghiên cứu cho thấy, Thymomodulin có thể giúp tăng cường khả năng làm chín tế bào Lympho T.

  Nghiên cứu cũng chỉ ra, Thymomodulin có tác dụng làm tăng cường chức năng của tế bào lympho T trưởng thành và làm tăng mạnh chức năng của đại thực bào và các tế bào lymphoB.

  Ngoài ra, các thử nghiệm lâm sàng trên người chỉ rõ, Thymomodulin có công dụng giúp làm tăng số lượng bạch cầu, kích thích tủy xương sản sinh kháng thể, thúc đẩy hình thành hệ miễn dịch chống lại các tác nhân gây bệnh dị ứng, nhiễm trùng,…

   

  4. Các loại nguyên liệu công nghệ sinh học được chiết xuất từ thành (vách) tế bào vi khuẩn

  Từ cuối thế kỷ 19, công nghệ vách tế bào đã được ứng dụng để giúp con người cải thiện hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây bệnh. Ưu thế của công nghệ này là tách lọc được những phần tử peptidoglycan rất bền và ổn định của thành tế bào vi khuẩn trợ sinh, nên có thể tạo ra sản phẩm với lượng tế bào rất giàu, tương đương 3 đến 3.5 tỷ tế bào trong 100mg.

  vách tế bào, immunepath, ip, immunehightech, immunegamma, deta immune, nguyên liệu tăng miễn dịch

  Các phần tử peptidoglycan này khi đưa đưa vào cơ thể sẽ đóng vai trò như những đơn vị kháng nguyên kích thích các tế bào miễn dịch hoạt động sản sinh ra một lượng lớn các tế bào bạch cầu, các lympho T và lympho B, các cytokine, TNF-a  (nhân tố hủy hoại khối u), IL-1, IL-12. Chính yếu tố miễn dịch này đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể đề kháng tốt trước các tác nhân gây bệnh.

  Công nghệ vách tế bào này đã được chuyển giao và ứng dụng thành công tại Viện Thực phẩm chức năng Việt Nam (VIDS) với các sản phẩm lần lượt ra đời như:

  • ImmuneGamma® được tách vách tế bào từ chủng Lactobacillus Fermentum (năm 2010).
  • ImmunePath-IP® được tách vách tế bào từ chủng Lactobacillus Paracasei (năm 2012).
  • ImmunHightech® kết hợp từ vách tế bào chủng Lactobacillus Rhamnosus và các phân đoạn (1,3/1,6) β-Glucan từ thành tế bào nấm men Saccharomyces cerevisiae (năm 2019).

   


  Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Nguyên phân phối và cung cấp các nguyên liệu tăng miễn dịch, ứng dụng làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

  Chi tiết vui lòng liên hệ:

  Hotline CSKH: 094 780 5345 | Email: info@thiennguyen.net.vn

  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp

   

    DMCA.com Protection Status