callpc

Chiết xuất phan tả diệp - Senna Dry Extract

Chiết xuất phan tả diệp - Senna Dry Extract

   

  Senna Dry Extract là gì?

  Senna Dry Extract là nguyên liệu được chiết xuất từ lá sấy khô của cây phan tả diệp.

  Phan tả diệp còn có tên gọi khác là hiệp diệp hay tiêm diệp, tên tiếng anh là Senna, tên khoa học là Cassia angustifolia, thuộc họ Vang (Caesalpiniaceae).

  Phan tả diệp là loại cây bụi, chiều cao khoảng 50-100 cm, lá kép lông chim chẵn, có tới 10-16 lá chét. Hoa mọc thành chùm, có từ 6-14 hoa, cánh hoa màu vàng, 10 nhị gồm 3 nhị phía trên nhỏ và bất thụ, 4 nhị ở giữa cùng lớn, 3 nhị ở dưới cong queo.  Quả dẹt, loại đậu hình trứng, hơi cong, dài 4-6cm. Trong chứa 6-8 hạt hình trứng dẹt, màu lục nâu.

  senna dry extract chiết xuất phan tả diệp

  Senna Dry Extract - Chiết xuất phan tả diệp

  Senna Dry Extract có dạng bột mịn, màu nâu sáng, mùi thơm đặc trưng, hàm lượng hoạt chất đạt 20%, ứng dụng trong sản xuất dược và thực phẩm chức năng.

   

  Thành phần hóa học có trong Senna Dry Extract (Chiết xuất phan tả diệp)

  Lá phan tả diệp chứa các hợp chất anthraglycosid như sennosid A, B, C, D, G, aloe-emodin dianthron glycoside, trong đó chủ yếu là sennosid A, B, C, D; các anthranoid ở dạng tự do, trong đó chủ yếu là rhein, aloe-emodin, chrysophanol. Ngoài ra, còn có các dẫn chất của flavonoid như kaempferol, isorhamnetin, chất nhựa... 

   

  Chiết xuất phan tả diệp có tác dụng gì?

  Phan tả diệp có rất nhiều tác dụng, nếu sử dụng một cách khoa học và khéo léo thì đây là một dược liệu rất tốt để chữa trị nhiều bệnh. Một số công dụng nổi bật của phan tả diệp như sau.

  Tác dụng kích thích tiêu hóa

  Phan tả diệp (Senna) có tác dụng kích thích tiêu hóa rất mạnh. Dùng để kích thích tiêu hóa nên dùng 1 đến 2gr 1 lần 1 ngày. Có thể phơi khô lá sau đó sắc với nước uống.

  Cần lưu ý khi sử dụng Senna vì hoạt tính của Senna rất cao, chỉ dùng đúng liều, tránh dùng quá liều. Nếu dùng với liều lượng quá lớn sẽ gây xổ mạnh, làm cơ thể mất nước đột ngột và rất nguy hiểm đến sức khỏe.

  Tác dụng chữa táo bón, nhuận tràng

  Cây Phản Tả Diệp được lưu truyền từ đời xưa có tác dụng chữa và điều trị táo bón, nhuận tràng với liều thấp 3-4g/ngày. Quả thật như vậy, nếu sử dụng với liều trên thì sẽ đi ngoài dễ dàng hơn. Những trường hợp táo bón nhẹ cũng có khi chỉ 1 ngày là có thể đi ngoài được ngay.

  Tác dụng gây xổ

  Có tác dụng gây xổ với liều 5-7g/ngày gây đau bụng tiêu chảy.

  Dịch ngâm Phan Tả Diệp không ảnh hưởng đến bao tử và ruột non, chỉ làm tăng co bóp nhu động ruột già làm nát phân gây đau bụng tiêu chảy do chất gây xổ là sennosid A,B. Anthraglucosid được bài tiết qua nước tiểu và sữa, do đó người mẹ cho con bú mà dùng Phan tả diệp, con cũng bị tiêu chảy.

  Có tác dụng kháng khuẩn Bacillus dysenteriae, streptococcus loại A, Enterococcus, bệnh nấm ngoài da.

  Đối với những người bị bệnh gan như vàng da, xơ gan, áp xe gan, viêm gan Hepatitis A,B,C,E hay ung thư gan.. sẽ có dấu hiệu chán ăn và khi xét nghiệm chỉ số men gan SGOT và SGPT (serum glutamic oxaloacetic transaminase và serum glutamic pyruvic transaminase) tăng cao hơn bình thường gấp 2-5 lần làm tiêu hủy tế bào gan.

  Dấu hiệu khỏi bệnh khi nào thử chỉ số men gan giảm. Tất cả các bệnh gan sau khi uống Phan Tả Diệp với liều cao 12g/lần, ngày uống 2 lần, bỏ Phan Tả Diệp vào 1 ly nước sôi ngâm 30 phút, hay nấu sôi cho thuốc thấm ra trở thành nâu hồng đậm, uống hết 1 lần một ly, vẫn ăn uống bình thường, khi đi cầu ra phân đen lỏng tiêu chảy, tiếp tục uống cho đến khi đi phân dễ dàng và phân không lỏng nát nữa mà trở lại phân dẻo, mầu vàng, thì ngưng. Khi đi thử men gan SGOT, SGPT giảm xuống bình thường thì khỏi bệnh.

  Tác dụng lọc máu, tẩy độc gan

  Như vậy Phan Tả Diệp cũng còn có tác dụng lọc máu tẩy độc trong gan và tống độc xuống ruột gìa đẩy ra ngoài, các bệnh sốt do nhiễm khuẩn, nhiễm trùng nhờ uống Phan Tả Diệp để tả nhiệt độc cũng làm lui cơn sốt.

  Tác dụng cầm máu

  Đây là một trong những tác dụng mà ít người biết đến. Sử dụng Phan Tả Diệp để cầm máu với liều 1g/lần, ngày 3 lần sẽ làm tăng số lượng tiểu cầu, fibrinogen, rút ngắn thời gian đông máu.

   


   

  Nguyên liệu Senna Dry Extract – Chiết xuất phan tả diệp

  • Mô tả: Dạng bột mịn màu nâu
  • Bộ phận dùng: Lá cây
  • Xuất xứ: Ấn Độ
  • Hạn dùng: 2 năm

  Thiên Nguyên cung cấp các loại nguyên liệu cho ngành Dược & TPCN. Chi tiết liên hệ:

  Hotline CSKH: 094.780.5345 |  Email: info@thiennguyen.net.vn

  Thiên Nguyên – Đồng hành cùng Doanh nghiệp

    DMCA.com Protection Status