Tổng hợp các nguyên liệu chống viêm, giảm đau thường có trong TPCN điều trị gout.
Gout (còn gọi là gút hay thống phong) là căn bệnh đang gây ra nhiều nỗi ám ảnh trong xã hội hiện đại. Số lượng bệnh nhân mắc gout đang ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa dần. Bên cạnh các loại thuốc điều trị được chỉ định theo phác đồ điều trị của bác sĩ, nhiều người tìm đến với các loại TPCN được giới thiệu là có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gout. Không ít người băn khoăn tự hỏi không biết trong các loại TPCN này có gì và các thành phần này có tác dụng gì đối với bệnh gout? Hãy cùng Dược phẩm Thiên Nguyên tìm hiểu các thành phần nguyên liệu thường có trong các loại TPCN giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh gout.
Về cơ bản, trong các loại TPCN điều trị gout đều có các thành phần đi theo 2 hướng công dụng sau:
- Giảm đau: giúp người bệnh thuyên giảm các triệu chứng và cảm giác đau đớn do bệnh gout mang lại. Tuy nhiên đây chỉ là bề nổi của căn bệnh gout.
- Giảm acid uric: nguyên nhân gây ra bệnh gout là do rối loạn chuyển hóa, dẫn tới dư thừa acid uric trong máu. Do đó việc điều tiết lượng acid uric về ngưỡng cho phép mới là kim chỉ nam trong việc điều trị bệnh gout.
Dưới đây Thiên Nguyên sẽ giúp các bạn tìm hiểu về một số nguyên liệu thường gặp trong các loại TPCN phòng và hỗ trợ điều trị gout.
Phần 1: Các nguyên liệu giúp chống viêm, giảm đau
1. Chiết xuất vỏ liễu trắng (Cao liễu trắng) – White willow bark extract
Thành phần quan trọng đem lại tác dụng cho chiết xuất vỏ liễu trắng là salicin. Trong cơ thể, salicin được chuyển hóa thành acid salicylic có hoạt động gần giống với aspirin giúp hạ sốt, giảm đau, chống viêm thông qua cơ chế ức chế thụ cảm thể nhận cảm giác đau. Ngoài ra trong vỏ liễu trắng còn có các flavonoid và các polyphenol. Các flavonoid có tác dụng chống nhiễm nấm và các polyphenol hoạt động như một chất chống oxy hóa.
Nhờ đó, vỏ liễu trắng được dùng để giảm đau, chống viêm trong các bệnh viêm khớp, viêm khớp dạng thấp, gout, đau dây thần kinh, viêm phế quản, viêm màng phổi, tiêu chảy, đau lưng, đau bụng kinh...
2. Chiết xuất nhũ hương – Boswellia serrata
Thành phần quan trọng nhất trong cây nhũ hương boswellia là acid boswellic. Acid boswellic được chứng minh là có khả năng ức chế mạnh loại enzyme có tên là 5-lipoxygenase với đặc tính chống viêm. Trong một nghiên cứu, liên quan đến chất Triterpenes có trong axit boswellic có khả năng làm giảm sự tổng hợp của leukotrienes trong bạch cầu trung tính nguyên vẹn bằng cách ức chế 5-lipoxygenase, enzyme quan trọng tham gia tổng hợp leukotrienes, gây ra chứng viêm.
Để đạt hiệu quả điều trị gout nên kết hợp Cao khô nhũ hương Boswellia cùng các loại thảo dược khác như nghệ (Curcumin và Meriva) hay cần tây (Celery seed extract)….
3. Papain – Chiết xuất đu đủ
Đu đủ được biết đến là một loại thực phẩm rất tốt cho các bệnh nhân gout. Trong đu đủ có chứa Papain - một loại enzyme phân giải protein tự nhiên có tác dụng chống viêm, giúp giữ cơ thể ở trạng thái kiềm và ngăn ngừa sự tích tụ acid uric trong máu.
Trên thực tế, papain sẽ tiêu hóa một lượng protein khổng lồ gấp 200 lần trọng lượng phân tử của nó. Ngoài ra đu đủ giàu Vitamin A, C được biết đến trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh như viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp và hen suyễn. Mặc dù chưa có nghiên cứu nào về tác dụng của đu đủ trên những người mắc bệnh gút, nhưng đã có nhiều nghiên cứu về giá trị của Vitamin C đối với gút, đó là bằng chứng gián tiếp chứng minh lợi ích của đu đủ cho người bệnh gút. Ngoài ra, đu đủ còn chứa nhiều chất xơ và nước, cả hai đều giúp ngăn ngừa táo bón và tăng cường hệ tiêu hóa.
4. Chiết xuất móng quỷ (Cao khô móng quỷ) - Devil’s claw extract
Cây móng quỷ nổi bật với tác dụng hỗ trợ điều trị viêm khớp, thấp khớp và các triệu chứng đau nhức xương khớp. Loài cây có nguồn gốc từ Nam Phi này có chứa các glycosides iridoid: harpagoside, harpagide, procumbide…, trong đó harpagoside là hoạt chất chính chiếm nồng độ cao có tác dụng giảm đau, chống viêm mạnh.
Chiết xuất móng quỷ làm giảm triệu chứng đau lưng tương tự như các thuốc kháng viêm non steroid (Nsaid). Ngoài ra nó còn được chứng minh có tác dụng gần tương tự như hoạt chất Diacerherin trong điều trị viêm xương khớp và cải thiện được đau xương hông và đầu gối sau 16 tuần điều trị.
Tuy chưa có nghiên cứu nào cụ thể về tác động của cây móng quỷ đến các vấn đề của bệnh gout, nhưng nó sẽ hỗ trợ tích cực đối với các triệu chứng đau nhức, sưng viêm khớp do gút cấp, giúp bệnh nhân thoải mái hơn, cắt cơn đau nhanh chóng.
5. Chiết xuất việt quất (Cao việt quất) – Bilberry extract
Việt quất năm trong top các loại trái cây được khuyên dùng thường xuyên đối với các bệnh nhân gout. Thành phần trong quả việt quất có chứa nhiều chất chống oxy hóa và chống xơ. Đặc biệt hoạt chất anthocyanin trong chiết xuất quả việt quất có tính kháng viêm nên có khả năng giảm sưng đau tốt.
Theo các chuyên gia, một chế độ ăn chứa ít hàm lượng purin và giàu vitamin sẽ giúp tăng chuyển hóa acid uric trong máu, góp phần điều trị bệnh gout hiệu quả. Lượng purin có trong quả việt quất khá thấp giúp hạn chế quá trình hình thành acid uric. Hơn nữa nó còn rất giàu dinh dưỡng, giúp ích cho những người mắc bệnh tim mạch, huyết áp...
Phần 2: Các nguyên liệu giúp hạ acid uric máu
1. Chiết xuất bàng hôi AYURIC®
AYURIC® là chiết xuất tiêu chuẩn từ quả bàng hôi, được định lượng hàm lượng Total Ellagic acid và Gallic acid ≥ 7%.
AYURIC® đã được nghiên cứu chứng minh tác dụng hạ acid uric máu tương đương 57% thuốc kê đơn Febuxostat và tác dụng ức chế enzyme xanthin oxydase tương đương thuốc kê đơn Allopurinol. Ngoài ra nó còn được kiểm định tính an toàn thông qua các thử nghiệm độc tính cấp và bán trường dẫn cho thấy khả năng an toàn với cả trẻ nhỏ và phụ nữ có thai.
>> Xem thêm: Nghiên cứu lâm sàng tác dụng hạ acid uric của chiết xuất bàng hôi AYURIC®
2. Cao tơm trơng
Thành phần trong cao tơm trơng có chứa alcaloid và phytosterol. Đặc biệt phytosterol có tác dụng chống oxy hóa, giảm acid uric, giảm cholesterol, chống xơ vữa động mạch, điều hòa miễn dịch...
Ngoài ra, phytosterol còn được nghiên cứu chứng minh tác dụng chống sưng viêm tại ổ khớp và tổ chức quanh khớp. Qua đó, cao tơm trơng giúp hỗ trợ điều trị gout, giảm lượng acid uric máu, ngăn ngừa các cơn đau do gout.
>> Xem thêm: Cơm tơm trơng hạ acid uric máu, hỗ trợ điều trị gout
3. Chiết xuất hoa cúc kiku
Chiết xuất hoa cúc kiku có nguồn gốc từ Nhật Bản đã được nghiên cứu thử nghiệm để đánh giá hiệu quả ngăn ngừa bệnh gout. Kết quả nghiên cứu cho thấy, chiết xuất hoa cúc kiku với thành phần chính là luteolin ức chế tổng hợp axit uric trong cơ thể nhờ tác dụng ức chế xanthine oxyase và do đó, chúng được kỳ vọng có khả năng cải thiện nồng độ axit uric trong máu.
Thử nghiệm lâm sàng chế phẩm chứa chiết xuất hoa cúc kiku (hàm lượng luteolin tối thiểu 20%) cho thấy tác dụng hạ acid uric về mức bình thường ở nhóm có giá trị bất thường, không có thay đổi về nồng độ acid uric ở nhóm đối tượng đã có nồng độ acid uric ở mức bình thường ngay từ đầu.
>> Xem thêm: Tác dụng với bệnh gout của chiết xuất hoa cúc kiku
Có thể bạn quan tâm:
- Acid uric là gì? Bao nhiêu là cao? Bị Acid uric cao nên ăn gì?
- Cách làm giảm Acid uric máu giúp hỗ trợ điều trị bệnh gout
- Tổng hợp các nguyên liệu giúp hạ acid uric máu, hỗ trợ điều trị gout
Dược phẩm Thiên nguyên cung cấp các nguyên liệu hỗ trợ điều trị gout ứng dụng trong các loại Thực phẩm chức năng, Thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh gout.
Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ
CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NGUYÊN
- Trụ sở chính: Lô A2CN1, Cụm Công nghiệp Từ Liêm, Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
- VPGD: Lô 2E3, Khu dự án Cầu Diễn, ngõ 332 Hoàng Công Chất, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
- Website: https://thiennguyen.net.vn
- Email: info@thiennguyen.net.vn
- Hotline CSKH: 0947.805.345
Thiên Nguyên – Đồng hành cùng Doanh nghiệp