callpc

Bệnh gout (gút) – Những điều cơ bản cần biết

Bệnh gout (gút) – Những điều cơ bản cần biết

  Cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại, bệnh gout (gút) được hình thành do tác động của môi trường và lối sống sinh hoạt hàng ngày, đang trở thành nỗi lo của rất nhiều người, vì thế việc hiểu biết về bệnh để sớm có biện pháp phòng ngừa, điều trị hiệu quả đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

  1. Bệnh gout là gì?

  Bệnh gout, còn gọi là bệnh gút hay thống phong, là bệnh lý rối loạn chuyển hóa acid uric, dẫn đến lắng đọng các tinh thể monosodium ở tổ chức (bao hoạt dịch và tổ chức quanh khớp, ống thận và nhu mô thận), thường khởi phát ở nam giới tuổi từ 40 – 60 và ở nữ giới sau mãn kinh. Tần suất xuất hiện của bệnh gout tăng đáng kể theo tuổi và tương quan với sự gia tăng của nồng độ acid uric huyết thanh.

  bệnh Gout là gì? nguyên nhân gây ra bệnh gout

  Bệnh gout đặc trưng bởi những đợt viêm khớp cấp tái phát, người bệnh thường xuyên bị đau đớn đột ngột giữa đêm và sưng đỏ các khớp khi đợt viêm cấp bùng phát, đặc biệt là các khớp ở ngón chân cái, nhưng cũng có thể ảnh hưởng tới các khớp khác ở chân (như đầu gối, mắt cá chân, bàn chân) và ít gặp hơn ở khớp tay (bàn tay, cổ tay, khuỷu tay), cả cột sống cũng có thể bị ảnh hưởng.

  Có thể phân loại gout thành 3 nhóm khác nhau:

  • Gout nguyên phát: Chiếm đa số các trường hợp, chưa rõ nguyên nhân. Thường gặp ở nam giới tuổi trung niên có thói quen uống nhiều rượu bia và ăn nhiều thức ăn chứa purine.
  • Gout thứ phát: Hậu quả của tăng acid uric máu do những nguyên nhân gây tăng sản xuất acid uric máu hoặc giảm thải qua thận hoặc cả hai.
  • Gout bẩm sinh: Là bệnh di truyền do bất thường về gen.

   

  2. Nguyên nhân gây ra bệnh gout

  Như đã nói, gout là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa acid uric. Khoảng 5-20% bệnh nhân có acid uric máu cao sẽ mắc bệnh gút. Nồng độ acid uric máu được quyết định bởi sự cân bằng giữa hai quá trình sản xuất và đào thải.

  Nguyên nhân gây tăng sản xuất acid uric máu gồm:

  • Bất thường về gen.
  • Tăng dị hóa các acid nhân nội sinh.
  • Sự thóa biến nhanh của ATP thành aid uric.
  • Sử dụng quá mức các thức ăn có nhiều purine.

  Nguyên nhân gây giảm đào thải acid uric qua thận: Suy thận hoặc dùng một số loại thuốc (lợi tiểu, aspirin liều thấp,…).

  Một số yếu tố nguy cơ của bệnh gút: Nam giới tuổi trung niên hoặc nữ sau mãn kinh, uống nhiều rượu bia, béo phì, hội chứng chuyển hóa, tăng acid uric máu kéo dài, tiền căn gia đình mắc bệnh gút, sử dụng lâu dài các thuốc làm tăng acid uric máu.

   

  3. Các triệu chứng thường gặp của bệnh gout

  triệu chứng của gout

  3.1. Triệu chứng của bệnh Gout ở giai đoạn cấp tính

  3.1.1. Cơn điển hình.

  - Cơn viêm khớp gút cấp đầu tiên thường xảy ra ở năm giới tuổi từ 40-60 và nữ sau mãn kinh.

  - Vị trí: Khoảng 80-90% cơn gút đầu tiên sẽ xảy ra ở một khớp và thường gặp nhất là khớp ngón chân 1 (hình 1). Kế tiếp là các khớp khác: mu bàn chân, cổ chân, gót chân, gối, cổ tay, ngón tay, khuỷu tay,..

  - Yếu tố khởi phát cơn gút cấp: Cơn thường xuất hiện tự phát hoặc sau bữa ăn nhiều protid, gắng sức, căng thẳng, nhiễm lạnh, chấn thương, … đặc biệt là sau khi uống rượu bia.

  - Tiền triệu: Cảm giác tê, ngứa, dị cảm hoặc cứng khớp ở ngón chân cái hoặc tại khớp bị viêm sau đó.

  - Tính chất: Đa số cơn gút cấp đều khởi phát đột ngột vào ban đêm và tại chỗ khớp viêm biểu hiện là sưng, nóng, đỏ, đau, hạn chế vận động.

  - Triệu chứng toàn thân: mệt mỏi, ăn kém, sốt cao lạnh run,…

  3.1.2. Cơn không điển hình.

  Biểu hiện viêm nhiều khớp cấp tính, không đối xứng, thường ở chi dưới, biểu hiện viêm khớp bán cấp, tính chất viêm không dữ dội.

  3.2. Triệu chứng của bệnh Gout ở giai đoạn mạn tính

  Gút mạn là hậu quả của tình trạng mất cân bằng mạn tính giữa sự đào thải và sản xuất acid uric dẫn đến sự dư thừa quá mức và lắng đọng các tinh thể urat trong khớp, màng hoạt dịch, gân cơ,… với biểu hiện: hạt tophi, viêm khớp mạn tính do lắng đọng tinh thể urat, bệnh thận do tăng acid uric (sỏi thận, suy thận).

   

  Phần 2: Các tiêu chuẩn để chẩn đoán bệnh gout

   


   

  Ayuric® là một phát kiến mới trong ngành dược và thực phẩm chức năng với tác dụng hạ nồng độ Acid uric  trong máu hiệu quả. Ayuric® có nguồn gốc thực vật (chiết xuất từ cây bàng hôi), đã được thử nghiệm lâm sàng và đạt được các chứng nhận Organic, Kosher, Halal, GRAS, tiền DSHEA.

  Nguyên liệu Ayuric® - Chiết xuất bàng hôi được ứng dụng trong các loại TPCN giúp giảm acid uric máu, hỗ trợ điều trị bệnh gout.

  Thông tin chi tiết về nguyên liệu Ayuric®, vui lòng liên hệ:

  Hotline CSKH: 0947 805 345 | Email: info@thiennguyen.net.vn

  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp