callpc

Hoa cúc Kiku Nhật Bản và tác dụng với bệnh Gout

Hoa cúc Kiku Nhật Bản và tác dụng với bệnh Gout

  Trạng thái mà nồng độ axit uric trong máu (nồng độ axit uric huyết thanh) tăng vượt quá 7,0 mg/dL được gọi là tăng axit uric máu. Khi tồn tại trong cơ thể một thời gian dài, hầu hết các tinh thể axit uric gây ra cơn gout và suy thận hoặc sỏi niệu. Gần đây, kết quả của các loại nghiên cứu khác nhau cho thấy mối quan hệ chặt chẽ giữa tăng axit uric máu và hội chứng chuyển hóa. Mặc dù tăng axit uric máu không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào, việc điều trị thích hợp vẫn rất cần thiết trên khía cạnh phòng ngừa các bệnh liên quan đến lối sống khác và xơ cứng động mạch.

  Tác dụng ức chế sản xuất acid uric (in vitro – trong phòng thí nghiệm) của hoa cúc Kiku Nhật Bản

  Vì bệnh gout gây ra bởi axit uric, nên việc hạ thấp nồng độ axit uric trong máu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Một thử nghiệm đã được thực hiện nhằm nghiên cứu hiệu quả của Chiết xuất hoa cúc Kiku (KFE) trong ngăn ngừa bệnh gout.

  Trong thử nghiệm này, người ta đã đánh giá dịch chiết hoa cúc Kiku ở khả năng ức chế của xanthine oxyase, một loại enzyme xúc tác quá trình tổng hợp axit uric.

  Allopurinol, một loại thuốc điều trị tăng axit uric máu đã được sử dụng làm mẫu so sánh với khả năng ức chế khoảng 95% hoạt động của xanthine oxyase ở nồng độ 10 μg/ml.

   Kết luận: xanthine oxyase đã bị ức chế bởi chiết xuất hoa cúc Kiku Nhật Bản với nồng độ từ 3 đến 100 μg/ml (với mức độ ức chế phụ thuộc nồng độ). Các kết quả trên cho thấy chiết xuất hoa cúc Kiku Nhật Bản (KFE) với thành phần chính là luteolin ức chế tổng hợp axit uric trong cơ thể nhờ tác dụng ức chế xanthine oxyase và do đó, chúng được kỳ vọng có khả năng cải thiện nồng độ axit uric trong máu.

  chiết xuất hoa cúc Kiku và Luteolin

   

  Hình 1: Chiết xuất hoa cúc Kiku và Luteolin

  Chiết xuất hoa cúc Kiku ức chế phù chân gây ra bởi đơn tinh thể urate trong mô hình bệnh gút trên chuột (in vivo – trên động vật)

  Tác dụng chống viêm của chiết xuất hoa cúc Kiku (KFE) và luteolin – thành phần chính của nó – được đánh giá bằng cách sử dụng mô hình trên chuột với bệnh gout có phù chân do tinh thể axit uric. Chứng phù chân trên chuột trong nhóm chứng đạt cực đại ở 24 giờ sau khi sử dụng tinh thể axit uric. Luteolin (40 mg/kg) đã ức chế hiện tượng này sau đó 24 giờ một cách đáng kể (P <0,05). Hoa cúc Kiku (KFE: 50 mg/ml) được quan sát có tác dụng ức chế phù chân bắt đầu từ giờ thứ hai trở đi. Nhóm đối chiếu sử dụng indomethacin (5 mg/ml), một loại thuốc chống viêm, ức chế đáng kể phù chân 24 và 48 giờ sau đó.

  phù chân trên mô hình chuột với tinh thể gout và axit uric

  Hình 2 cho thấy hình ảnh phù chân trên mô hình chuột với tinh thể gút và axit uric.

  Các kết quả trên cho thấy chiết xuất hoa cúc Kiku có tác dụng chống viêm gây ra bởi tinh thể axit uric trên chuột. Do đó, chiết xuất hoa cúc Kiku hứa hẹn sẽ có tác dụng ngăn ngừa bệnh gout và giải phóng các triệu chứng bệnh gút bằng cách cải thiện nồng độ axit uric trong máu.

  Thử nghiệm lâm sàng chế phẩm chứa hoa cúc Kiku Nhật Bản trên người

  Tác dụng của việc uống chiết xuất hoa cúc Kiku liên tục (hàm lượng luteolin tối thiểu 20%) đến nồng độ axit uric trong máu và các chỉ số an toàn huyết học đã được nghiên cứu. Bảy nam tình nguyện viên từ công ty Oryza Oil & Fat Chemical (axit uric máu từ 6,8 đến 7,9 mg/dL) sử dụng chiết xuất hoa cúc Kiku (50 mg/viên/ngày, hàm lượng luteolin 10 mg) trong 28 ngày. Sau đó, nồng độ axit uric trong máu và các thông số khác được so sánh trước và sau khi uống chiết xuất hoa cúc Kiku.

  Mức axit uric trung bình trong máu của 7 đối tượng là 7,3 mg/dL (giá trị bất thường) trước khi uống. Giá trị trung bình giảm xuống còn 7,0 mg/dL (giới hạn trên của mức sinh lý bình thường) sau khi uống. Mức axit uric của năm trong số bảy đối tượng đã hạ xuống. Hơn nữa, mức axit uric của bốn người trong số họ hạ xuống mức bình thường. Không có sự thay đổi về nồng độ axit uric (6,8 mg/dL) của một đối tượng đã có nồng độ acit uric nằm trong phạm vi bình thường ngay từ đầu.

  cúc kiku làm giảm nồng độ acid uric trong máu sau 1 tháng sử dụng

  Bảng 1: Hoa cúc Kiku làm giảm nồng độ acid uric trong máu sau 1 tháng sử dụng

  Trong các chỉ số huyết học, số lượng hồng cầu có hiện tượng giảm đáng kể. Tuy nhiên, sự thay đổi này nằm trong phạm vi bình thường và không được xác định là ảnh hưởng có hại của dịch chiết. Trong thời gian uống viên nang, không quan sát thấy tác dụng phụ nào được coi là gây ra bởi việc uống chiết xuất hoa cúc kiku.

  Kết luận: Kết quả xét nghiệm chỉ ra rằng việc uống chiết xuất hoa cúc Kiku (trong một tháng) làm giảm nồng độ axit uric trong máu mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

  Thử nghiệm mù đôi chế phẩm chứa chiết xuất hoa cúc Kiku so với sử dụng giả dược

  Công ty Oryza Oil & Fat Chemical đã tiến hành một thử nghiệm lâm sàng về việc bổ sung chiết xuất hoa cúc Kiku (KFE) nhằm đánh giá hiệu quả dịch chiết này trên nồng độ axit uric huyết thanh. Ba mươi nhân viên nam của Oryza Oils & Fat Chemical CO.Ltd từ 22 đến 71 tuổi đã được thử nghiệm.

  Các đối tượng sử dụng chiết xuất hoa cúc Kiku (KFE) liên tục (100 mg/viên/ngày, hàm lượng luteolin 10 mg) hoặc viên nang giả dược chứa 100mg dextrin trong 4 tuần. Trong thời gian thử nghiệm, mỗi nhóm có 1 đối tượng đã rút khỏi thử nghiệm vì lý do cá nhân.

  Kết quả sau khi uống liên tục 4 tuần, nhóm dùng chiết xuất hoa cúc Kiku có nồng độ acid uric giảm đáng kể (6,00 à 5,82 mg/dL).

  Phân tích thống kê cũng được thực hiện ở những đối tượng có nồng độ axit uric trên 5,5 và dưới 7,0 mg/dL. Kết quả là, mức độ axit uric giảm đáng kể được quan sát thấy trong nhóm sử dụng hoa cúc Kiku (KFE) so với nhóm giả dược:

   

   

  Trước

  Sau

  Mức thay đổi

  Acid uric (mg/dL)

  Giả dược

  5.91 ± 0.19

  6.09 ± 0.16

  0.18  ± 0.15

  KFE

  6.18  ± 0.21

  5.98 ± 0.17

  -0.20  ± 0.12

  Bảng 2: Tác dụng của hoa cúc Kiku so với giả dược

  Do đó có thể kết luận: việc uống chiết xuất hoa cúc Kiku Nhật Bản trong 4 tuần đã ức chế nồng độ axit uric huyết thanh lúc đói ở nam giới Nhật Bản bị tăng axit uric máu nhẹ.

   


   

  Quý khách hàng quan tâm đến nguyên liệu chiết xuất hoa cúc Kiku Nhật Bản, vui lòng liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NGUYÊN

  Hotline: 0947 805 345 | Email: info@thiennguyen.net.vn

  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp

    DMCA.com Protection Status