callpc

Chondroitin sulfat và bệnh viêm khớp

Chondroitin sulfat và bệnh viêm khớp

  Chúng ta thường thấy Chondroitin kết hợp với Glucosamin trong thuốc trị viêm khớp, tài liệu về Glucosamin thì có nhiều trong khi ít có bài viết về Chondroitin. Nguyên nhân chính là trong khi châu Âu xem Chondroitin là thuốc cần phải có toa bác sĩ, thì tại Hoa Kỳ, Chondroitin được sắp trong nhóm thuốc bổ sung dinh dưỡng, ngoài quyền kiểm soát của FDA.

  Chondroitin sulfat và bệnh viêm khớp 1

  Tại các nước châu Âu, Chondroitin là thuốc cần phải có kê đơn của bác sĩ

  Glucosamin hiện diện trong thiên nhiên trong vỏ loài giáp xác như tôm, cua, trong xương và tủy xương động vật và đôi khi trong một số nấm như Aspergillus niger. Glucosamin được tin tưởng là tăng cường sức mạnh cho sụn khớp và giúp tổng hợp glycoaminoglycan.

  Chondroitin sulfat là glycoaminoglycan (GAG) sulfat hóa, gồm 1 chuỗi xen kẽ đường N-acetylgalactosamin và glucuronic acid. Chondroitin sulfat thường gắn vào 1 protein như là một thành phần của proteoglycan. Chuỗi Chondroitin gồm trên 100 phân tử đường, mỗi phân tử đường có thêm 1 sulfat gắn vào ở nhiều vị trí khác nhau trên phân tử đường, tạo thành Chondroitin sulfat A, B, C hay D. Sulfat ở đây không phải là một anion như trong hóa vô cơ, trái lại Chondroitin sulfat là một anion và thường hiện diện ở dạng muối sodium Chondroitin sulfat. Chondroitin sulfat là thành phần quan trọng của cấu trúc sụn bao quanh khớp và tạo lực đề kháng chống lại sức nén. Chondroitin sulfat được sản xuất từ nguồn động vật như sụn bò.

  Chondroitin thường dùng cho viêm khớp xương, và thường kết hợp với một số chất khác như mangan ascrobat Mn, Glucosamin sulfat hay N-acetyl Glucosamin. Nghiên cứu cách đây vài chục năm cho thấy Chondroitin sulfat giúp cho cơn đau do viêm khớp khi dùng với thuốc quy ước như aspirin để trị đau và viêm. Nhưng những nghiên cứu sau này không cho kết quả tích cực như trước. Bây giờ các nhà khoa học tin rằng Chondroitin sulfat có thể giảm nhẹ cơn đau do viêm khớp.

  >> Xem thêm: Kết hợp Glucosamine và Chondroitin như thế nào cho người viêm khớp?

  Có 2 điều cần chú ý khi mua Chondroitin:

  - Chondroitin giá quá rẻ như viên 1.200 mg giá chưa đến 1 USD tại Hoa Kỳ có thể chứa rất ít Chondroitin, nhưng những viên giá đắt cũng chưa hẳn là Chondroitin tốt. Tại châu Âu, vì Chondroitin bán theo toa, nên phẩm chất phải theo đúng dược điển, đáng tin cậy hơn.

  - Khi mua Chondroitin hàm lượng cao, nên nhìn vào hàm lượng mangan trong viên thuốc. Liều an toàn cho mangan dưới 1 mg mỗi ngày, nên nếu dùng cao hơn mức này có thể độc hại cho hệ thần kinh trung ương.

  Trong bệnh viêm khớp xương, sụn ở khớp bị hủy hoại, dùng Chondroitin sulfat, một trong những thành phần cấu tạo của sụn, có thể làm chậm lại tiến trình thoái hóa khớp.

  Chondroitin cho thấy hiệu quả trong viêm khớp xương bàn tay:

  Chondroitin sulfat và bệnh viêm khớp 2

  Chondroitin cho thấy hiệu quả trong viêm khớp xương bàn tay

  Một nghiên cứu đăng trên báo Arthritis & Rheumatism trong tháng 9/2011, cho rằng dùng Chondroitin sulfat hàng ngày cho thấy an toàn và hiệu quả giảm đau bàn tay và cải thiện hoạt động bàn tay ở người viêm khớp xương.

  Chondroitin sulfat hiện đang được dùng ở vài nước tại châu Âu để điều trị bệnh viêm khớp gối và có hồ sơ tương đối an toàn. Chỉ có vài nghiên cứu quan sát hiệu quả khi điều trị viêm khớp bàn tay.

  Để xem Chondroitin có tác dụng trên viêm khớp bàn tay không, các nhà khoa học thực hiện thử nghiệm ngẫu nhiên, kiểm chứng với giả dược, Chondroitin trong điều trị viêm khớp xương ngón tay (FACTS: Finger Osteoarthritis Chondroitin Treatment Study), với 162 bệnh nhân có triệu chứng và hình X quang xác nhận viêm khớp xương bàn tay.

  Sau 6 tháng, bệnh nhân dùng 800 mg Chondroitin sulfat (n = 80) ngày 1 lần chứng tỏ giảm đáng kể cơn đau toàn bàn tay so với nhóm dùng giả dược.

  Nhóm dùng Chondroitin sulfat cũng cải thiện chức năng bàn tay so với giả dược, theo thang điểm chỉ số chức năng bàn tay (Functional Index for Hand Osteoarthritis scale), cũng như thời gian bàn tay cứng buổi sáng và đánh giá hiệu quả điều trị toàn bộ.

  Bệnh viêm khớp xương bàn tay có thể đã tác động 20 đến 30%, tức 27 triệu người tại Hoa Kỳ. Khớp bị ảnh hưởng nhiều nhất là gian đốt ngón cái, ngón trỏ, ngón út và khớp xương bàn tay, theo lời tác giả.

  Thuốc điều trị phổ thông là thuốc chống viêm không steroid uống hay thoa, tuy nhiên nhóm thuốc này thường gây tác dụng nghịch ở dạ dày ruột khi dùng trong thời gian ngắn và ở hệ tim mạch khi dùng lâu dài.

  Khuyết điểm khi dùng Chondroitin sulfat là cần phải uống nhiều tháng mới thấy kết quả. Nghiên cứu cho thấy cải thiện trên toàn bàn tay chỉ bắt đầu sau 3 tháng uống thuốc, trong khi thuốc chống viêm không steroid cho kết quả thấy ngay. Có thể dùng chung cả Chondroitin và thuốc chống viêm không steroid, và sau 3 tháng sẽ giảm dần thuốc chống viêm. Không có chống chỉ định khi dùng chung 2 thuốc này.

  Chondroitin sulfat dung nạp tốt, nhưng có tác dụng chống đông máu nhẹ, nên cần cẩn thận khi cho người dùng các thuốc chống đông máu hay chống tiểu cầu.

  Ghi chú: tính chất của Chondroitin sulfat dựa theo tài liệu trên WebMD.

  >> Xem thêm: Tác dụng của Chondroitin sulfate trong điều trị viêm xương khớp gối

   

  Glucosamine và Chondroitin là 2 thành phần không thể thiếu trong các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị xương khớp. Công ty CP Dược phẩm Thiên Nguyên hiện phân phối nguyên liệu Glucosaminenguyên liệu Chondroitin sulfate trên toàn quốc. Chi tiết liên hệ:

  Hotline CSKH: 0947.805.345 | Email: info@thiennguyen.net.vn

   

   

  Thiên Nguyên – Đồng hành cùng Doanh nghiệp

  Nguyên liệu ngành Dược & TPCN