callpc

Tác dụng của Cao Trinh nữ hoàng cung dưới góc nhìn khoa học

Tác dụng của Cao Trinh nữ hoàng cung dưới góc nhìn khoa học

  Cao Trinh nữ hoàng cung là sản phẩm được cô chiết từ cây Trinh nữ hoàng cung. Cao trinh nữ hoàng cung được sản xuất dưới 2 dạng: Cao khô trinh nữ hoàng cungCao lỏng trinh nữ hoàng cung.

  Được cô chiết trực tiếp từ dược liệu theo phương pháp và tỉ lệ phù hợp, Cao Trinh nữ hoàng cung không bị làm mất đi những thuộc tính vốn có từ cây Trinh nữ hoàng cung.

  >> Xem thêm: Cao Trinh nữ hoàng cung khắc tinh của u xơ

  Tác dụng của Cao Trinh nữ hoàng cung dưới góc nhìn khoa học

  Nghiên cứu về thành phần hóa học của Trinh nữ hoàng cung

  Năm 1984, Ghosal (Ấn Độ) đã phân lập và xác định từ cán hoa Trinh nữ hoàng cung (Crinum latifolium L.) một glucoalcaloid có tên latisolin. Thủy phân bằng enzym thu được aglycon có tên latisodin (J. Chan. Res 1983).

  Ghosal và Shibnath còn phân lập được từ thân hành lúc cây đang ra hoa pratorimin và pratosin, là hai alcaloid pyrolophenanthrindon mới cùng với những chất đã được biết như pratonmin, ambelin và lycorin.

  Năm 1986, Ghosal còn công bố tách được từ Trinh nữ hoàng cung một số dẫn xuất alcaloid có tác dụng chống ung thư: crinafoline và crinafolidine . Các chất này đã được thử nghiệm với tế bào ung thư và cho kết quả dương tính. Năm 1989, Ghosal còn chiết từ dịch ép của cán hoa Trinh nữ hoàng cung hai alcaloid mới có nhân pynolophennanthaidin là 2-epilycorin và 2-epipancrassidin .

  Một số nhà khoa học Nhật Bản cũng tìm thấy một số ít alcaloid khác từ cây này như : crinamin, hamayne.

  Nguyễn Thị Ngọc Trâm và cộng sự đã tìm ra các alcaloid:   9 – octadecenanine, dihydro-oxo-demethoxyhaemanthamine, augustamine, oxoassoanine,  crinane-3a-ol, buphanidrine, powelline, undulatine, ambelline, 6 - hydroxybuphanidrine, 6-hydroxypowelline, crinamidine, 6-hydroxyundulatine, lb, 2b-epoxyambelline, 6-hydroxycrinamidine, epoxy 3, 7 – dimethoxycrinane -11 – one.

  Bằng phương pháp sắc ký khí ghép khối phổ TS. Nguyễn Thị Ngọc Trâm và cộng sự chiết một phân đoạn từ cao trinh nữ hoàng cung đã tách được các alcaloids: dihydro-oxo-demethoxyhaemanthamine, augustamine, oxoassoanine, crinane-3a-ol, buphanidrine, powelline, undulatine, ambelline, 6-hydroxy-buphanidrine 6-hydroxypowelline, crinamidine, 6-hydroxyundulatine, 1b, b-epoxyambelline, epoxy-3, 7-dimethoxycrinane-11- one (tentative), 6-hydroxycrinamidine. Ngoài ra tác giả còn phát hiện trong lá Trinh nữ hoàng cung có các chất bay hơi sau: fomamide, acetaldehyde, acetic acid, 2.2-dimethylpropanoic acid, cyanophenol, benzaidehyde, phenol, benzyl alcohol, phenylacetaldehyde, o-cresol, p-cresol, 2.6-dimethylcyclohexanol, nonanal, benzoic acid, octanoic acid, N-methyl-N-phenylformamide, nonanoic acid, N-propylbenzamine, dihydroactinidiolide, dodecanoic acid, hexadecane, 2-methylhexadecane, decylbenzene, heptadecane, octadecane, 2.6.10.14-tetramethylpentadecane, N.N-diphenyllormamide, phenanthrene, 10.11-dihydro-2E,6E-farnesol, 2.6.10.14-tetramethylhexadecane, hexahydrofarnesylacetone, phytol.

  Tác dụng sinh học của cao trinh nữ hoàng cung

  Song song với các nghiên cứu về mặt hóa học, có nhiều công trình nghiên cứu về mặt sinh học từ cây Trinh nữ hoàng cung đã được công bố. Các tác giả đã chứng minh được tác dụng sinh học của các alcaloid trong họ Amaryllidaceae rất rộng, bao gồm các đặc tính chống ung bướu, chống vi khuẩn và kích thích miễn dịch .

  Tác giả Yui và cộng sự đã chứng minh alcaloid lycorine là hoạt chất chính từ Trinh nữ hoàng cung có tác dụng gây kích thích cho tế bào T trong ống nghiệm và trên sinh vật hoạt động, phát triển.

  Các tác giả Nguyễn Thị Ngọc Trâm, E.Zveskova, E.Nikolova, E.Katzarova và Kostov cũng đã chứng minh được rằng dịch chiết nước nóng từ lá cây Trinh nữ hoàng cung Việt Nam có thể kích thích hữu hiệu sự sinh sản của tế bào lympho T và đặc biệt có tác dụng kích thích trực tiếp các tế bào CD3 + T và CD4 + T trong ống nghiệm.

  Theo tác giả Ghosal, một số alcaloid từ Trinh nữ hoàng cung như: crinafoline, crinafolidine đã được thử nghiệm với tế bào ung thư và cho kết quả dương tính.

  >> Xem thêm: Tác dụng của cao Trinh nữ hoàng cung đối với bệnh u xơ tử cung và u xơ tuyến tiền liệt

  Các nghiên cứu tại Việt Nam về Trinh nữ hoàng cung

  Trong những năm gần nay, nhân dân trong cả nước, đặc biệt ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khu vực miền Trung đã dùng nước sắc lá cây Trinh nữ hoàng cung để trị một số bệnh như u xơ tuyến tiền liệt u xơ tử cung đạt hiệu quả. Bệnh viện hữu nghị Việt – Xô đã điều trị cho 158 bệnh nhân u xơ tiền liệt tuyến và u xơ tử cung , đạt kết quả tốt.

  Theo tìm hiểu, tại viện Sinh học nhiệt đới TPHCM, nhóm nghiên cứu của GS.TS Nguyễn Công Hào đã đi sâu nghiên cứu các khâu trồng, thu hái và chế biến, nghiên cứu các chế phẩm chống sâu bệnh cho cây Trinh nữ hoàng cung, sử dụng kĩ thuật DNA để phân biệt các loại Crinum khác nhau.

  Nhóm nghiên cứu của TS. Trần Thị Việt Hoa, bộ môn tổng hợp hữu cơ, khoa công nghệ hoá dầu, Đại học Bách Khoa TPHCM đã đi sâu vào nghiên cứu thành phần hoá học và các phương pháp tách chiết và đã phát hiện trong lá cây Trinh nữ hoàng cung có các Alcaloids, carotenoid, saponin, acid uronic và coumarin.

  Còn nhóm nghiên cứu của PGS.TS Nguyễn Khắc Quỳnh Cứ và TS. Võ Thị Bạch Huệ với phương pháp chiết xuất bằng cồn đã chiết xuất được các Alcaloids: augustamin, ambelin, crinamiđin, 6-hydroxy crinamidin…

  Trong các nghiên cứu về cây Trinh nữ hoàng cung tại Việt Nam, không thể không kể đến những nghiên cứu của TS. Nguyễn Thị Ngọc Trâm với nhiều kết quả khả quan như: tìm ra cách phân biệt Trinh nữ hoàng cung với các loại cây tương tự khác bằng DNA; xác định được các chất trong Trinh nữ hoàng cung có tác dụng kháng u; cùng nhiều đề tài nghiên cứu kết quả ứng dụng Trinh nữ hoàng cung trong các sản phẩm thuốc và thực phẩm chức năng.

  Có thể nói, Trinh nữ hoàng cung là loài cây quý đem lại nhiều giá trị sử dụng cho người tiêu dùng, đặc biệt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh u xơ tử cung ở phái nữ và u xơ tiền liệt tuyết ở phái nam.

  Với lợi thế sở hữu các dây chuyền chiết xuất cao khô, cao lỏng dược liệu, Công ty CP Dược phẩm Thiên Nguyên là nhà phân phối uy tín các loại cao khô, cao lỏng chiết xuất từ cây Trinh nữ hoàng cung. Quý khách hàng quan tâm đến Cao Trinh nữ hoàng cung để ứng dụng làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng, vui lòng liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NGUYÊN

  Hotline CSKH: 0947.805.345 | Email: info@thiennguyen.net.vn

  Thiên Nguyên – Đồng hành cùng Doanh nghiệp

  Nguyên liệu ngành Dược & TPCN

    DMCA.com Protection Status