callpc

Tác dụng của Chondroitin sulfate trong điều trị viêm xương khớp gối

Chondroitin sulfate có hiệu quả như celecoxib trong điều trị viêm xương khớp gối có triệu chứng.

  Thử nghiệm CONCEPT: Chondroitin sulfate so sánh với Celecoxib và đồng thời so sánh so với giả dược placebo.

  Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí y khoa danh tiếng BMJ Jounal đã kết luận Chondroitin sulfate có hiệu quả như celecoxib và hiệu quả vượt trội so với giả dược trong điều trị viêm khớp gối. Nghiên cứu đã cho thấy: Chondroitin sulfate cải thiện đau đầu gối trong ‘’bệnh viêm xương khớp và hạn chế chức năng trong hoạt động đi bộ và hàng ngày’’ hiệu quả như thuốc chống viêm celecoxib ( Celebrex ).

   Chondroitin sulfate có hiệu quả như celecoxib trong điều trị viêm xương khớp gối có triệu chứng 1

  Nghiên cứu CONCEPT tiến hành nhằm tập trung vào nghiên cứu so sánh giữa việc sử dụng Chondroitin sulfate với một NSAID hay sử dụng trong viêm xương khớp Celecoxib đồng thời đối chứng với giả dược. Chondroitin sulfate là một thành phần tự nhiên của sụn – lớp đệm giữa các khớp. Sản phẩm được sản xuất từ ​​các nguồn động vật và được bán dưới dạng thực phẩm bổ sung không kê đơn tại Hoa Kỳ. Chondroitin sulfate có độ tinh khiết càng cao thì càng có hiệu lực tốt. Chondroitin sulfate được sử dụng trong nghiên cứu CONCEPT này có sẵn ở châu Âu và các nước khác, và được bán dưới tên thương hiệu Chondrosulf, CondrosulfCondral…. . Celecoxib là một loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID)  mà trong các nghiên cứu đã được tìm thấy để giúp giảm đau do viêm xương khớp và thường được sử dụng để đối chiếu với các dược phẩm khác trong nghiên cứu về viêm xương khớp.

  Nghiên cứu CONCEPT  được thực hiện theo những hướng dẫn về điều tra lâm sàng các sản phẩm dược phẩm được sử dụng trong điều trị viêm xương khớp của Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA).

  CONCEPT được tiến hành tại 5 quốc gia thuộc châu Âu, thực hiện trên 604 bệnh nhân viêm xương khớp ở đầu gối – những người này đã được đánh giá viêm xương khớp gối theo định nghĩa của tiêu chuẩn của Hội Thấp khớp Hoa Kỳ (ACR). CONCEPT là một thử nghiệm  ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng, trong đó 604 bệnh nhân được chẩn đoán viêm khớp gối có triệu chứng sẽ được nhận một trong 3 phương pháp điều trị bằng thuốc: 800 miligam mỗi ngày Chondroitin sulfate hoặc 200 mg celecoxib hoặc sử dụng viên giả dược). Chức năng khớp và điểm đau tổng thể đã được kiểm tra trong khoảng thời gian 6 tháng. Để đo lường kết quả của mỗi phương pháp điều trị, hai tiêu chí chính đầu ra đã được dùng để đánh giá. Đầu tiên là ước lượng cơn đau trên thang đo tương đương trực quan 100 mm (VAS). Thứ hai, là trên chỉ số Lequesne Index (LI) - đánh giá kết hợp sự đau và chức năng với dải đo có số điểm từ 0 đến 24. Vào cuối khoảng thời gian 6 tháng, tất cả những người tham gia sẽ được tổng kết tình trạng đau nhức và sự đi lại được cải thiện.

  Trong số 656 bệnh nhân được sàng lọc, 604 được chọn ngẫu nhiên và 603 được coi là đủ điều kiện cho phân tích. Trong số những bệnh nhân này, 199 người đã được phân ngẫu nhiên vào nhóm sử dụng Chondroitin sulfat, 199 người sử dụng celecoxib và 205 người sử dụng giả dược

  Chondroitin sulfate có hiệu quả như celecoxib trong điều trị viêm xương khớp gối có triệu chứng 2 Hình: Kết quả 2 tiêu chí VAS và LI được đánh giá trong 6 tháng.

  Trong toàn bộ đối tượng nghiên cứu, kết quả giảm đau đánh giá bằng tiêu chí VAS vào ngày 182 (sau 6 tháng) ở nhóm Chondroitin sulfat (−42,6 mm) và nhóm celecoxib (−39,5 mm) lớn hơn đáng kể so với nhóm giả dược (−33,3 mm) ( p = 0,001 đối với nhóm sử dụng Chondroitin sulfat và p = 0,009 đối với nhóm sử dụng Celecoxib), trong khi không có sự khác biệt quan sát được giữa Chondroitin sulfat và Celecoxib. 

  Xu hướng tương tự cho tiêu chí LI, lượng giảm chỉ số này trong nhóm Chondroitin sulfat (−4.7) và nhóm sử dụng Celecoxib (−4.6) lớn hơn đáng kể so với nhóm sử dụng giả dược (−3.7) (p = 0,023 đối với Chondroitin sulfat và p = 0.015 đối với nhóm sử dụng celecoxib), đồng thời không có sự khác biệt giữa nhóm sử dụng Chondroitin sulfat và nhóm sử dụng celecoxib. 

  Như vậy: Kết quả cho thấy những bệnh nhân dùng Chondroitin sulfate hoặc celecoxib có cải thiện đáng kể hơn bệnh nhân dùng giả dược. Không có sự khác biệt về hiệu quả giữa nhóm Chondroitin sulfate và celecoxib ngoại trừ.

  Hiện nay Celecoxib và các NSAID khác có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng , bao gồm chảy máu dạ dày và loét, các vấn đề về thận và gan, và đau tim và đột quỵ. Còn Chondroitin sulfate, được coi là an toàn, không liên quan đến bất kỳ vấn đề nào trong số này. Với những kết quả của nghiên cứu này cho thấy sự an toàn và hiệu quả Chondroitin sulfate, các tác giả nghiên cứu đã đề nghị sử dụng Chondroitin sulfate là một liệu pháp điều trị đầu tiên cho bệnh viêm khớp gối.

  Tài liệu tham khảo: https://ard.bmj.com/content/76/9/1537

   

  Công ty CP Dược phẩm Thiên Nguyên cung cấp nguyên liệu sản xuất TPCN - Chondroitin sunfate  với hàm lượng trên 90%.

  Chi tiết liên hệ:

  Hotline CSKH: 0947.805.345 | Email: info@thiennguyen.net.vn


  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp

  Nguyên liệu ngành Dược & TPCN

    DMCA.com Protection Status