callpc

Công nghệ nano trong ngành Dược và TPCN

Công nghệ nano trong ngành Dược và TPCN

  Sử dụng những những nguyên liệu có ứng dụng Công nghệ nano đang trở thành trào lưu mới trong ngành y dược, đặc biệt là trong sản xuất dược mỹ phẩm và thực phẩm chức năng.

  Công nghệ nano từ phương Tây kết hợp với y học cổ truyền - "Bình minh của y học tương lai"

  Từ hàng ngàn năm qua, cha ông ta đã lưu truyền lại những phương thức chữa bệnh dựa trên những kinh nghiệm sử dụng cây cỏ làm thuốc điều trị. Đây là giá trị to lớn để các thế hệ sau có thể nối tiếp và phát triển. Tuy nhiên việc chỉ sử dụng các loại thuốc Nam theo kinh nghiệm sẽ thiếu chuẩn xác, thiếu tính khoa học, gây nên khó khăn cho người bệnh khi sử dụng thuốc.

  Trên thực tế, chúng ta đã trải qua 3 thế hệ sản xuất và sử dụng thuốc nam:

  - Phương pháp chế tạo thuốc nam cổ truyền

  - Phương pháp bào chế thuốc nam hiện đại

  - Thuốc tây sử dụng các dược chất từ thiên nhiên

  Đến nay đang là thế hệ thứ tư với Công nghệ nano hiện đại, mở ra hy vọng mới cho người bệnh khi được sử dụng các loại nam dược với hiệu quả điều trị cao nhất.

  >> Xem thêm: Công nghệ nano là gì? Ứng dụng của Công nghệ nano trong đời sống.

  ứng dụng Công nghệ nano trong dược và tpcn 1

  Trong lĩnh vực y học, công nghệ nano hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích to lớn trong việc bảo vệ và cải thiện sức khỏe con người. Nhờ sự lồng ghép những tiến bộ khoa học trong công nghệ bào chế thuốc và thực phẩm chức năng cùng việc ứng dụng công nghệ nano trong chuẩn đoán và chữa trị bệnh giúp làm giảm đau đớn, mở ra hy vọng cho những bệnh lý vốn được coi là vô phương cứu chữa.

  Ứng dụng Công nghệ nano trong sản xuất dược phẩm có gì ưu việt?

  Trong sản xuất dược và thực phẩm chức năng, Công nghệ nano dần chứng tỏ ưu thế vượt trội về khả năng hấp thu và hiệu quả điều trị, đặc biệt cho những bệnh lý như ung thư, xương khớp, đái tháo đường... Thực tế lâm sàng chứng minh rằng, những phân tử thuốc ở kích thước nano giúp làm tăng khả năng hấp thu của cơ thể, từ đó làm tăng hiệu quả điều trị lên hàng trăm lần.

  ứng dụng Công nghệ nano trong dược và tpcn 2

  Một số tác dụng ưu việt của các sản phẩm thuốc và thực phẩm chức năng được ứng dụng Công nghệ nano có thể kể đến:

  • Tác động hướng đích hiệu quả: Nhờ những nghiên cứu dựa trên các hiệu ứng vật lý, hóa học, sinh học,... các nhà khoa học đã tính toán và hướng các hạt nano chứa thuốc tác động đến trúng đích cần điều trị, nghĩa là chỉ phát huy tác dụng đối với những tế bào bệnh dựa trên những đặc điểm khác biệt so với các tế bào lành như nhiệt độ, độ pH, khe hở tế bào...
  • Không gây ảnh hưởng đến các mô lành: Các loại thuốc thông thường khi vào trong cơ thể thường ít hòa tan, dễ bị đào thải, gây tác dụng phụ và nhất là không phân biệt được tế bào thường và tế bào bệnh nên thường tiêu diệt đồng thời cả hai loại tế bào này. Với cơ chế tác động hướng đích hiệu quả, thuốc và thực phẩm chức năng sử dụng công nghệ nano không gây ảnh hưởng tới các mô lành. Chúng được thiết kế ở kích cỡ tối ưu, có khả năng phân biệt các tế bào, biết giữ và nhả thuốc khi ở trong môi trường có nhiệt độ và độ pH thích hợp.
  • Ít gây tác dụng phụ: Như đã nói ở trên, các loại thuốc và thực phẩm chức năng sử dụng các nguyên liệu được ứng dụng công nghệ nano thông minh chỉ tác động lên các tế bào gây bệnh dựa trên những điểm khác biệt so với các tế bào lành, do đó có thể hạn chế được nhiều những tác dụng không mong muốn
  • Bên cạnh đó, khoa học cũng đã chứng minh, công nghệ nano giúp khắc phục những nhược điểm của các loại thuốc truyền thống như độ hòa tan, khả năng thẩm thấu, tỉ lệ đào thải... giúp đem lại hiệu quả chữa trị tối ưu cho người bệnh.

  Công nghệ nano được ứng dụng trong ngành sản xuất thực phẩm chức năng

  Nhờ những ưu việt kể trên, ngày nay, Công nghệ nano được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực y dược học. Trong ngành dược nói chung và ngành thực phẩm chức năng nói riêng, các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên đang ngày càng phát triển mạnh. Tuy nhiên, hầu hết các hoạt chất có hoạt tính trị liệu cao lại thường có độ tan kém, ít hấp thụ khi dùng qua đường uống, gây khó khăn khi ứng dụng trong phòng và trị bệnh.

  ứng dụng Công nghệ nano trong dược và tpcn 3

  Việc ứng dụng Công nghệ nano trong chiết xuất các hoạt chất giúp nâng cao sinh khả dụng, giúp các hoạt chất dễ dàng xâm nhập vào mô, dịch cơ thể và tế bào. Với các dược chất ít tan, Công nghệ nano giúp tăng độ tan, tăng khả năng hấp thụ, duy trì nồng độ cao trong máu, từ đó tăng hiệu quả điều trị, giảm liều lượng thuốc phải sử dụng.

  Thực tế hiện nay, các loại hoạt chất dùng làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng có ứng dụng Công nghệ nano đang được phát triển và ngày càng mở rộng, giúp hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh, như:

  • Nano curcumin với các bệnh ung thư và dạ dày;
  • Nano collagen trong lĩnh vực làm đẹp, chăm sóc da, hạn chế lão hóa;
  • Nano canxi giúp chắc khỏe xương;
  • Tảo nano trong làm đẹp và giúp cung cấp năng lượng tức thời;

   

   

  Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Nguyên tự hào là nhà phân phối các loại nguyên liệu hoạt chất dùng cho ngành TPCN uy tín và chất lượng. Hiện chúng tôi đang nhập khẩu và phân phối nhiều loại nguyên liệu dạng nano như Nano Curcumin với các hàm lượng 5%, 10%, 20%; bột nguyên liệu Nano Collagen từ cá; các loại nano tảo…..

  Chi tiết vui lòng liên hệ:

  Hotline: 0947.805.345 | Email: info@thiennguyen.net.vn

   

   

  Thiên Nguyên – Đồng hành cùng Doanh nghiệp

  Nguyên liệu ngành Dược & TPCN

    DMCA.com Protection Status