callpc

Chondroitin sulfate - Hoạt chất kì diệu trong y học hiện đại

Chondroitin sulfate - Hoạt chất kì diệu trong y học hiện đại

  Chondroitin sulfate từ lâu được sử dụng rộng rãi trong y học để điều trị các bệnh lý liên quan đến xương khớp. Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của y học, các nhà khoa học đã chứng minh thêm nhiều tác dụng mới của Chondroitin sulfate. Điều này cho thấy sự cần thiết của hoạt chất đối với sức khỏe con người.

  (Xem thêm: Những ghi nhận về Chondroitin sulfate)

  Tính chất đặc trưng của Chondroitin sulfate

  Chondroitin sulfate lần đầu tiên được chiết xuất và tinh chế vào năm 1960.

  Chondroitin sulfate - Hoạt chất kì diệu trong y học hiện đại -1
  Cấu trúc 2D phân tử Chondroitin sulfate

  Chondroitin sulfate - Hoạt chất kì diệu trong y học hiện đại -2Cấu trúc không gian của Chondroitin sulfate

  Hoạt chất này còn có tên gọi khác như: Chondroitin sulfuric acid, Chonsurid, Structum.

  Chondroitin sulfate là một loại mucopolysaccharide (glycosaminoglycan) có độ đàn hồi cao với các monomer là phân tử disaccharide của acid glucuronic và N-acetyl-galactosamine, cứ một nhóm sulfate lại liên kết với một phân tử disaccharide. Dựa vào cấu tạo phân tử, người ta phân chia chondrotin sulfate thành các loại như sau:

  Chondroitin sulfate - Hoạt chất kì diệu trong y học hiện đại -3

  Trong đó, Chondroitin - 4- sulfate Chondroitin-6-sulfate là những loại mucopolysaccharides chiếm tỷ lệ lớn nhất và được tìm thấy trong các mô xương và mô mềm liên kết.

  Ngoài ra, còn có Chondroitin sulfate B với tên cũ của sulfate dermatan.

  Chondroitin sulfate có khối lượng phân tử trung bình khoảng 50.000 tùy thuộc vào nguồn gốc và bào chế. Các nhóm sulfate của đường chưa liên kết có thể được tìm thấy với nồng độ khác nhau phụ thuộc vào nguồn gốc của mô và điều kiện hình thành.

  Kiểm nghiệm: xác định chất có thể dùng các phương pháp bao gồm: sắc ký lỏng cao áp, phân tích quang phổ, phương pháp hóa học, quang phổ tử ngoại và quang phổ hồng ngoại đã được thực hiện trên Chondroitin và các cấu trúc liên quan. Ngoài ra, cũng có thể dùng phương pháp chuẩn độ Potentiometric để định lượng Chondroitin sulfate.

  Chiết xuất: Chondroitin sulfate thường tìm thấy ở các mô sụn ở động vật như lơn, gà bò, cá mập…Hoạt chất này thường gắn với các protein bằng liên kết o-glycosid tạo thành một proteoglycan(PG). Phân tử PG của mô sụn (chứa khoảng 80 - 100 phân tử Chondroitin sulfate) cùng với protein gắn kết và acid hyaluronic tạo thành một phức hệ thuỷ động học vững chắc. Vì thế Chondroitin sulfate được chiết từ sụn động vật bằng phương pháp sinh học nhờ sự thủy phân protein liên kết bởi các exogenous protease.

  Chondroitin sulfate - Hoạt chất kì diệu trong y học hiện đại

  Sụn cá mập là nguồn cung cấp dồi dào Chondroitin sulfate nhất

  Phần 2: Những tác dụng đáng kinh ngạc của Chondroitin sulfate đối với sức khỏe

  Thiên Nguyên

  Nguyên liệu ngành Dược, TPCN và TACN

  Có thể bạn quan tâm: