callpc

Tìm hiểu những vấn đề cơ bản về Meriva®

meriva và những vấn đề cơ bản

  Chắc hẳn bạn đã nghe đâu đó về những thuật ngữ Meriva® Curcuma Phytosome, Curcumin nguyên chất, tinh chất Meriva, Curcumin Phytosome…v..v… Tất cả đều có nguồn gốc từ nghệ nhưng với đặc tính khác nhau nên mỗi tinh chất sẽ được ứng dụng một cách khác nhau. Để sử dụng một cách hợp lý và chính xác nhất, chúng ta nên hiểu bản chất và cách thức phản ứng với cơ thể của từng chất khác nhau như thế nào.

  1. Curcumin

  Curcumin là một thành phần hoạt chất quý hiếm được chiết xuất từ Nghệ vàng (hoạt chất này chỉ có trong củ nghệ vàng), tồn tại ở 2 dạng là keto và enol. Cấu trúc dạng enol thì ổn định hơn cấu trúc dạng keto về mặt năng lượng ở thể pha rắn và dung dịch. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học vào cuối thế kỉ 20, Curcumin đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hoạt tính sinh học của Củ nghệ.

  nhung-van-de-co-ban-ve-meriva-curcumin-1

  (Curcumin có trong Nghệ vàng)

   Ưu điểm:

  • Curcumin có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, chống viêm loét dạ dày, hành tá tràng cực kỳ hiệu quả.
  • Curcumin làm hồi phục nhanh các vết thương ngoài da, sử dụng thường xuyên sẽ làm da hồng hào, căng mịn hơn.
  • Curcumin là một chất hủy diệt tế bào ung thư cực mạnh, nó vô hiệu những tế bào ung thư, ngăn chặn tế bào ung thư ác tính mới hình thành mà không làm ảnh hưởng đến tế bào ung thư lành tính. Vì vây, curcumin là chất phòng và chống ung thư cực kỳ hữu ích.
  • Curcumin có tính chống viêm & các tác nhân gây nhiễm.
  • Curcumin có khả năng giải độc mạnh, bảo vệ hồng cầu, bảo vệ gan, giảm cholesterol xấu.
  • Curcumin có thể chống đỡ bệnh trầm cảm, phục hồi trí nhớ. Sử dụng Curcumin có thể thấy tinh thần phấn chấn lên.

  Nhược điểm:

  Mặc dù có rất nhiều ưu điểm như ở trên, nhưng Curcumin có 1 nhược điểm cực lớn là: Không tan trong nước. Do đó, độ hấp thu cực kỳ thấp chỉ khoảng 2% => để đạt hiệu quả phải dùng liều cực kỳ lớn (tương đương phải dùng 1,3-2,6 kg nghệ/ngày) và phải dùng liên tục trong 1 thời gian dài nên khó có thể đáp ứng nổi. 

  2. Meriva® (Curcumin Phytosome)

  Meriva® là một dạng kết hợp sáng tạo từ tinh chất nghệ (curcumin) và lecithin đậu nành (chiết tách trong màng tế bào hạt đậu nành) được xây dựng theo tỷ lệ trọng lượng 1:2, và vi tinh thể cellulose sau đó được thêm vào để cải thiện hoạt tính sinh học của tinh chất nghệ. Meriva® được tạo ra bằng cách nhúng tinh chất nghệ vào môi trường ưa dầu phospholipid, trong lúc tinh chất nghệ sẽ được che chắn khỏi quá trình thoái biến của nước. Cùng lúc đó, việc trao đổi mau lẹ giữa phospholipid với các màng sinh học và dung dịch ngoại bào có thể đẩy nó vào bên trong màng sinh học, gia tăng sự hút nước tế bào của nó

  Điều này có nghĩa, Meriva® chính là Curcumin được kết hợp với Lecithin đậu nành và vi tinh thể Cellulose nhằm cải thiện độ hòa tan và khả năng hấp thu, giúp cho Curcumin có thể hấp thu qua màng tế bào một cách dễ dàng và tối đa. Meriva® còn được gọi là Curcumin phospholipids. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, Curcumin của Meriva® được hấp thu vào máu cao hơn 30% so với curcumin từ nghệ vàng.

  3. So sánh giữa Meriva® và Curcumin

  Điểm vượt trội của Meriva® (Curcumin Phytosome) so với Curcumin thông thường

  • Có thể thấy Meriva® đã khắc phục được rất nhiều nhược điểm của Curcumin. Giúp khả năng phát huy của Curcumin đối với cơ thể tăng cao hơn Curcumin tinh khiết như: Tăng khả năng hấp thu giúp Curcumin được chuyển vào máu nhiều hơn, duy trì nồng độ cao trong máu thời gian dài,….. 

  nhung-van-de-co-ban-ve-meriva-curcumin-2

  (Tinh chất Meriva® được ứng dụng rất nhiều)

  • Công nghệ dùng để bào chế tinh chất Meriva® đã được thế giới cấp bằng sáng chế khoa học và được vinh danh là công nghệ hiện đại nhất thế giới hiện nay trong chiết xuất Curcumin từ nghệ. Vì vậy Meriva® được lựa chọn ứng dụng rất nhiều trong các loại thực phẩm chức năng để hỗ trợ điều trị bệnh.

  Khuyết điểm của Meriva® (Curcumin Phytosome) so với Curcumin thông thường

  • Khuyết điểm duy nhất giữa Meriva® (Curcumin Phytosome) so với Curcumin thông thường đó là vấn đề về giá. Meriva® (Curcumin Phytosome) được bán trên toàn cầu nhưng với giá khá cao. Do vậy, Meriva® (Curcumin Phytosome) chỉ được dùng hạn chế tại các nước phát triển và được ứng dụng trong thực phẩm chức năng tại Việt Nam.

  Tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm Meriva® (Curcumin Phytosome) tại đây.

  Thiên Nguyên

  Nguyên liệu ngành Dược, TPCN và TACN