callpc

Nguồn gốc vi khuẩn Bacillus Subtilis

Nguồn gốc vi khuẩn Bacillus Subtilis

   

  Bacillus Subtilis được phát triển đầu tiên trong phân ngựa năm 1941 bởi tổ chức y học Nazi của Đức. Lúc đầu được sử dụng chủ yếu là để phòng bệnh lỵ cho các binh sĩ Đức chiến đấu ở Bắc Phi. Việc điều trị phải đợi đến những năm 1949 – 1957, khi Henrry và các cộng sự tách được chủng thuần khiết của Bacillus subtilis. Từ đó “subtilis therapy” có nghĩa là “thuốc subtilis” ra đời trị các chứng viêm ruột, viêm đại tràng, chống tiêu chảy trong rối loạn tiêu hóa. Ngày nay, vi khuẩn này đã trở nên rất phổ biến, được sử dụng rộng rãi trong y học, chăn nuôi, thực phẩm.

   

  Bacillus Subtilis là vi khuẩn được phát triển đầu tiên trong phân ngựa

  Vi khuẩn Bacillus Subtilis được phát triển đầu tiên trong phân ngựa

   

  Theo phân loại của Bergy, Bacillus subtilis thuộc bộ Eubacteriales, họ Bacillaceae, giống Bacillus loài bacillus subtilis.

  Vi khuẩn Bacillus subtilis thuộc nhóm vi sinh vật bắt buộc, chúng được phân bố hầu hết trong tự nhiên. Phần lớn chúng cư trú trong đất, thông thường đất trồng trọt chứa khoảng 10 – 100 triệu CFU/g. Đất nghèo dinh dưỡng ở vùng sa mạc, vùng đất hoang thì vi khuẩn Bacillus subtilis rất hiếm. Nước và bùn cửa song cũng như ở nước biển cũng có mặt bào tử và tế bào Bacillus subtilis.

   

  Bacillus subtilis là trực khuẩn nhỏ, hai đầu tròn, G, kích thước 0,5 – 0,8µm x 1,5 – 3µm, đứng đơn lẻ hoặc thành chuỗi ngắn. Vi khuẩn có khả năng di động, có 8 – 12 lông, sinh bào tử hình bầu dục nhỏ hơn tế bào vi khuẩn và nằm giữa tế bào, kích thước từ 0,8 – 1,8µm. Bào tử phát triển bằng cách nảy mầm do sự nứt của bào tử, không kháng acid, có khả năng chịu nhiệt, chịu ẩm, tia tử ngoại, tia phóng xạ.

   

  Mặc dù loài này thường được tìm thấy trong đất, tuy nhiên nhiều bằng chứng lại cho thấy Bacillus subtilis cũng tồn tại trong ruột người. Vi khuẩn chủng Bacillus subtilis và các chất chiết xuất từ vi sinh vật này được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) đánh giá là an toàn khi sử dụng bổ sung vào thực phẩm và mang lại lợi ích kinh tế cao.

   

  Bacillus subtilis có vai trò lớn trong việc giữ ổn định thế quân bình vi khuẩn đường ruột bằng cơ chế cạnh tranh sinh tồn và khả năng gây ức chế các vi khuẩn gây bệnh ở đường ruột do tác dụng bởi những sản phẩm tiết của nó.

   

  Bacillus subtilis  có hệ thống enzyme tương đối hoàn chỉnh, các enzyme có khả năng thủy phân glucid, lipid, protid, enzyme cenlulase biến đổi chất xơ thành các loại đường dễ tiêu, lecitinase thủy phân các chất béo phức hợp, enzyme phân giải gelatin, enzyme phân giải fibrin và một loại enzyme giống.

   

  (Sưu tầm)

   

   

    DMCA.com Protection Status