callpc

Tác dụng của chiết xuất cam thảo GutGard® trong hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori)

Chiết xuất cam thảo GutGard® có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn H. pylori lên tới 56% trong vòng 60 ngày. Tác dụng được chứng minh lâm sàng.

  1. Trung tâm Nghiên cứu Dược phẩm D2L, Bangalore 560 037, Ấn Độ

  2. ICS, Seoul 135-763, Hàn Quốc

  3. Đại học Bách khoa Hàn Quốc, Siheung-Si 429-793, Hàn Quốc

  4. Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển, Biện pháp Tự nhiên, Ô số 5B, Veerasandra Indl. 

  Area, 19 KM Stone, Hosur Road, Electronic City, Bangalore, Karnataka 560 100, Ấn Độ

  5. Trung tâm Ayurveda Anasuya, Bangalore 560 050, Ấn Độ

  Helicobacter pylori (H. pylori) là một xoắn khuẩn gram âm, hoặc hình xoắn ốc sống trong các tế bào biểu mô dạ dày của một nửa dân số thế giới. Tỷ lệ H. pylori lưu hành được báo cáo là rất khác nhau ở các nước công nghiệp hóa và các nước phát triển từ gần 7% đến lớn hơn 95%. Sự hiện diện của H. pylori có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển các bệnh đường tiêu hóa, cụ thể là bệnh loét dạ dày tá tràng, ung thư biểu mô dạ dày. Tổ chức Y tế đã phân loại H. pylori là chất gây ung thư loại I đối với ung thư biểu mô dạ dày. 

  Một liệu pháp điều trị H. pylori đã được khuyến nghị đã được đưa ra bao gồm:

  • Liệu pháp sử dụng 3 thuốc: Một chất ức chế bơm pro ton (PPI), clarithromycin và amoxicillin / hoặc metronidazole
  • Liệu pháp sử dụng 4 thuốc: Bismuth, chất ức chế bơm pro ton (PPI) và hai loại thuốc kháng sinh là phương pháp điều trị đầu tiên ở các đối tượng nhiễm H. pylori. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công của các liệu pháp này không được cao lắm.  Mặc dù có số lượng lớn các nghiên cứu, xác định một phác đồ tối ưu cho H. pylori, việc điều trị H. pylori hiện nay vẫn còn là một thách thức.

  Một nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi có đối chứng với giả dược đã được thực hiện để đánh giá hiệu quả của chiết xuất rễ cây cam thảo Glycyrrhiza glabra (GutGard®) trong việc kiểm soát và hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori) gây ra. Những người tham gia được chẩn đoán nhiễm H. pylori được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm:

  Nhóm 1 (55 người): dùng 150 mg chiết xuất cam thảo/lần/ngày trong 60 ngày

  Nhóm 2 (52 người): dùng giả dược một lần mỗi ngày trong 60 ngày.

  Sơ đồ phân bố mẫu trong thử nghiệm điều trị H. pylori bằng chiết xuất cam thảo GutGard®

  Hình 1: Sơ đồ phân bố mẫu trong thử nghiệm điều trị H. pylori bằng chiết xuất cam thảo (GutGard®)

  Các biện pháp phân tích phương sai lặp lại (RMANOVA), chi-bình phương, và các xét nghiệm xác suất chính xác của Fisher được sử dụng để so sánh các kết quả điều trị giữa hai nhóm.

   

  Tác dụng tiêu diệt H. pylori  của chiết xuất cam thảo GutGard®

  Tác dụng tiêu diệt H. pylori  của chiết xuất cam thảo GutGard® được đánh giá đồng thời bằng 2 cách:

  • Xét nghiệm hơi thở 13C-urê (13C-UBT) vào các ngày 0, 30 và 60.
  • Xét nghiệm kháng nguyên trong phân (HpSA) cũng được thực hiện vào các ngày 0, 30 và 60

  Kết quả kiểm soát và loại trừ H. pylori bằng chiết xuất cam thảo GutGard®

  Hình 2: Kết quả kiểm  soát và loại trừ H. pylori bằng chiết xuất cam thảo GutGard®

  Vào ngày 60:

  Kết quả xét nghiệm HpSA âm tính ở 28 đối tượng (56%) trong nhóm điều trị bằng chiết xuất cam thảo GutGard® trong khi ở nhóm điều trị giả dược chỉ có 2 đối tượng (4%) cho thấy phản ứng âm tính; sự khác biệt giữa các nhóm là có ý nghĩa thống kê.

  Kết quả của 13C-UBT là âm tính ở 24 (48%) trong nhóm được điều trị bằng chiết xuất cam thảo GutGard® và sự khác biệt giữa các nhóm là có ý nghĩa thống kê. Các phát hiện cho thấy chiết xuất cam thảo GutGard® có hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn H. pylori.

  Sự khác biệt có ý nghĩa về giá trị Delta Over Baseline (DOB) trung bình giữa nhóm điều trị H. pylori bằng chiết xuất cam thảo GutGard® (= 50) và giả dược (= 50) sau thời gian can thiệp cũng được quan sát vào các ngày 0, 30 và 60.

  Delta Over Baseline (DOB) là một giá trị thể hiện trong xét nghiệm hơi thở urê. Đây là một xét nghiệm rất chính xác, không xâm lấn, nhanh chóng và thuận tiện để chẩn đoán sự hiện diện của nhiễm H. pylori, ở dạ dày ở người lớn và trẻ em, dùng để sàng lọc bệnh nhân trước khi nội soi dạ dày.

  Kết quả xét nghiệm ở ngày thứ 60 cũng cho cho thấy: DOB trung bình ở nhóm điều trị bằng chiết xuất cam thảo GutGard® giảm từ 7.12 xuống 4.21 tương đương khoảng 40.8% trong khi nhóm sử dụng giả dược giảm từ 6.88 xuống 6.1 tương đương mức giảm là 11.3%

   Hiệu quả điều trị H. pylori bằng chiết xuất cam thảo GutGard® thể hiện qua DOB

  Hình 3: Hiệu quả điều trị H. pylori bằng chiết xuất cam thảo GutGard® thể hiện qua DOB

   

  Chiết xuất cam thảo GutGard® được chứng minh là an toàn và dung nạp tốt

  chiết xuất cam thảo GutGard® đã khử phân ly, tính an toàn và hiệu quả của nó đã được đánh giá trong một số nghiên cứu được thực hiện trước đó. Các thử nghiệm độc tính gen trong ống nghiệm cho thấy không có bằng chứng về tác dụng gây đột biến gen và gây đột biến gen và trong nghiên cứu độc tính cấp tính qua đường miệng. Trong nghiên cứu đó, chiết xuất cam thảo GutGard® được chứng minh là an toàn lên đến 5000 mg / kg trọng lượng cơ thể chuột.

  Một vài tác dụng phụ, cụ thể là buồn nôn, tiêu chảy, nhức đầu, đau cổ họng, nôn mửa, cảm lạnh và ho, đau cơ thể, chua, nhiệt cơ thể, nôn mửa, cảm lạnh và ho, đau cơ thể, chua, nhiệt cơ thể, nhóm được điều trị bằng giả dược và nhóm điều trị bằng chiết xuất cam thảo GutGard®. Tuy nhiên, tác dụng phụ được ghi lại không tiết lộ bất kỳ sự khác biệt đáng kể nào.

  Tác dụng phụ được phát hiện trong nghiên cứu điều trị H. pylori bằng chiết xuất cam thảo GutGard®

  Hình 4: Tác dụng phụ được phát hiện trong nghiên cứu điều trị H. pylori bằng chiết xuất cam thảo GutGard®

   

  Kết luận

  Nguyên liệu GutGard® (chiết xuất rễ cam thảo - Glycyrrhiza glabra) với cơ chế tác động tương tự như kháng sinh cho thấy tác dụng tiêu diệt H. pylori, làm giảm đáng kể lượng H. pylori trong dạ dày so với giả dược và được cho là an toàn. Do đó, bổ sung chiết xuất cam thảo GutGard® có thể được coi là một phương pháp thay thế hiệu quả để điều trị H. pylori gây viêm loét dạ dày.

   

  Tài liệu tham khảo:

  Effect of GutGard in the Management of Helicobacter pylori: A Randomized Double Blind Placebo Controlled Study

   

  Nguyên liệu GutGard® (chiết xuất cam thảo)- Tiêu diệt vi khuẩn H.pylori, giảm viêm loét dạ dày, tá tràng, phân phối độc quyền bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Nguyên, ứng dụng trong sản xuất Dược và Thực phẩm chức năng.

  Thông tin chi tiết vui lòng truy cập website: https://thiennguyen.net.vn hoặc liên hệ hotline 0947.805.345

   

    DMCA.com Protection Status