callpc

Sự khác nhau giữa berberin nguồn tổng hợp và nguồn tự nhiên

Sự khác nhau giữa berberin nguồn tổng hợp và nguồn tự nhiên

  Berberin ra đời như thế nào?

  Đầu những năm 70 của thế kỷ trước, toàn bộ vùng đồng bằng Bắc Bộ đã phải đối diện với đại dịch lỵ, gây thiệt mạng biết bao sinh linh và nguy cơ không kiểm soát được dịch bệnh. Đứng trước tình hình đó, các cán bộ của bộ môn thực vật trường Đại học Y Hà Nội đã đứng ra nhận nhiệm vụ với chính phủ, tìm ra loại thuốc để ngăn chặn đại dịch trên. Đứng đầu là thầy Phan Quốc Kinh cùng các cán bộ nhân viên của khoa. Sau một thời gian nghiên cứu, hoạt chất berberin đã được tìm ra, được thử nghiệm lâm sàng và cho kết quả điều trị tốt. Hàng nghìn người được cứu sống. Loại thuốc berberin mà thầy phát minh ra đã được ghi vào lịch sử và hiện nay gần như có trong tất cả các tủ thuốc của các gia đình Việt Nam.

  sự khác nhau của berberin nguồn tự nhiên và tổng hợp 1

  >> Xem thêm: Các loại dược liệu có chứa berberin

  Phát triển đề tài đó của thầy, các công trình nghiên cứu sau đó đã tìm hoạt chất berberin trong các loại dược liệu sẵn có để chiết xuất, tạo nguồn nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất thuốc trong nước. Rất nhiều các dạng sản phẩm khác nhau đi từ hoạt chất này đã ra đời.

  Cho tới đầu những năm 2000, việc chiết xuất berberin từ thực vật đã đạt được những tiến bộ đáng kể. Sản lượng Berberin đã tăng vượt trội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các nhà máy sản xuất. Quy trình sản xuất của Berberin cơ bản dựa trên nguyên tắc ngâm dược liệu với dung dịch  H2SO4, chiết lấy chất hòa tan (là berberin) sau đó sử dụng các phản ứng hóa học trung gian để loại bỏ gốc SO4 và thu về berberin hydrochlorid. Quy trình chiết như vậy thu được sản phẩm với hàm lượng từ 50-70% và giới ngành dược thường gọi với cái tên quen thuộc là berberin tự nhiên.

  Một số đề tài nghiên cứu về Berberin tiêu biểu như:

  • Nghiên cứu góp phần sản xuất berberin từ cây vàng đắng cho công suất tốt hơn do các sinh viên Trường Đại học Dược tiến hành.
  • Nghiên cứu chiết xuất berberin từ cây vàng đắng bằng nước vôi.
  • Nghiên cứu khả năng giải phóng thuốc berberin của màng cellulose vi khuẩn lên men từ môi trường.

  Việc sử dụng berberin trong điều trị có nhiều ưu điểm đáng kể:

  • Berberin hấp thụ chậm nên lưu lại lâu trong đường tiêu hóa, góp phần tăng hiệu quả điều trị ở các bệnh tiêu hóa như: lỵ, tiêu chảy…
  • Sử dụng với liều điều trị cả đường uống và đường bôi ở người lớn gần như không có tác dụng phụ.
  • Nếu biết kết hợp tốt, berbein còn giúp hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường một cách hiệu quả.

  >> Xem thêm Con đường từ kháng sinh thiên nhiên đến vị thuốc tiềm năng trong điều trị đái tháo đường

  Ngoài ra, còn có thể sử dụng berberin trong một số trường hợp như: bỏng độ 2, người bị béo phì với mục đích giảm cân, người bị loãng xương hoặc giảm các triệu chứng tiền mãn kinh, loét dạ dày do HP, tăng nhãn áp, các hội chứng chuyển hóa như huyết áp, mỡ máu…

  Gần đây, rừng Việt Nam đã bị khai thác gần như cạn kiệt, dược liệu dùng để chiết berberin gần như không còn nữa. Chúng ta đã phải bắt đầu nhập khẩu berberin từ Trung Quốc. Phải nói Trung Quốc là một đất nước rất giỏi. Ngoài việc sản xuất berberin tự nhiên với phương pháp tương tự như ở Việt Nam, họ còn có thể sản xuất berberin từ nguồn tổng hợp.

  Dưới đây là quy trình sản xuất berberin của 2 nhà sản xuất ở Trung Quốc:

   quy trình sản xuất berberin tổng hợp

   quy trình sản xuất berberin tự nhiên

  Quy trình sản xuất berberin tổng hợp

  Quy trình sản xuất berberin tự nhiên

  Đối với nhà sản xuất Northeast, công nghệ sản xuất berberin của họ đang đi từ một hợp chất của phenol (Catechol), sử dụng các phản ứng hóa học để thu được một hoạt chất có công thức C20 H18NO4Cl.2H2O (gọi là berberin hydrochlorid). Berberin được chiết bằng phương pháp này giới ngành dược thường gọi là hàng tổng hợp, hàm lượng đạt được là 98%.

  Đối với nhà sản xuất Timesbio, công nghệ sản xuất của họ được đi từ cây Hoàng Bá, chiết bằng dung dịch H2SO4, dịch chiết thu được trung hòa bằng muối NaCl, thu được Berberin hydrochrodid. Phương pháp này gần giống với phương pháp sản xuất berberin tự nhiên ở Việt Nam. Hàm lượng berberin thu được khi chiết xuất bằng phương pháp này lên tới 98%, hàm lượng cao tương đương với phương pháp tổng hợp và cao hơn nhiều so với công nghệ chiết xuất ở Việt Nam.

  Bên cạnh đó phương pháp chiết hoạt chất berberin tự nhiên thể hiện nhiều ưu việt về tính an toàn hơn:

  • Nguồn nguyên liệu đầu vào là Hoàng Bá
  • Sử dụng dung môi là H2SO4 sau đó trung hòa bằng muối NaCl nên khi thu được thành phẩm berberin dư lượng của các hóa chất tồn dư trong đó ít hơn, vì vậy an toàn hơn.

  Cũng bởi những lý do trên mà hiện nay berberin được chiết xuất bằng phương pháp tự nhiên được nhiều nhà sản xuất dược và thực phẩm chức năng lựa chọn làm nguyên liệu sản xuất cho các sản phẩm của họ.

  Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Nguyên là đơn vị cung cấp berberin cả 2 nguồn tự nhiên và tổng hợp.

  Thông tin chi tiết về sản phẩm, xem thêm tại: Nguyên liệu Berberine HCl

  Quý khách hàng quan tâm, vui lòng liên hệ tới Công ty theo số hotline 0947.805.345 hoặc email: info@thiennguyen.net.vn

  Rất hi vọng có cơ hội được hợp tác với Quý khách hàng!

  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp

  Nguyên liệu ngành Dược & TPCN