callpc

Cao Trinh nữ hoàng cung khắc tinh của u xơ

Cao Trinh nữ hoàng cung khắc tinh của u xơ.

  Cao Trinh nữ hoàng cung đã được nghiên cứu trong khoảng 20 năm trở lại đây. Công dụng của cao Trinh nữ hoàng cung cũng đã được chứng minh thông qua các đề tài nghiên cứu khoa học, cụ thể:

  • Hồi phục, tăng sinh tế bào dòng lympho, giúp tăng cường miễn dịch.
  • Làm chậm sự tăng trưởng và làm giảm kích thước của khối u.
  • Làm phục hồi các bạch cầu hạt, bạch cầu mono và ưa acid lên gần bằng trị số sinh học ở bệnh nhân sử dụng phóng xạ cấp và bán cấp, loại bỏ tác dụng phụ của hóa trị liệu ung thư.

  Chúng ta có thể điểm qua một số đề tài tiêu biểu nghiên cứu về cao Trinh nữ hoàng cung như sau:

  1. Đề tài về cao Trinh nữ hoàng cung của DS.TS Nguyễn Thị Ngọc Trâm

  TS Nguyễn Thị Ngọc Trâm là người đầu tiên phát hiện và đưa cây Trinh nữ hoàng cung hoang dại về thuần hóa, trồng và phát triển tại Việt Nam. Bà đã đồng hành cùng cây Trinh nữ hoàng cung 17 năm để có được sự công nhận của Bộ y tế nước nhà. Trong quá trình nghiên cứu, bà đã công bố 7 công trình nghiên cứu trên tạp chí khoa học quốc tế và 4 công trình nghiên cứu trên tạp chí khoa học trong nước.

  Cao Trinh nữ hoàng cung khắc tinh của u xơ

  Hình 1: Ts. Nguyễn Thị Ngọc Trâm với cây Trinh nữ hoàng cung

  Tiêu biểu phải kể đến: đề tài nghiên cứu cấp nhà nước về sản xuất thuốc từ dịch chiết nước nóng của lá Trinh nữ hoàng cung (cao Trinh nữ hoàng cung) đánh giá kết quả lâm sàng ở 2 giai đoạn:

  - Giai đoạn 1: Với nhóm 10 người khỏe mạnh dùng thuốc sản  xuất từ cao Trinh nữ hoàng cung, sau một đợt điều trị 10 ngày với liều 8 viên/ 1 ngày (mỗi viên chứa 500mg cao khô Trinh nữ hoàng cung) bệnh nhân ăn, ngủ tốt, mạch và huyết áp trong giới hạn bình thường. Các xét nghiệm sinh hóa máu và nước tiểu trước và sau điều trị đều trong mức giới hạn bình thường và các chỉ số chức năng gan, thận trước và sau điều trị không có sự sai khác. Thuốc sản xuất từ cao Trinh nữ hoàng cung an toàn trong điều trị.

  - Giai đoạn 2: đã đánh giá được hiệu lực của thuốc trên lâm sàng, phạm vi dùng thuốc là 30 bệnh nhân với liều 8 viên/ 1 ngày (mỗi viên chứa 500mg cao khô Trinh nữ hoàng cung). Thuốc sản xuất từ cao Trinh nữ hoàng cung có tác dụng cải thiện mức độ rối loạn tiểu tiện trên bệnh nhân có u phì đại lành tính tuyến tiền liệt, trung bình giảm từ 93,3% xuống còn 33,3%. Viên nang chứa cao Trinh nữ hoàng cung có tác dụng làm giảm thể tích u phì đại lành tính tuyến tiền liệt, tỉ lệ bệnh nhân có kích thước giảm đạt 90% trong đó có 33,3% kích thước tuyến trở về bình thường sau 2 tháng điều trị. Viên nang chứa cao Trinh nữ hoàng cung không làm biến đổi các xét nghiệm sinh hóa máu (SGOT, SGPT, creatinin), huyết học (tổng phân tích máu và xét nghiệm nước tiểu). Viên nang chứa cao Trinh nữ hoàng cung không gây tác dụng phụ không mong muốn cho bệnh nhân trong nhóm nghiên cứu sau 2 tháng điều trị.

  Tổng hợp từ các đề tài nghiên cứu mà mà đã thực hiện, Ds.Ts. Nguyễn Thị Ngọc Trâm kết luận rằng: Các hoạt chất alkaloid và flavonoid trong dịch chiết của lá Trinh nữ hoàng cung (Cao trinh nữ hoàng cung) đã được bà khẳng định là có tác dụng điều trị u xơ tiền liệt tuyến đạt 89.18% và u xơ tử cung đạt 79.5%.

  Giờ đây bà vẫn đang tiếp tục theo đuổi nghiên cứu các chất chiết được từ lá có trong cao Trinh nữ hoàng cung để điều trị một số bệnh khác như: trĩ, yếu sinh lý nam, hôi miệng… Các đề tài vẫn đang được bà và các cộng sự tiếp tục nghiên cứu.

  2. Đề tài về cao Trinh nữ hoàng cung của PGS.TS. Vương Tiến Hòa, Bệnh viện phụ sản trung ương

  Đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ do PGS.TS. Vương Tiến Hòa, Bệnh viện phụ sản trung ương làm chủ nhiệm đề tài, kết quả cho thấy: thuốc sử dụng cao Trinh nữ hoàng cung có hiệu quả điều trị đối với bệnh nhân u xơ tử cung (đặc biệt là đối với u xơ tử cung có kích thước từ 6 cm trở xuống) với hiệu quả điều trị đạt 79,5%. Thuốc chứa cao Trinh nữ hoàng cung có độ an toàn cao, không có tác dụng phụ, không ảnh hưởng đến chức năng gan, thận và các chức năng sống khác của cơ thể.

  Vậy vì sao cao Trinh nữ hoàng cung có tác dụng?

  Các công trình nghiên cứu đã tìm ra 32 loài alkaloid khác nhau trong cao Trinh nữ hoàng cung, các kết quả nghiên cứu đã cho thấy một số alkaloid mang lại tác dụng chính là:

  • Lycorin trong cao Trinh nữ hoàng cung có tác dụng kích thích tế bào Lympho T (Theo tài liệu nghiên cứu của Yui và cộng sự)
  • Cao Trinh nữ hoàng cung có thể kích thích sự sinh sản của tế bào Lympho T (chủ yếu ở máu và lách) tăng sức đề kháng của cơ thể mạnh hơn trà xanh, làm chậm sự tăng trưởng của khối u. (Theo đề tài của Bà Nguyễn Thị Ngọc Trâm, E.Zvetkova - Hunggari và cộng sự.
  • Crinafolin và crinafolidin trong cao Trinh nữ hoàng cung đã được thử nghiệm với tế bào ung thư và cho kết quả tốt (Theo Ghosal – Ấn Độ)
  • Ngoài ra trong cao Trinh nữ hoàng cung còn một số các alkaloid khác như: crinamin, epoxyambellin, ambellin…

  Hiện nay Dược điển Việt Nam đã bổ sung cây Trinh nữ hoàng cung vào danh mục của Bộ y tế và hiện đang quy định hàm lượng Crinamidin trong lá cây Trinh nữ hoàng cung phải đạt 0.08% tính theo dược liệu khô kiệt. Từ tỷ lệ dược liệu ra cao các nhà sản xuất có thể tính được hàm lượng crinamidine cần phải có trong cao Trinh nữ hoàng cung để đánh giá nguyên liệu trước khi đưa vào sản xuất.

  Xem thêm thông tin về cao Trinh nữ hoàng cung tại đây!

  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp

  Nguyên liệu ngành Dược & TPCN

  Có thể bạn quan tâm: