callpc

Pregnenolone - Tăng cường chức năng nhận thức ở bệnh nhân Alzheimer

Pregnenolone - Tăng cường chức năng nhận thức ở bệnh nhân Alzheimer

  Pregnenolone là một trong những hormone steroid quan trọng được sản xuất trong ba cơ quan chính là não, tuyến sinh dục và tuyến thượng thận. Bên cạnh đó, tuyến nước bọt và bạch cầu cũng có khả năng sản xuất một lượng nhỏ Pregnenolone.

  Pregnenolone - Tăng cường chức năng nhận thức ở bệnh nhân Alzheimer 1

  Quá trình tạo thành Pregnenolone từ cholesterol là bước đầu tiên trong quá trình tổng hợp một số hormone chính của cơ thể, bao gồm dehydroepiandrosterone (DHEA), testosterone, progesterone, estrogen và cortisol. Với biệt danh là "hormone mẹ", Pregnenolone là tiền hormone của một loạt các neurohormones quan trọng trong não, có ảnh hưởng đến sự phát triển của các tế bào thần kinh và điều chỉnh tâm trạng khác nhau. Do đó, Pregnenolone có tác dụng chiếm ưu thế trong hầu hết các chức năng của hệ thần kinh. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh Pregnenolone có khả năng giảm nguy cơ mất trí nhớ và cải thiện trí nhớ, đồng thời giúp giảm bớt lo lắng và chống trầm cảm.

  ⇒ Xem thêm: Pregnenolone- 8 tác dụng quý giá

  Pregnenolone giúp tăng cường chức năng nhận thức

  PregnenolonePregnenolone sulfate hoạt động như các “phân tử báo hiệu” trong não, nơi mà chúng tăng cường hoạt động của các nơron thần kinh.

  Pregnenolone có khả năng kích thích sự tăng trưởng của các tế bào thần kinh, đồng thời tăng cường quá trình myelin hóa, tăng cường sự hình thành của các khớp thần kinh mới và có đặc tính bảo vệ thần kinh. Myelin là một lớp chất béo cách điện và đặc biệt cần thiết cho hoạt động của các dây thần kinh.

  Pregnenolone giúp cải thiện khả năng sống sót và sự phục hồi của các tế bào thần kinh, giúp bảo vệ tế bào thần kinh chống lại độc tính tế bào và sự chết tế bào do độc tố.

  Các nhà nghiên cứu Pháp đã chỉ ra rằng Pregnenolone ảnh hưởng trực tiếp đến sự phóng thích acetylcholine ở một số vùng não chính. Họ cũng chứng minh Pregnenolone có khả năng thúc đẩy sự phát triển thần kinh mới. Theo các tác giả nghiên cứu: “Dữ liệu của chúng tôi chứng minh rằng Pregnenolone sulfate làm tăng đáng kể sự sản sinh thần kinh”.

  Ở những người già thường có nồng độ Pregnenolone thấp, nhất là ở những người bị chứng mất trí.

  Pregnenolone - Tăng cường chức năng nhận thức ở bệnh nhân Alzheimer 2

  Cơ chế tác dụng của Pregnenolone với bênh Alzheimer

  Pregnenolone điều chỉnh chức năng thần kinh bằng cách kích hoạt hoặc ngừng kích hoạt các thụ thể GABA, NMDA, sigma-1, cholinergic và dopamin.

  Pregnenolone sulfate làm giảm hoạt động của thụ thể GABA, kainate và thụ thể AMPA, đồng thời làm tăng hoạt động của thụ thể NMDA.

  Khi liên kết với các thụ thể, Pregnenolone và các chất chuyển hóa của nó gây ra một loạt các phản ứng, bao gồm cả sự ổn định của vi ống, sự tăng cường dòng ion vào tế bào và sự giải phóng dopamin.

  Bằng cách điều chỉnh các vi ống, Pregnenolone có thể làm tăng sự phát triển và duy trì độ đàn hồi của các tế bào thần kinh theo thời gian.

  Pregnenolone với bệnh Alzheimer

  Gần đây, một số nghiên cứu đã được thực hiện về bệnh Alzheimer. Kết quả cho thấy, ở những bệnh nhân mắc chứng bệnh này có sự hiện diện của các mảng amyloid chứa các protein beta-amyloid cùng với các rối loạn dây thần kinh. Sự tích tụ các mảng beta-amyloid có hại trong não sẽ ngăn chặn sự giao tiếp giữa các tế bào thần kinh, đồng thời phá vỡ các hoạt động mà các tế bào não cần để tồn tại.

  Pregnenolone - Tăng cường chức năng nhận thức ở bệnh nhân Alzheimer 3

  Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng Pregnenolone có tác dụng làm giảm sản xuất protein beta-amyloid. Trên thực tế, người ta đã phát hiện ra rằng phản ứng sinh lý đầu tiên mà hệ thần kinh thực hiện để chống lại các tác nhân độc hại này là tăng số lượng hormone neurosteroid trong não. Điều này chứng tỏ rằng Pregnenolone có liên quan đến sự thoái hóa thần kinh của các dị thường não này.

  Một nghiên cứu tiến hành trên chuột già cho thấy, việc bổ sung Pregnenolone sulfate làm tăng 55% quá trình sản xuất tế bào thần kinh vùng đồi thị. Thí nghiệm đã chứng minh rằng Pregnenolone, nhờ vào hoạt động của nhóm sulfate, có liên quan đến quá trình tái tạo thần kinh. Vì hầu hết các bệnh thần kinh đều có sự mất mô não, Pregnenolone có tác dụng đảm bảo việc thay thế thường xuyên các tế bào thần kinh bị hư hỏng hoặc thoái hóa.

  Định lượng nồng độ Neurosteroids có thể giúp chẩn đoán sớm bệnh Alzheimer

  Nồng độ neurosteroids trong não của bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer có thể rất thấp, do đó việc xét nghiệm được xem như là một phương án chẩn đoán sớm và để phân biệt tình trạng này với các dạng mất trí khác.

  Các nhà nghiên cứu tại Cộng hòa Séc đã thử nghiệm mẫu máu từ 40 người đàn ông và phụ nữ mắc bệnh Alzheimer và 24 người mắc bệnh mất trí nhớ do thiếu máu lên não. Họ tiến hành phân tích các thành phần neurohormones cũng như các axit amin được cho là có liên quan đến bệnh mạch máu trong các mẫu thí nghiệm. Sau khi sử dụng phương pháp phân tích hồi quy, các nhà nghiên cứu có thể phát hiện chính xác đến 89% số bệnh nhân Alzheimer trong nhóm người tham gia.

  Nếu những phát hiện này được xem xét một cách kỹ lưỡng, họ cho rằng bằng cách sử dụng phương pháp xét nghiệm máu đơn giản của neurosteroids và amino axit, các bác sĩ có thể xác định sớm các trường hợp mắc bệnh Alzheimer để điều trị kịp thời làm chậm tiến triển của bệnh.

  Việc bổ sung Pregnenolone không chỉ quan trọng đối với nhận thức và trí nhớ, mà còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe như làm tăng ham muốn, cân bằng hệ miễn dịch, kiểm soát chu kỳ giấc ngủ, giúp kích thích giấc ngủ sâu và ngon hơn...

  Hiện nay, Pregnenolone cũng đã được nghiên cứu trong bào chế các loại thuốc và thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để chứng minh về tính an toàn và hiệu quả của Pregnenolone.

  ⇒ Xem thêm: Pregnenolone- chìa khóa vạn năng giúp cơ thể khỏe mạnh

   

  Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Nguyên hiện phân phối nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng Pregnenolone Acetate. 

  Chi tiết vui lòng liên hệ:

  Hotline CSKH: 0947 805 345 | Email: info@thiennguyen.net.vn

  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp

  Nguyên liệu ngành Dược & TPCN

    DMCA.com Protection Status