callpc

Pregnenolone - 8 tác dụng quý giá

Pregnenolone - 8 tác dụng quý giá giúp tăng cường sức khỏe con người, phòng ngừa bệnh tật, đặc biệt đối với phụ nữ thiếu hóc môn nội sinh

  Pregnenolone là một chất bảo vệ thần kinh, tăng cường trí nhớ, khả năng học tập và tạo một giấc ngủ sâu bên cạnh đó nó cũng có hiệu quả tác động lên tâm trạng.

  Với những tác dụng đó người ta tìm thấy thì pregnenolone không chỉ đóng vai trò  như một hormon nội sinh mà còn như một steroid hoạt hóa thần kinh.

  Pregnenolone là gì?

  Pregnenolone là một chất trung gian steroid và tiền thân chuyển hóa nội sinh trong quá trình sinh tổng hợp hầu hết các hormon steroid bao gồm progestogens, androgens, estrogen, glucocorticoids và mineralocorticoids.

  Nó được sản xuất trong 3 cơ quan chính: Não, tuyến sinh dục và tuyến thượng thận nhưng hàm lượng nhỏ. Ngòai ra tuyến nước bọt và tế bào bạch cầu cũng có khả năng sản sinh ra pregnenolone.

  Trong công nghiệp nó được tổng hợp từ dioscin có trong họ củ mài như củ mài đắng, hoạt tính vẫn giống như pregnenolone tổng hợp trong cơ thể người, giá thành rẻ hơn và có thể sản xuất với 1 lượng lớn.

  Từ những năm 1940, pregnenolone được báo cáo chống lại stress, tăng khả năng nhận thức trên những người công nhân, học sinh và phi công.Ngoài ra người ta cũng tìm thấy nó có hiệu quả trên chứng rối loạn tâm thần phân liệt, giải phóng lo lắng và phiền muộn.

  Pregnenolone là được ví giống như ‘người đảm nhiệm’ của rất nhiều hormon steroid khác (ví dụ nó làm tăng mức độ của các neurosteroid khác như pregnenolone sulfate và allopregnanolone).

  8 tác dụng  quý giá của pregnenolone

  1. Pregnenolone giúp tăng khả năng nhận thức

  Pregnenolone hoạt động như phân tử tín hiệu trong não nơi mà nó kích thích các hoạt động thần kinh, làm tăng sự phát triển của các nơ-ron.

  Tăng cường các myeline,tăng cường sự hình thành các synap mới và có tính chất bảo vệ thần kinh. Myelin là một lớp chất béo cách điện, hình thành xung quanh các sợi trục của nơ-ron.Nhờ có bao myelin mà tăng cường dẫn truyền xung động thần kinh.

  Tăng cường sự sống còn của tế bào thần kinh mới sinh ở chuột trưởng thành.

  Bảo vệ tế bào thần kinh chống lại tế bào gây độc và toxin- chất gây chết tế bào.

  2. Pregnenolone giúp tăng khả năng học tập và trí nhớ

  Pregnelonone tăng khả năng học tập và trí nhớ ở chuột, cho kết quả tốt khi thử nghiệm chuột trong mê cung và người ta thấy rằng nó ức chế chất hóa học gây hội chứng quên ở chuột.

  3. Pregnenolone kích thích giấc ngủ sâu

  Pregnenolone và allopregnanolone kích thích ngủ sâu khi nghiên cứu trên động vật.Nồng độ thấp của pregnenolone tăng lượng REM ( giấc ngủ nghịch lý) trong khi hàm lượng cao có thể làm tăng cả REM và giấc ngủ sâu( sóng ngắn).

  Nghiên cứu ở những người tình nguyện chỉ ra làm tăng thời gian trong giấc ngủ sâu. Giấc ngủ sâu, mặt khác giúp củng cố trí nhớ.

  4. Pregnenolone giúp giảm triệu chứng tâm thần phân liệt

  Pregnenolone có tiềm năng làm giảm nhẹ và điều trị 1 triệu chứng nào đó của tâm thần phân liệt. Người ta nhận thấy mức pregnenolone thấp trong não của bệnh nhân tâm thần phân liệt.Tăng mức pregnenolone và allopregnanolone sau khi điều trị với pregnenolone ở bệnh nhân đã có mối tương quan với sự cải thiện nhận thức. Không chỉ thế, nó còn cải thiện sự tập trung, trí nhớ trong lời nói và hành động ở bệnh nhân tâm thần phân liệt.

  Liều thấp pregnenolone cùng với thuốc chữa rối loạn tâm thần làm giảm tác dụng phụ của thuốc trên bệnh nhân.

  5. Pregnenolone cải thiện tâm trạng và giải phóng những phiền muộn

  Pregnenolone có hiệu quả đáng kể đến ổn định tâm trạng, tăng cường hoạt hóa thần kinh cái kiểm soát cảm xúc. Viêc hạn chế alloprenanolone làm giảm sút chức năng xã hội và cảm xúc.

  Trong việc đáp trả đối với cảm xúc, allopregnanolone ức chế vùng hoạt động của não liên quan với cảm xúc tiêu cực.

  Rối loạn phiền muộn thường liên quan tới sự bất bình thường trong chức năng vi mạch ở não. Bằng tăng sự hình thành và ổn định của mạch, nó tăng sự phát triển của thần kinh và giải tỏa những phiền muộn.

  6. Pregnenolone cân bằng hệ thống miễn dịch

  Các dẫn chất của pregnenolone hoạt động như tác nhân chống virut , chống lại HSV( herpes simplex virus).

  Không những thế pregnenolone còn ức chế tế bào sản sinh miễn dịch để phục hồi cân bằng miễn dich.

  7. Pregnenolone giết tế bào ung thư não 

  Một nghiên cứu đã chỉ ra pregnenolone gây cái chết cho tế bào u thần kinh đệm.

  8.  Pregnenolone tăng ham muốn

  Một nghiên cứu đã chỉ ra pregnenolone gây cái chết cho tế bào u thần kinh đệm.

  Ở tuổi 35 trở lên, hàm lượng pregnenolone sản sinh bị giảm sút do đó việc tạo ra các hormon sinh dục bị giảm sút đặc biệt ở phụ nữ, các chị em thường gặp chứng bốc hỏa, nhức đầu, bứt rứt,da khô, xương giòn, ham muốn giảm. Việc bổ sung pregenolone là một cách hiệu quả và an toàn hơn là bổ sung trực tiếp estradiol và progesterone trong việc cải thiện tình trạng thiếu hụt chúng.

  Các tác dụng phụ bất lợi

  Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng pregnenolone liều cao hay thời gian dài thì dễ dẫn đến những nguy cơ gây ra những tác dụng bất lợi

  Mụn trứng cá hoặc da dầu:

  Pregnenolone chuyển hóa thành androgens trong cơ thể và nó là nguyên nhân gây ra những tác dụng phụ phổ biến này. Mụn trứng cá có thể trở nên nghiêm trọng thậm trí là mụn bọc mọc lên sau vài ngày dừng thuốc. Không nên quá lo lắng vì đây không phải tác dụng phụ trong 1 thời gian dài tuy nhiên nó có thể mất vài tuần để biến mất.

  Cáu kỉnh, lo lắng: uống liều thấp làm thư giãn nhưng dùng liều cao bạn sẽ cảm thấy ngược lại, dễ nổi giận, cáu kỉnh và lo lắng.

  Rụng lông, tóc: những người sử dụng trong các đợt kéo dài, thường rụng tóc. Điều này có thể do chuyển hóa thành DHEA cái chuyển hóa thành testosterone và DHT.

  Đau đầu: diễn ra phổ biến khi dùng liều cao hoặc thậm chí liều thấp trong vài ngày, vài tuần.

  Đánh trống ngực hoặc loạn nhịp tim: có thể diễn ra khi dùng với liều thấp 5mg một ngày. Đây là một nguy có nghiêm trọng đặc biệt đối với ai có rối loạn nhịp hoặc tuổi già.

  Mất ngủ: liều thấp sẽ giúp ích cho giấc ngủ nếu sử dụng vào buổi sáng, trái lại nó sẽ gây kích thích quá mức và gây phiền muộn từ chứng mất ngủ.

  Chú ý:

  Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên dùng pregnenolone vì không có đủ thông tin an toàn sử dụng. người dưới 18 tuổi cũng không nên dùng các thực phẩm bổ sung hormon, nếu dùng cần có sự kiểm soát của bác sĩ.

  Kết luận

  Pregnenolone đã được chỉ ra rằng cải thiện chức năng nhận thức, trí nhớ, tầm nhìn. Mặc dù thiếu những nghiên cứu đầy đủ nhưng những nghiên cứu trên loài gặm nhấm cho thấy nó giống như máy hỗ trợ trí nhớ hiệu quả và đầy năng lượng. Tuy nhiên tác dụng phụ vẫn còn được tiếp tục nghiên cứu. Bất kì ai đang xem xét đến việc sử dụng pregnenolon hay không, phải chú ý những cảnh báo và đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

  Thiên Nguyên

  Nguyên liệu ngành Dược, TPCN và TACN

  Có thể bạn quan tâm:

    DMCA.com Protection Status