callpc

Giải pháp giúp ổn định hàm lượng của Lutein và zeaxanthin trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Giải pháp giúp ổn định hàm lượng của Lutein và zeaxanthin trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe

  Lutein là gì?

  Lutein là một carotenoid có trong tự nhiên được xếp vào nhóm chất chống oxy hóa mạnh mẽ và được tổng hợp chỉ bởi thực vật. Phân tử lutein có 10 nối đôi liên hợp nên hấp thụ mạnh tia tử ngoại và ánh sáng xanh (400 - 490 nm), do đó Lutein ở dạng bột có màu đỏ cam và ở dạng dung dịch có màu vàng cam rất đẹp.

  Tác dụng sinh học của Lutein

  Phần lớn chức năng sinh học của chất màu lutein đều dựa trên khả năng hấp thụ ánh sáng, khả năng dễ bị oxy hóa và khả năng bắt giữ các gốc tự do của phân tử Lutein. Lutein có khả năng hấp thụ tia tử ngoại và ánh sáng xanh, do đó có khả năng bảo vệ da, mắt khỏi tác hại của các bức xạ này, ngăn ngừa ung thư da, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.

  Ở người, lutein và zeaxanthin tập trung ở điểm vàng của mắt cũng như ở da, vú và mô cổ tử cung. Lutein được coi là một vi chất dinh dưỡng cần thiết cho thị lực bình thường. Được sử dụng chủ yếu trong các sản phẩm chăm sóc mắt để làm giảm mệt mỏi thị giác, giảm tỷ lệ mắc chứng thoái hóa điểm vàng do tuổi già, đục thủy tinh thể, bệnh võng mạc…

  Nhược điểm của Lutein

  Trong phân tử lutein có chuỗi polyen liên hợp nên rất nhạy cảm đối với acid, các ion kim loại, chất oxy hoá, ánh sáng, nhiệt… Nhóm hydroxyl ở hai đầu phân tử làm cho lutein dễ dàng tham gia vào các phản ứng oxy hóa. Nhờ đó, nó có khả năng chống oxy hóa mạnh hơn một số carotenoid khác (như lycopen, b-caroten…). Vì vậy, lutein dễ bị oxi hóa bởi oxy không khí, hấp thụ mạnh các gốc tự do hoặc bị đồng phân hóa bởi nhiệt và ánh sáng, dẫn đến sự nhạt màu hay mất màu. Điều này làm cho các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa thành phần là lutein gặp phải vấn đề bị tụt hàm lượng khi lưu hành trên thị trường.

  Giải pháp giúp kiểm soát sự ổn định của Lutein trong sản phẩm

  Ổn định được hàm lượng lutein trong các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe là một nhu cầu thiết yếu. Vì vậy đã có những giải pháp được đưa ra nhằm giúp hàm lượng lutein ổn định trong quá trình lưu hành sản phẩm trên thị trường.

  Công nghệ bao vi nang - Lutein beadlets của nhà sản xuất Innobio

  Công nghệ bao hạt của nhà sản xuất Innobio đã giúp hoạt chất lutenin ổn định hơn trong quá trình lưu hành trên thị trường. Hoạt chất Lutein được bao trong một lớp màng bảo vệ. Sản phẩm sau khi tạo thành được tiến hành thử độ ổn định theo quy trình của nhà sản xuất. Lutein beadlets được kiểm tra về màu và hàm lượng trong 3 tháng, mỗi tháng một lần ở nhiệt độ 40oC và 75atm. Kết quả cho thấy hàm lượng hoạt chất lutein ổn định ở mức 11% như thời điểm ban đầu.

  Kết quả thử độ ổn định của Lutein beadlets

  Hình 1: Kết quả thử độ ổn định của Lutein beadlets

  Kết quả thử độ ổn định bằng máy lão hóa cấp tốc cũng cho kết quả tương tự như thử nghiệm mà nhà sản xuất đã công bố.

  Sử dụng Lutein (ester) beadlets của nhà sản xuất Bio-gen

  Lutein ester là 1 dạng Lutein tồn tại ở trong các loại thực vật, nó bền hơn dạng Lutein tự do. Tuy nhiên chỉ khi lutein ở dạng tự do thì cơ thể con người mới hấp thụ được.Chính vì vậy khi đưa vào cơ thể dưới dạng Lutein ester thì sẽ xảy ra 1 quá trình saponin hóa để giải phóng ra lutein tự do.

  Kết quả thử độ ổn định của Lutein ester beadlets

  Hình 2: Kết quả thử độ ổn định của Lutein ester beadlets

  Lutein (ester) beadlets cũng được tiến hành kiểm tra độ ổn định ở 25oC, 60amt và 40oC, 75atm. Kết quả thử nghiệm đều cho thấy hàm lượng của Lutein ổn định so với thời điểm ban đầu.

  Chính nhờ sự ổn định trên mà Lutein beadlets và Lutein ester beadlets của hai nhà sản xuất trên đã được các đơn vị sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe tin dùng. Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Nguyên hiện đang phân phối cả 2 nguyên liệu Lutein beadlets và Lutein ester beadlets trên toàn quốc.

   


  Quý khách hàng có nhu cầu mua hàng vui lòng liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NGUYÊN

  • Trụ sở: Lô A2CN1, Cụm Công nghiệp Từ Liêm, Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
  • VPGD: Lô 2E3, Khu dự án Cầu Diễn, ngõ 332 Hoàng Công Chất, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
  • Email: info@thiennguyen.net.vn
  • Hotline: 094.780.5345

   

    DMCA.com Protection Status