callpc

Curcumin – Hoạt chất cứu tinh trong điều trị các bệnh nan y của y học hiện đại (P.2)

Curcumin – Hoạt chất cứu tinh trong điều trị các bệnh nan y của y học hiện đại (phần 2)

  Curcumin được chiết xuất từ cây nghệ vàng - Curcuma longa L. thuộc họ gừng (Zingiberaceae). Việc ứng dụng Curcumin trong y học hứa hẹn mang lại những bước tiến vượt bậc trong điều trị các bệnh hiểm nghèo của con người. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về Curcumin.

  (Xem thêm: Phần 1 - Các đặc điểm và tính chất đặc trưng của Curcumin )

  Phần 2: Những tác dụng tuyệt vời của Curcumin

  Theo kết quả thực nghiệm của nhiều công trình nghiên cứu khoa học, Curcumin gây tác dụng điều trị tích cực trên nhiều cơ quan, bộ phận trong cơ thể.

  Curcumin – hoạt chất cứu tinh trong điều trị các bệnh nan y của y học hiện đại

  Bảng liệt kê nhiều loại bệnh khác nhau trong cơ thể được điều trị bằng Curcumin

  Các tác dụng chính có thể kể đến của Curcumin:

  - Curcumin có hoạt tính chống oxy hóa mạnh mẽ.

  Sự oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh của nhiều loại bệnh khác nhau như ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch, tổn thương tế bào thần kinh, và tình trạng thiếu oxy huyết.  Đặc biệt là trong các trường hợp tổn thương  hệ thống thần kinh, Curcumin đã được nghiên cứu tác dụng của nó đến điều trị đã được

  Phổ biến nhất là các nghiên cứu thực nghiệm về Curcumin đã cung cấp thông tin các dẫn xuất mới của Curcumin là những chất có khả năng chống oxy hoá của nó. Curcumin có thể liên kết Fe, Mn và Cu, sự liên kết này có khả năng điều chỉnh các tính chất chống oxy hóa.

  Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng Curcumin ức chế oxit nitơ và các dạng phản ứng oxy hóa trong các đại thực bào; nó cũng ức chế lipo-oxygenase cũng như cyclooxigenase trong tế bào nguyên bào sợi của chuột. Sự oxy hoá các protein G trong màng tế bào não người được kích thích bởi các chất homocysteine và hydrogen peroxit đã được nghiên cứu cho kết quả giảm đáng kể bởi Curcumin. Chấn thương phổi do cyclophosphamide gây ra được giảm nhẹ bởi khả năng chống oxy hoá và sự tăng cường bảo vệ của Curcumin.

  Curcumin cũng ức chế lipid peroxid trong microsomes gan cũng như trong não của chuột thí nghiệm.

  Các kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng khả năng chống oxy hoá của Curcumin giảm theo thứ tự: Curcumin> Demethoxycurcumin > Bisdemethoxycurcumin. Với tính chất chống oxy hóa này Curcumin có thể được áp dụng trong việc bào chế các chế phẩm chống lão hóa và tăng tuổi thọ.

  Khả năng chống oxy hoá của từng chất curcuminoids được xác định bằng cách hình thành phức hợp với Phosphomolybden có độ hấp thụ tối đa ở bước sóng 695nm.

  - Tác dụng chống nhiều loại ung thư

  Curcumin có tác dụng điều trị chống lại những triệu chứng khác nhau các loại ung thư: ung thư vú, đường tiêu hóa, gan mật, tuyến tụy, gan, xương, hệ hô hấp.

  Hoạt chất này có thể tương tác với các đích khác nhau bao gồm các yếu tố sao chép, yếu tố tăng trưởng, DNA, RNA và một số protein khác liên quan đến dẫn truyền tế bào. Có một số đặc điểm trong cấu trúc hóa học của Curcumin làm cho nó liên kết với các vị trí đích được thuận lợi và linh hoạt hơn các chất khác.

  Curcumin có hai nhóm phenyl kỵ nước được gắn với nhau qua các mối liên kết khá linh động. Điều này làm cho phân tử hình thành các dạng khác nhau thông qua lực tương tác p-p và van der Waals với acid amin thơm và các acid amin khác của protein.

  Các nhóm phenolic hydroxyl và methoxy, cũng như nhóm ketone và enol có mặt ở các đầu và ở giữa phân tử có thể tham gia vào các tương tác liên kết hydro một cách chặt chẽ.

  Hiện tượng hỗ biến keto – enol có chức năng sắp xếp các nhóm cho và nhận hydro với nhiều cách khác nhau.

  Curcumin – hoạt chất cứu tinh trong điều trị các bệnh nan y của y học hiện đại

  Đặc điểm cấu trúc của Curcumin tham gia vào liên kết với protein đích

  Curcumin là chất hủy diệt tế bào ung thư mạnh, ức chế hoạt hóa tín hiệu NF - Kappa Bg trong giai đoạn khởi phát và tiến triển của ung thư. Chính vì vậy mà nó có tác dụng kìm hãm tế bào ung thư ở cả ba giai đoạn khởi phát, tiến triển và giai đoạn cuối. Kết quả là các tế bào ung thư bị vô hiệu hóa nhưng không gây ảnh hưởng đến tế bào lành tính, đông thời ngăn ngừa sự hình thành tế bào ung thư mới.

  Curcumin có khả năng ức chế các loại men như COX-1, COX-2 có trong thức ăn, nước uống, vô hiệu hóa các gốc tự do hình thành trong quá trình tự vệ của cơ thể, do bức xạ độc hại cũng như do các loại sốc thần kinh, thể lực…các độc tố hóa học (DDT, dioxin..). Vì vậy Curcumin giúp cơ thể vừa phòng ngừa vừa chống ung thư một cách tích cực.

  (Xem thêm: Tiềm năng ngăn ngừa ung thư của tinh nghệ Curcumin)

  - Tác dụng chống viêm

  Curcumin từ lâu đã được nghiên cứu là có khả năng chống viêm mạnh, có thể tiêu diệt các gốc tự do xấu nhất như các gốc tự do thuộc nhóm superoxide. Ngoài ra, khi dùng với liều cao, Curcumin sẽ kích thích tuyến thượng thận bài tiết cortisone, mà cortisone là chất có hiệu lực rất mạnh để ức chế phản ứng viêm.

  Thành phần dẫn xuất của Curcumin là BDMC cũng đã được nghiên cứu về khả năng chống viêm.

  - Các tác dụng sinh học khác

  Curcumin có khả năng giải độc, bảo vệ và làm tăng hồng cầu, loại bỏ cholesterol xấu, điều hòa huyết áp, hạ mỡ máu, ngăn chặn béo phì, xóa bỏ tàn nhang, đồi mồi, trứng cá, chống rụng tóc, làm cho da dẻ hồng hào, tăng cường sắc đẹp (mỹ phẩm nội sinh), sức lực và cả tuổi thọ.

  Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy, với liều 360mg, 3 lần/ ngày, Curcumin có thể làm giảm khối lượng cơ thể, tăng số lượng tế bào chết theo chương trình, nâng cao chức năng của gene ức chế khối u p53 ở những bệnh nhân ung thư đại trực tràng sau chuẩn đoán và trước phẫu thuật.

  Khả năng kháng nấm, kháng khuẩn như vi khuẩn Hp gây bệnh đau dạ dày, virus viêm gan B, C rất cao của Curcumin. Đáng chú ý là khả năng ức chế men sinh mã ngược HIV-1-RT virus HIV-1 gây ra bệnh AIDS ở người.

  Xem thêm:

  Phần 1 - Các đặc điểm và tính chất đặc trưng của Curcumin 

  Phần 3: Các dạng bào chế của Curcumin

  Thiên Nguyên

  Nguyên liệu ngành Dược, TPCN và TACN