Cây Maca là một loại thực phẩm bổ dưỡng cho phái đẹp với nhiều công dụng quý báu, đặc biệt tốt cho phụ nữ tuổi trung niên.
Maca (tên khhoa học: Lepidium meyenii Walp) thuộc họ cải, sinh trưởng ở vùng núi cao 3000-4000m thuộc dãy Andes - Nam Mỹ. Cây Lepidium meyenii Walp cao từ 10 đến 20 cm, thân thảo, lá cây đa hình, mọc đan xen vào nhau như một tấm thảm tròn gần mặt đất. Hoa mọc thành cụm nhỏ ở trung tâm, hoặc hoa đơn ở nách lá. Rễ củ phình đại, có đường kính từ 3 đến 5 cm, nhiều màu sắc, nhưng phần lớn màu trắng ngà hoặc màu vàng. Nhờ bộ phận này khiến cây có khả năng kỳ diệu trong việc bám trụ, hấp thụ nước và chất dinh dưỡng từ mặt đất để tồn tại trong những thời tiết khắc nghiệt nhất.
Hình 1: Cây Maca trong tự nhiên
Nhờ vậy, Lepidium meyenii Walp có thể sinh trưởng trên những vùng đất khô cằn, nghèo dinh dưỡng, nhiều đá sỏ, gió mạnh, ánh nắng mặt trời gay gắt nhưng nhiệt độ lại lạnh như băng của dãy Andes. Ở 1 vùng đất mà không có cây nào tồn tại được thì Lepidium meyenii Walp vẫn phát triển tốt và tích lũy trong rễ củ của mình những tinh túy quý giá của thiên nhiên.
Bộ phận dùng là rễ củ, sau khi thu hoạch, Lepidium meyenii Walp có thể sử dụng ngay hoặc được phơi sấy khô để lưu trữ dài ngày. Nó được dùng dưới dạng rau ăn hàng ngày, nước ép, sinh tố hoặc chế biến cùng các thực phẩm khác như trứng, sữa,…
LỊCH SỬ CỦA CÂY MACA.
Các bằng chứng khảo cổ học đã chỉ ra rằng, Lepidium meyenii Walp đã được người Inca sử dụng cách đây hơn 2000 năm. Họ sử dụng loại thảo dược này như một loại thức ăn hàng ngày giúp tăng cường sức khỏe tình dục và mang lại nguồn năng lượng rồi rào cho cơ thể. Nó được ưu tiên sử dụng cho các thành viên trong hoàng tộc của Inca, sau đó mới đến các chiến binh và người dân.
Người Tây Ban Nha đã bắt đầu biết đến và sử dụng loại thảo dược này khi xâm lược vùng đất Nam Mỹ. Tuy nhiên, nó chỉ thực sự được mô tả lần đầu vào năm 1843 bởi một nhà thực vật học người Đức tên là Wilhelm Walpers Gerhard. Khoảng những năm sau đó cũng có một vài nghiên cứu về loài cây này, các công trình nghiên cứu hiện còn được lưu trữ tại viện bảo tàng thực vật học ở Chicago. Đặc biệt là nghiên cứu của tiến sĩ Gloria Chacon vào năm 1961 và tiến sĩ Gloria Chacon năm 1989 đã khẳng định thêm trên lâm sàng về khả năng tăng cường sinh sản của Lepidium meyenii Walp. Cũng trong năm 1989, Gloria Chacon đã đặt cho Lepidium meyenii Walp một cái tên Lepidium Peruvianum Chacon sp. Tiếp sau đó hàng loạt các nghiên cứu khác cũng được tiến hành và khẳng định các tác dụng cũng như tính an toàn của loài thảo dược có lịch sử hơn 2.000 năm này, đặc biệt là tác dụng liên quan đến sức khỏe tình dục và được FDA đưa vào danh sách các thực phẩm an toàn không tác dụng phụ
Khi thủ tướng Peru đến thăm Nhật Bản đã sử dụng cây Lepidium meyenii Walp như một loại thảo dược thiêng liêng làm quà tặng cho đất nước Nhật Bản nhân dịp viếng thăm này.Dựa trên tính hữu dụng của nó, Công ty Tokiwa- một công ty hàng đầu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe đã phát triển và chiết xuất các hoạt chất trong cây Lepidium meyenii Walp và đặt tên là Maca
Hiện nay, Maca được sử dụng rộng rãi tại Peru, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore, Đài Loan và nhiều quốc gia trên thế giới, như một biện pháp cân bằng hormone một cách tự nhiên, đặc biệt ở nữ giới, giúp tăng cường sinh lực và chức năng sinh lý. Maca có thể sử dụng một mình, hoặc kết hợp cùng các thảo dược khác để tăng hiệu quả mà không có tương kỵ.
THÀNH PHẦN CỦA MACA
Sterols: Sterol trong Maca có tác dụng giúp màng tế bào nguyên vẹn, giảm viêm, giữ ẩm và cải thiện làn da trong quá trình biến dưỡng. Sterol còn có tác dụng ức chế hấp thu cholesterol, Sterol còn có khả năng chống oxi hoá. Người ta còn gọi đây là những phytosterols, được xem như chất làm giảm cholesterol một cách tự nhiên. Do đó, Maca rất hữu ích đối với người có vấn đề về tim mạch, chống đột quỵ.
Vitamins: Maca có chứa nhiều Vitamin B1, B2 and B12 góp phần giúp sản xuất năng lượng, đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp làn da khỏe mạnh và sức khỏe cơ bắp, Vitamin C giúp chống oxy hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch.
Chất khoáng: Maca có chứa 31 loại chất khoáng khác nhau như canxi, sắt, ma giê, phốt pho, kali, kẽm vv… hỗ trợ cho cấu trúc tế bào và các chức năng sinh lý của cơ thể.
Carbonhydrates: Maca cũng giàu carbonhydrates – nguồn gốc chính của năng lượng tự nhiên. Kết hợp cùng nhóm Alkaloids và các chất dinh dưỡng khác, Lepidium Meyenii mang đến một nguồn năng lượng lâu dài
Acid béo: Maca chứa nhiều axit béo cần thiết cho sự hình thành của màng tế bào, và sự phát triển, hoạt động của não bộ và hệ thống thần kinh. Đây cũng là nguồn cung cấp các sterol cho tác động tương tự như các nội tiết tố trong cơ thể nữ giới như testosterone, estrogen và progresterone.
Protein: Trung bình trong 100gr Maca chứa 11 gr protein có hoạt tính sinh học (“bio-available” protein). Đây là thành phần quan trọng, cần thiết cho sự phát triển, hoàn thiện và thay thế tế bào.
Glucosinolates: Maca chứa nhóm glucosinolates, có tác động lên chức năng sinh sản, kích thích tình dục và thay đổi quá trình chuyển hóa estrogen theo hướng có lợi. Các nghiên cứu còn khẳng định nhóm glucosinolates còn có tác dụng mạnh trong điều trị ung thư, tác động lên hệ enzyme, ngăn ngừa sự đột biến gen.
Saponin: Saponin vốn là thành phần quan trọng trong các loại sâm, nhân sâm. Saponin trong Maca cho tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư, kháng viêm và giải độc máu.
Alkaloids: Alkaloid chứa trong Maca cho tác dụng kích hoạt não điều tiết hormone, giúp chuyển hóa canxi và phốt pho trong máu.
CÔNG DỤNG CỦA MACA
Maca giúp tăng cường sức khỏe, giúp cơ thể khỏe mạnh lâu dài thông qua việc bổ sung các vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
Maca giúp tăng cường sinh lý, giúp phụ nữ có được đời sống tình dục viên mãn, đồng thời làm giảm các triệu chứng của giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh.
CƠ CHẾ TÁC DỤNG
Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy Maca giúp tạo sự cân bằng có lợi theo kiểu hormone sinh dục như testosterone, estrogen, progesterone. Ngoài ra, Maca còn có tác dụng trên hệ thần kinh trung ương làm tăng nồng độ serotonin và dopamine trên vỏ não, là những hormone tham gia vào quá trình tình dục. Nhờ đó, Maca giúp phụ nữ cải thiện các triệu chứng giảm ham muốn, khô âm đạo, khó đạt khoái cảm.
Đặc biệt, dù có tác động vào sự cân bằng hormone nhưng Maca lại không hề chứa các thành phần nội tiết tố cũng như không làm ảnh hưởng đến nồng độ của estrogen, progesterone và testosterone trong cơ thể. Maca được xem như giải pháp an toàn thay cho liệu pháp hormone thay thế. Loại thảo dược này chứa các sterol có tác động giúp cơ thể tự điều tiết bộ các hormone sao cho phù hợp với độ tuổi, tình trạng sức khỏe của từng người. Nhờ vậy, cơ thể phụ nữ sẽ thích nghi một cách nhẹ nhàng với các thay đổi tự nhiên mà tạo hóa quy định trong giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh. Quá trình mãn kinh vẫn diễn ra nhưng các triệu chứng khó chịu trong mãn kinh đã được xoa dịu một cách hiệu quả.
Xem các nguyên liệu khác tại đây
Thiên Nguyên - Đồng hành cùng doanh nghiệp