callpc

Curcumin – Hoạt chất cứu tinh trong điều trị các bệnh nan y của y học hiện đại (P.1)

Curcumin – Hoạt chất cứu tinh trong điều trị các bệnh nan y của y học hiện đại (phần 1)

  Curcumin được chiết xuất từ cây nghệ vàng - Curcuma longa L. thuộc họ gừng (Zingiberaceae). Việc ứng dụng trong y học hứa hẹn mang lại những bước tiến vượt bậc trong điều trị các bệnh hiểm nghèo của con người. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

  Phần 1: Các đặc điểm và tính chất đặc trưng 

  Curcumin – Hoạt chất cứu tinh trong điều trị các bệnh nan y của y học hiện đại

  Curcumin là nguyên liệu phổ biến, quen thuộc nhưng có tác dụng điều trị rất tốt.

  Curcuminoids chỉ một nhóm các hợp chất gồm curcumin, demethoxycurcumin (DMC) và bis-demethoxycurcumin (BDMC); trong đó Curcumin là thành phần chính chiếm tỷ lệ cao nhất 77%.

  * Tính chất lý hóa 

  Curcumin – hoạt chất cứu tinh trong điều trị các bệnh nan y của y học hiện đại

  - Công thức phân tử: C21H20O6, M = 368.358 g/mol

  - Độ tan: Gần như không tan trong nước, dễ dàng hòa tan trong dung môi phân cực như DMSO, methanol, ethanol, acetonitrile, cloroform, ehthyl acetate..., ít hòa tan trong các dung môi hydrocarbon như cyclohexan và hexan.

  Curcumin không tan trong môi trường nước ở pH acid và trung tính nhưng tan ở pH kiềm.

  • Trong môi trường pH
  • Trong môi trường pH từ 1-7 hòa tan rất thấp, dung dịch có màu vàng,
  • Ở pH >7.5 dung dịch có màu đỏ

  - Ít bền với nhiệt và ánh sáng.

  - Tương đối bền ở pH acid nhưng lại nhanh chóng bị phân hủy ở pH kiềm. Ở pH 8.5, chỉ sau 5 phút Curcumin đã bắt đầu phân hủy thành acid ferulic và feruloymethane. Sau đó, feruloylmethane tiếp tục phân hủy tạo thành acetone và vanilin.

  - Nhạy cảm với ánh sáng, khi tiếp xúc với ánh sáng, Curcumin bị phân hủy, đặc biệt ở trạng thái dung dịch. Sản phẩm phân hủy có thể là vanillin, vanillic acid, ferulic aldehyd, ferulic acid.

  - Khả năng tạo phức mạnh với nhiều ion kim loại như: Zn2+, Sn2+, Al3+, Cu2+, Ni2+, Fe3+...Phức ion-kim loại không bền ở nhiệt độ cao và khi tiếp xúc với ánh sáng trong thời gian dài.

  *  Chiết xuất Curcumin

  Curcumin chỉ có ở trong củ nghệ vàng và củ nghệ đỏ, còn trong củ nghệ đen thì hầu như không có thành phần này. Đặc biệt so với hai loại nghệ còn lại, củ nghệ vàng chứa hàm lượng cao nhất nên được sử dụng phổ biến, rộng rãi.

  Cây nghệ  được trồng nhiều ở những vùng khí hậu nóng ẩm như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Jamaica, Peru… và Việt Nam.

  Curcumin – hoạt chất cứu tinh trong điều trị các bệnh nan y của y học hiện đại
  Vùng nuôi trồng nghệ với quy mô lớn

  Việt Nam có nguồn nghệ vàng phong phú, phân bố ở nhiều tỉnh thành như Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hưng Yên, Nghệ An, Quảng Nam, Đồng Nai, Bình Dương… Thành phần, hàm lượng  trong củ Nghệ vàng ở các vùng khác nhau có sự thay đổi lớn do ảnh hưởng của điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, điều kiện trồng trọt, chăm sóc.

  Nghệ thường trồng vào mùa xuân, khi tiết trời có mưa phùn, đất đã đủ ẩm: Tháng 11 – 12 (miền Nam) tháng 2 – 4 (Miền Bắc). Thường nghệ trồng vào vụ đông – xuân, và sẽ thu hoạch rải rác từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau.

  Chiết xuất, phân lập: Trích ly bằng siêu âm, cao được chiết với n-hexan để loại bỏ tinh dầu và kết tinh lại thu sản phẩm Curcumin thô.

  Xem thêm:

  Phần 2: Những tác dụng tuyệt vời của Curcumin

  Phần 3: Các dạng bào chế của Curcumin

  Thiên Nguyên

  Nguyên liệu ngành Dược, TPCN và TACN