callpc

Cơ chế tác động của Beta Glucan trong hỗ trợ điều trị ung thư

Cơ chế tác động của Beta Glucan trong hỗ trợ điều trị ung thư

  Beta Glucan là gì?

  Beta Glucan (β-Glucan) là một polysaccharide (một hợp chất đường gồm một chuỗi các phân tử glucose) được tạo nên từ các đơn phân tử D-glucose gắn với nhau qua liên kết β-glycoside.

  Cơ chế tác động của Beta Glucan trong hỗ trợ điều trị ung thư

  Nguồn chứa Beta Glucan phổ biến là tế bào nấm men (Sacchromyces cerevisiae), vỏ cám của hạt yến mạch, lúa mạch, lúa mì, tảo biển và một số loài nấm như Maitake, Shitake, Reishi. Beta Glucan gồm 2 loại: hòa tan và không hòa tan. Các nghiên cứu cho thấy dạng hợp chất không hòa tan của Beta Glucan có hoạt tính sinh học cao hơn so với các dạng khác nên có tác dụng kích hoạt hệ miễn dịch mạnh nhất và có hiệu quả nhất trong tác dụng chống lại các bệnh nhiễm trùng và ung thư theo cơ chế đại thực bào.

  Đại thực bào và Tế bào sát thủ tự nhiên NK

  Hệ thống miễn dịch có hai loại tế bào có chức năng đặc biệt

  Đại thực bào (Macrophage) là những tế bào bạch cầu có vai trò thực bào (ăn các tế bào) các thành phần cặn bã của tế bào và các tác nhân gây bệnh, sau đó đem những thứ chúng vừa ăn được đến “trình diện” với các tế bào T hỗ trợ để hệ miễn dịch nhận biết và sản xuất ra các kháng thể đặc hiệu. Nhờ đó, đại thực bào và những thế bào thẩm quyền miễn dịch khác tiếp cận và tiêu diệt tác nhân gây bệnh (quá trình này còn được gọi là opsonin hóa) bằng các ly giải tế bào vi khuẩn, tạo điều kiện áp sát và bắt giữ các tác nhân gây bệnh.

  Tế bào sát thủ tự nhiên NK: NK là chữ viết tắt của “Natural Killer Cell”. NK sinh trưởng trong tủy sống, chiếm 10-15% trong số các tế bào Lympho miễn dịch. NK có trò nhận diện và tiêu diệt các tế bào của cơ thể bị biến đổi do chuyển dạng thành tế bào ung thư hoặc bị biến đổi do nhiễm vi sinh vật (vi khuẩn, virus).

  Cơ chế tác động của Beta Glucan

  Khi được đưa vào cơ thể, Beta Glucan sẽ bám vào bề mặt đại thực bào Macrophage và các tế bào NK. Beta Glucan tương tác với các phân tử này tạo ra hai hiệu ứng:

  • Kích hoạt các tế bào của hệ miễn dịch nhằm đảm bảo cho chúng hoạt động ở mức tối ưu
  • Làm gia tăng nhânh chống các tế bào miễn dịch, đặc biệt là Đại thực bào và các tế bào NK.

  Các đại thực bào và các tế bào NK được xem như những người lính đi khắp cơ thể để “tìm và diệt” các tế bào ngoại lai. Khi tiếp cận các tế bào ngoại lai này, Đại thực bào sẽ ăn chúng, sau đó sẽ di chuyển dến gặp tế bào NK. Chúng nhận diện và tiêu diệt tác nhân đang có ở trong chính bản thân chúng. Cơ chế này đảm bảo các tế bào lành của cơ thể còn nguyên vẹn, không bị tổn hại.

  Beta Glucan là chất làm gia tăng sức mạnh của hệ miễn dịch của cơ thể nhờ kích hoạt hệ miễn dịch một các tự nhiên bằng việc kích thích hoạt động của các Đại thực bào Macrophage và các tế bào NK. Bên cạnh đó, Beta Glucan còn là một trong số những chất điều hòa miễn dịch.

  Nhờ cơ chế tác động này, Beta Glucan được coi là chất hỗ trợ điều trị nhiều bệnh bằng liệu pháp miễn dịch sinh học. Miễn dịch sinh học là một liệu pháp điều trị, qua đó giúp cơ thể gia tăng số lượng các tế bào miễn dịch và các thành phần có liên quan nhằm tăng cường khả năng miễn dịch chống các bệnh nhiễm trùng và ung thư.

  Beta Glucan và ung thư.

  Nhờ việc kích thích gia tăng số lượng Đại thực bào và đặc biệt là các tế bào sát thủ tự nhiên NK, Beta Glucan tham gia vào quá trình tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả mà không gây hại cho các tế bào lành tính khác. Khi số lượng các tế bào NK được tăng cường và hoạt động mạnh, cơ thể có thể phòng bệnh ung thư. Trường hợ đã mắc ung thư thì có NK sẽ ngăn chặn sự phát triển và khả năng di căn của khối u một cách hữu hiệu.

  Việc sử dụng Beta Glucan thường xuyên sẽ giúp giảm được nguy cơ mắc ung thư và nhiều bệnh nhiễm trùng khác. Khi cơ thể có một hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả nhờ sự hỗ trợ của Beta Glucan, các tế bào miễn dịch sẽ sớm phát hiện và tìm đến để diệt, loại bỏ những tế bào lạ. Nhờ đó, người bình thường có thể hạn chế được tối đa nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

  Đối với những người đang mắc bệnh ung thư, khi hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả do những tác động của Beta Glucan, số lượng tế bào ung thư sẽ bị giảm đi do bị các tế bào của hệ thống miễn dịch tiêu diệt.Việc di căn của các tế bào ung thư vẫn có thể xảy ra, nhưng sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều nên sẽ giảm tốc độ di căn và giảm khả năng hình thành những ổ ung thư mới. Ở một số trường hợp, khi cơ thể đáp ứng tốt hơn sẽ làm dừng sự tiến triển của ung thư, giúp kéo dài cuộc sống của người bệnh. Bên cạnh tác dụng này, bệnh nhân ung thư thường có hệ miễn dịch yếu nên có nguy cơ bị bội nhiễm các loại virus, vi khuẩn. Khi hệ miễn dịch khỏe lên nhờ dùng Beta Glucan, những nguy cơ này cũng sẽ giảm.

  Công ty CP Dược phẩm Thiên Nguyên hiện đang phân phối nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng Beta Glucan, hàm lượng trên 80%. Chi tiết sản phẩm xem thêm tại đây hoặc liên hệ hotline CSKH: 0947.805.345

  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp

  Nguyên liệu ngành Dược, TPCN và TACN