callpc

Chondroitin có tác dụng gì?

Chondroitin có tác dụng gì?

  Chondroitin là gì ?

  Chondroitin là chất được tổng hợp tự nhiên trong cơ thể. Chondroitin gồm dưới 2 loại: Loại A có nhiều ở mô sụn và loại B có nhiều ở da, gân, thành mạch máu. Một số nghiên cứu cho thấy Chondrotin làm nhiệm vụ chuyển hóa nước và các chất dinh dưỡng nuôi sụn làm cho sụn dẻo dai và linh hoạt. Trong dược phẩm, người ta thường chiết xuất Chondroitin từ sụn động vật như lợn, bò, đặc biệt là sụn cá mập.

  Chondroitin có tác dụng gì

  Tác dụng của Chondroitin

  Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy Chondroitin có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp ( nhất là viêm xương khớp (osteo-arthritis). Cơ chế tác dụng của chế phẩm Chondroitin trong việc làm thuyên giảm bệnh lý xương khớp là bảo vệ khớp bằng cách ức chế các enzym có khả năng bào mòn sụn khớp và kích thích sản sinh các enzym có vai trò xúc tác phản ứng tổng hợp chất giúp khớp hoạt động tốt (acid hyaluronic). Mặt khác, một số giả thuyết cho rằng Chondroitin còn tăng tạo tính đàn hồi cho sụn, giúp sụn hoạt động tốt hơn. Chondroitin thường được sử dụng phối hợp với Glucosamin để điều trị các bệnh về khớp (Glucosamin cũng là một chất được tổng hợp tự nhiên trong cơ thể, tuy nhiên mức độ tổng hợp giảm dần khi tuổi càng cao. Glucosamin có tác dụng sửa chữa và tái tạo các sụn khớp).

  Bên cạnh đó, Chondroitin còn được dùng trong phẫu thuật mắt (điều trị các bệnh mô cườm, đục thủy tinh thể), trong phẫu thuật ghép giác mạc (làm dung dịch bảo quản giác mạc), trong điều trị bệnh khô mắt…

  Ngày nay, ở một số quốc gia phát triển, Chondroitin được sử dụng như là một chế phẩm bổ sung chất dinh dưỡng để phòng ngừa các bệnh về xương khớp.

  (Xem thêm: Những tác dụng đáng kinh ngạc của Chondroitine Sulfate với sức khỏe con người)

  Liều dùng, cách dùng của Chondroitin

  Bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn liều dùng và cách dùng phù hợp nhất với từng thể trạng mà mức độ nặng của bệnh. Tuy nhiên, thông thường Chondroitin được dùng như sau:

  Đường dùng: đường uống (oral).

  Liều dùng: giao động trong khoảng từ 200 đến 400 mg, dùng 2-3 lần/ngày hoặc 1000-1200 mg uống 1 lần trong ngày.

  Có thể kết hợp một số thuốc dùng ngoài để hỗ trợ điều trị các triệu chứng của bệnh.

  Những lưu ý khi dùng Chondroitin

  Bệnh nhân nên tuân thủ theo phác đồ điều trị mà bác sĩ đã đưa ra để có thể nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh

  Khi sử dụng thuốc có thể gặp một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn, táo bón, đau dạ dày, sưng mí mắt, phù chi dưới, các rối loạn về da, tóc. Cần nhanh chóng thông báo với bác sĩ nếu gặp phải các phản ứng trên.

  Bảo quản thuốc nơi khô ráo, tránh ánh sáng, kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Tránh xa tầm tay trẻ em.

  Tìm hiểu thêm thông tin về nguyên liệu Chondoitin.

  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp

  Nguyên liệu ngành Dược, TPCN và TACN

  Có thể bạn quan tâm: