callpc

Chondroitin sunfate với tác dụng phòng ngừa bệnh khô mắt

Chondroitin sunfate với tác dụng phòng ngừa bệnh khô mắt

  Khi nói đến Chondroitin sunfate chúng ta thường nghĩ ngay đến bệnh xương khớp với những tác dụng tuyệt vời của hoạt chất này, đặc biệt khi phối hợp cùng với Glucosamin sulfate và Methyl sulfonyl methane. Tuy nhiên các nhà khoa học còn phát hiện ra một tác dụng tuyệt vời nữa của Chondroitin sunfate trong việc phòng ngừa bệnh khô mắt.

  Chondroitin sunfate là hợp chất hữu cơ thuộc nhóm mucopolysaccharid hay còn gọi nhóm proteoglycan vì Chondroitin sunfate tìm thấy trong thiên nhiên cấu tạo bởi chuỗi dài gồm nhiều đơn vị kết hợp đường và protein. Ở cơ thể con người, Chondroitin sunfate là thành phần tìm thấy ở sụn khớp, xương, da, giác mạc mắt và thành các động mạch.

  Chondroitin sunfate có 2 loại, Chondroitin sunfate được đề cập ở đây là loại có nhiều ở mô sụn, (loại thứ 2 là chondroitin sunfate được tìm thấy nhiều ở da, gân và thành mạch máu). Để dùng làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng, Chondroitin sunfate được ly trích từ sụn súc vật là heo bò, đặc biệt từ sụn vi cá mập, hoặc được tổng hợp theo phản ứng hóa học.

  Thông thường người ta chuộng sử dụng chế phẩm Chondroitin sunfate từ sụn cá mập tự nhiên  được ly trích từ heo, bò vì là Chondroitin sunfate có nguồn gốc thiên nhiên và đặc biệt, trong thời gian gần đây có giả thuyết cho rằng Chondroitin sunfate từ sụn cá mập có tác dụng ngừa ung thư. Theo ghi nhận cá mập là loại cá có tần suất bị bệnh ung thư rất thấp. Người ta đang tìm cách chứng minh trong sụn cá mập mà cấu tạo chủ yếu là Chondroitin sunfate có chứa chất ức chế “quá trình tạo ra tân mạch”. Nếu quá trình tạo tân mạch bị ức chế, thiếu máu nuôi, tế bào ung thư sẽ không sinh sản, khối u ung thư không phát sinh hoặc phát triển.

  Cũng do làm giảm tạo ra các tân mạch mà Chodroitin sunfate còn dùng trong nhãn khoa để điều trị thoái hóa võng mạc do bệnh đái tháo đường (biến chứng lên mắt của bệnh đái tháo đường là do tân mạch xâm nhập vào dưới võng mạc gây tổn thương mắt tạo thành sẹo và có thể dẫn đến mù).

  Theo thống kê của các tổ chức y tế thì có khoảng 15% số người trên 60 tuổi bị khô mắt và trong số đó khoảng trên 10% cần phải được điều trị. Ở những người trẻ hơn, đặc biệt là ở những người tiếp xúc thường xuyên với máy tính hoặc làm việc trong phòng điều hoà nhiệt độ… khi làm việc quá tập trung sẽ làm giảm tần số chớp mắt (bình thường mắt chớp 12-14 lần/phút). Điều này sẽ khiến màng phim nước mắt sẽ bị “khát”, mất ổn định hoặc bị phá hủy tùy theo mức độ.

  Chondroitine sunfate với tác dụng phòng ngừa bệnh khô mắt

  Hình 1: Chondroitine sunfate giúp phòng ngừa bệnh khô mắt

  Phim nước mắt là một màng mỏng, dày khoảng vài micron, luôn bao phủ và bôi trơn bề mặt nhãn cầu. Phim nước mắt gồm 3 lớp: lớp ngoài cùng là lớp mỡ, có chức năng ngăn ngừa sự bốc hơi của nước mắt và đóng vai trò thiết yếu về chất lượng của phim nước mắt. Lớp giữa là lớp nước trong suốt đảm bảo cung cấp oxy cho biểu mô giác mạc, có tính sát trùng nhẹ làm cho giác mạc trơn nhẵn, rửa trôi bụi bẩn. Đây là một lớp nước rất quan trọng, đặc biệt về số lượng. Lớp trong cùng là lớp nhày, có chức năng giữ lớp nước được trải đều trên bề mặt nhãn cầu, khiến giác mạc luôn được làm ẩm. Vì vậy nếu có một trong các thành phần trên của phim nước mắt có sự thay đổi sẽ dẫn đến hiện tượng khô mắt.

  Chondroitine sunfate với tác dụng phòng ngừa bệnh khô mắt

  Hình 2: Cấu tạo phim nước mắt

  Thông thường những bệnh lý khô mắt thường ít được để ý tới vì triệu chứng lúc đầu rất nhẹ. Tuy nhiên, nếu kéo dài, đôi mắt sẽ bị thiếu dinh dưỡng, dẫn tới các hiện tượng như bỏng rát mắt, cộm mắt, phát triển viêm giác mạc nông gây kích thích mạnh và giảm thị lực.

  Chodroitin sunfate đóng vai trò là một chất giữ ẩm thường dùng trong thuốc nhỏ mắt giúp bảo vệ và duy trì sự trong suốt của giác mạc. Chondroitin Sulfate có tác dụng trong việc giữ nước ở bề mặt nhãn cầu, khi nhỏ vào mắt tạo nên màng nhày nhằm ngăn chặn sự bốc hơi của nước mắt và ổn định phim nước mắt giúp phòng chống khô mắt.                      

  Theo sách “Matindale, The complete drug reference” (34th, ed, 2005), Chodroitin sunfate được dùng rộng rãi trong nhãn khoa nhằm tác dụng tạo độ nhớt thích hợp (visco-elactic properties) và bồi bổ nội mô giác mạc (correal endothelium). Cũng theo sách tham khảo về dược nổi tiếng này, Chodroitin sunfate được dùng điều trị hỗ trợ trong phẫu thuật mắt:

  • Hỗ trợ điều trị bệnh mô cườm và đục thủy tinh thể
  • Dùng làm dung dịch bảo quản giác mạc dùng trong phẫu thuật ghép giác mạc, làm thuốc nhỏ mắt để trị chứng khô mắt.
  • Ngoài ra Chondroitine sulphate còn là thành phần của giác mạc, có tác dụng tái tạo lớp phim bảo vệ mắt.

  Chodroitin sunfate được ghi nhận giúp giảm thiểu sự khô mắt, mỏi mắt, hỗ trợ điều trị một số bệnh về mắt.

  ⇒ Xem thêm các bài viết khác về Chondroitin sunfate

   

  Công ty CP Dược phẩm Thiên Nguyên cung cấp nguyên liệu sản xuất tpcn - Chondroitin sunfate  với hàm lượng trên 90%.

  Chi tiết liên hệ:

  Hotline CSKH: 0947.805.345 | Email: info@thiennguyen.net.vn


  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp

  Nguyên liệu ngành Dược & TPCN

    DMCA.com Protection Status