callpc

Chiết xuất thạch tùng răng cưa - “Thần dược” cho bệnh sa sút trí tuệ

Người ta ghi nhận một bài thuốc có hiệu quả cao trong việc hỗ trợ cải thiện chứng bệnh sa sút trí tuệ ở người già được chiết xuất từ thạch tùng răng cưa. Bài viết dưới đây hi vọng sẽ cho quý bạn đọc thêm sự hiểu biết về loài cây đặc biệt này.

  Trong Đông Y, chiết xuất thạch tùng răng cưa được xếp vào danh sách những vị thuốc quý vì thành phần dược chất phong phú. Bạn đã từng nhìn thấy loại thảo dược này trong tự nhiên chưa? Công dụng thực tế của chiết xuất thạch tùng răng cưa là gì?  Những thông tin về thảo dược sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây. Hãy dành chút thời gian theo dõi bạn nhé.

  1. Thạch tùng răng cưa là gì?

  Thạch tùng răng cưa ( Huperzia Serrate ) hay còn gọi là cây thông đất, thuộc họ thạch tùng ( Lycopodiaceae), là cây thân thảo cao khoảng 30-50cm. Trên thế giới, thạch tùng răng cưa thấy ở những nước Châu Á như Trung Quốc, Lào, Ấn Độ, Việt Nam...Từ lâu trong Đông Y chiết xuất thạch tùng răng cưa được biết đến rất nhiều công dụng chữa bệnh như: viêm gan cấp tính, ho mạn tính, mắt sưng đỏ đau, đau nhức xương khớp... Ngày nay, qua nhiều lần nghiên cứu khoa học đã tìm ra giá trị to lớn của chiết xuất thạch tùng răng cưa trong việc điều trị bệnh sa sút trí tuệ ở người già.

  Chiết xuất thạch tùng răng cưa

  Chiết xuất thạch tùng răng cưa

  2. Tác dụng của chiết xuất thạch tùng răng cưa

  Tác dụng ức chế acetylcholinesterase (AchE)

  Khi hoạt tính kháng AchE của lycopodium alkaloid từ thạch tùng răng cưa Việt Nam được đánh giá trong ống nghiệm ( Nguồn: doi: 10.3390/molecules191119172)  , kết quả cho ra các alkaloid lycopodium biểu hiện sự ức chế AchE phụ thuộc vào liều lượng.

  Nghiên cứu khác trên chuột của Bùi Thanh Tùng và cộng sự (2017) đăng tải trên Pubmed cho thấy dịch chiết Huperzia squarrosa (Forst.) là chất chống oxy hóa mạnh với giá trị IC 50 là 9,35 ± 1,68 µg./mL, và có hoạt tính ức chế enzym AChE và giá trị IC 50 theo cách phụ thuộc  nồng độ là 23,44 ± 3,14 μg/mL.

  Các hoạt động ức chế acetycholinesterace của chiết xuất thạch tùng răng cưa

  Các hoạt động ức chế acetycholinesterace

  Chiết xuất thạch tùng răng cưa giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh Alzheimer

  Năm 1948, các nhà khoa học đã phát hiện ra hoạt chất huperzine A chứa trong dịch chiết từ thạch tùng răng cưa có tác dụng làm tăng cường dẫn truyền thần kinh, tác động trực tiếp lên các tế bào thần kinh. Ngoài ra, Viện Công nghệ Quốc gia (NIH Hoa Kỳ) chỉ ra rằng hoạt chất này có thể ức chế enzym phân hủy chất dẫn truyền thần kinh, từ đó hỗ trợ điều trị và cải thiện bệnh Alzheimer.

  >>> Xem thêm: Khám phá các tác dụng tuyệt vời của Huperzine A 

  Bên cạnh đó, Đại học Y khoa Chiết Giang (Trung Quốc) cũng đã triển khai tiến hành một thử nghiệm lâm sàng cho thấy tác dụng của chiết xuất thạch tùng răng cưa trên người.  Hơn 50 người mắc chứng sa sút trí tuệ và mất trí nhớ đã tham gia thử nghiệm nghiên cứu. Thử nghiệm kéo dài 10 ngày và bệnh nhân dùng huperzine A và 0,2 mg huperzine A theo chỉ định của bác sĩ. Kết quả của cuộc thử nghiệm cho thấy, có tới 59% bệnh nhân có triệu chứng suy giảm trí nhớ đã cải thiện đáng kể.

  Điều trị bệnh Alzheime từ chiết xuất thạch tùng răng cưa

  Điều trị bệnh Alzheime từ chiết xuất thạch tùng răng cưa

  Tác dụng kháng khuẩn, tiêu diệt chủng vi khuẩn

  Chiết xuất thạch tùng răng cưa có tác dụng kháng khuẩn tốt với các chủng vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa, Salmonella enteritidis, Salmonella typhimurium, Staphylococus aureus, Bacillus subtillis và Bacillus cereus. Ngoài ra chiết xuất thạch tùng răng cưa còn tiêu diệt các vi khuẩn gram dương Bacillus cereus, tụ cầu vàng, trực khuẩn mủ xanh....

  Chiết xuất thạch tùng răng cưa trong điều trị đau nhức xương khớp

  Lượng dược chất có trong chiết xuất thạch tùng răng cưa đem lại tác dụng tuyệt vời trong việc giảm đau nhức tại vị trí các khớp. Đồng thời, cường độ cơn đau tại các khớp cũng giảm xuống dần khi kiên trì sử dụng chiết xuất thạch tùng răng cưa trong thời gian dài.

  Tác dụng của chiết xuất thạch tùng răng cưa theo y học cổ truyền

  Chiết xuất thạch tùng răng cưa có vị ngọt, hơi đắng, tính bình vào các kinh can, tỳ, thận, có tác dụng khu phong thấp, thư kinh lạc, hoạt huyết, chỉ huyết, thanh can, minh mục, tiêu viêm. Trong y học cổ truyền, chiết xuất thạch tùng răng cưa được dùng chữa phong thấp, viêm gan cấp tính, mắt đỏ, ho mạn tính...

  3. Tác dụng không mong muốn của chiết xuất thạch tùng răng cưa

       Chiết xuất thạch tùng răng cưa là dược liệu quý hiếm có tác dụng chữa nhiều bệnh, tuy nhiên chúng có chứa một lượng nhỏ độc tố như nicotin và ancaloit. Vì vậy, nếu lạm dụng quá nhiều hoặc sử dụng trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến chức năng gan và có thể gây nôn mửa. Đồng thời, để hạn chế tối đa những tác dụng phụ có thể xảy ra, người bệnh nên kiêng các chất kích thích trong quá trình điều trị bệnh bằng chiết xuất thạch tùng răng cưa

  4. Những đối tượng nên sử dụng chiết xuất thạch tùng răng cưa

  • Đối tượng bị teo não, mất trí nhớ..
  • Người uống rượu bia thường xuyên dễ dẫn đến sốt gan, viêm gan mãn tính
  • Người bị đau khớp
  • Người bị ho mãn tính

  5. Đối tượng không được sử dụng chiết xuất thạch tùng răng cưa

  • Phụ nữ đang mang thai và cho con bú, trẻ em dưới 5 tuổi
  • Bệnh nhân ung thư phổi nặng
  • Bệnh nhân viêm gan giai đoạn đầu

   


  Thiên Nguyên cung cấp nguyên liệu chiết xuất thạch tùng răng cưa dùng trong sản xuất thực phẩm chức năng, dược phẩm, mỹ phẩm.

  Thông tin chi tiết xin liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NGUYÊN

  Hotline CSKH: 094 780 5345 | Email: info@thiennguyen.net.vn

  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp

    DMCA.com Protection Status