callpc

Khám phá các tác dụng tuyệt vời của Huperzine A

Huperzine A được coi “ hoạt chất vàng” trong điều trị bệnh Alzheimer. Vậy Huperzine A có tác dụng gì? Có những cảnh báo gì khi sử dụng Huperzine A? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin bổ ích về hoạt chất này cho bạn. Hãy cùng theo dõi bạn nhé!

  1. Huperzine A là gì?

  Huperzine A là một alkaloid được chiết xuất từ thạch tùng răng cưa có tác dụng ức chế acetylcholinesterase (AchE) gây ra chứng mất trí nhớ, sa sút trí tuệ. Ở Trung Quốc, các loài thảo dược khác thuộc họ Lycopodium có thể chứa huperzine A như Huperzia crispata (Ching) Ching, Huperzia miyoshiana (Makino) Ching, v.v. Trong khi đó, ở Việt Nam, một số cây thuộc họ Lycopodium  như Huperzia squarrosa (Forst.) Trevis (Râu rồng), Lycopodiella cernua (L.) Pic.Serm . (cây bách xù vàng) và nhiều loài khác có thể được sử dụng làm nguồn thực vật cung cấp các hợp chất tự nhiên giúp cải thiện trí nhớ sinh học. Huperzin A thường được chiết xuất từ thiên nhiên dưới dạng một phân tử bất thường được gọi là L-Huperzin A hoặc (-)-Huperzin A.

  Cấu trúc hóa học của Huperzia A

  Cấu trúc hóa học của Huperzia A

  2. Các tác dụng của Huperzine A đối với sứa khỏe

  2.1. Điều trị bệnh Alzheimer

  Qúa trình nghiên cứu in vitro và in vivo chứng minh rằng Huperzine A có tác dụng ức chế chọn lọc và có hồi phục acetylcholinesterase (AchE). Huperzine có tính chọn lọc cao đối với acetylcholinesterase, thời gian t1/2 dài, dễ qua hàng rào máu não nên Huperzine A được dùng trong điều trị bệnh Alzheimer.

  Theo một nghiên cứu khác được công bố trên Pubmed năm 2008, Huperzine A có thể mang lại lợi ích cho bệnh nhân Alzheim. Các nhà nghiên cứu khoa học đã tìm tòi, tổng hợp tất cả các thử nghiệm ngẫu nhiên về độ an toàn và hiệu quả của huperzine A trong điều trị bệnh Alzheimer và kết luận rằng huperzine A hiệu quả hơn giả dược về tác dụng của nó đối với khả năng nhận thức,  hiệu suất chức năng và rối loạn hành vi.

  >>> Xem thêm: Chiết xuất thạch tùng răng cưa - "Thần dược" cho bệnh sa sút trí tuệ

  2.2. Ức chế acetylcholinesterase và tăng dẫn truyền thần kinh

  Acetylcholinesterase là một loại enzyme phá vỡ acetylcholine, chất dẫn truyền thần kinh giữa các tế bào não. Dưới tác dụng của enzym này, các chất dẫn truyền thần kinh có thể bị phá hủy hoặc gián đoạn. Từ đó, khi nồng độ enzym này cao sẽ dẫn đến hàng loạt vấn đề về trí nhớ, nhận thức, tư duy,… Huperzine A đã được chứng minh là giúp đảo ngược thiệt hại này bằng cách ức chế acetylcholinesterase.

  tác dụng của Huperzine A

  Ức chế acetylcholinesterase và tăng dẫn truyền thần kinh

  2.3. Giảm độc tính của β-amyloid

  Sự hiện diện của các mảng β-amyloid là một dấu hiệu đặc trưng của bệnh Alzheimer. Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra sức mạnh tổng hợp giữa các mảng β-amyloid và hoạt động của acetylcholinesterase. Các mảng β-amyloid không hòa tan có thể gây xuất huyết và co rút biểu mô, dẫn đến chết tế bào. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng huperzine A có thể làm giảm độc tính của β-amyloid  ở vỏ não và hồi hải mã của chuột, bên cạnh đó cũng ngăn chặn sự hình thành các mảng β-amyloid ở vỏ não của chuột.

  Huperzine A là gì

  Tác dụng giảm độc tính của β-amyloid

  2.4. Chống độc thần kinh của glutamate

  Nếu nồng độ glutamate cao sẽ làm cho thụ thể NMDA bị  kích thích quá mức , tăng vận chuyển ion canxi vào trong tế bào, làm thoái hóa chúng, cuối cùng gây ra độc chết tế bào thần kinh. Qua đó, dẫn đến thoái hóa và cho cho quá trình lão hóa tự nhiên của não bộ diễn ra nhanh hơn . Huperzine A đã được chứng minh là có khả năng ngăn chặn quá trình vận chuyển canxi nội bào do glutamate gây ra bằng cách đối kháng với các thụ thể NMDA.

  2.5. Cải thiện, tăng cường trí nhớ

  Một số nghiên cứu đã thử nghiệm việc dùng hoạt chất huperzine A để tăng cường trí nhớ. Tuy nhiên, vào năm 1999 trên tạp chí Acta Pharmacologica Sinica Trung quốc đã được công bố một nghiên cứu chỉ ra rằng huperzine A có thể cải thiện trí nhớ và học tập ở một nhóm học sinh tuổi vị thành niên . Nghiên cứu có 68 học sinh trung học cơ sở (tất cả đều có dấu hiệu về chứng mất trí nhớ) được cho dùng huperzine A hoặc giả dược hàng ngày trong 4 tuần. Kết thúc nghiên cứu cho ra kết quả các thành viên của nhóm huperzine cho thấy những cải thiện lớn hơn, rõ rệt hơn trong trí nhớ và học tập (so với các thành viên của nhóm giả dược).

  3. Một số cảnh báo khi sử dụng Huperzine A

  - Đối với trẻ em: Chỉ nên dùng trong một khoảng thời gian ngắn, không quá 1 tháng

  - Với phụ nữ có thai và cho con bú: Không nên sử dụng vì chưa có những nghiên cứu và thông tin đáng tin cậy chứng minh sự an toàn khi dùng Huperzine A đối với phụ nữ đang mang thai và cho con bú.

  - Những bệnh nhân bị chậm nhịp tim hoặc mắc các bệnh liên quan tới tim mạch:  Huperzine A là hoạt chất có thể làm chậm nhịp tim hoặc làm tình trạng bệnh lý trở nên nặng hơn nên cần thận trọng khi dùng.

  - Đối với bệnh nhân bị động kinh: Huperzine A có thể làm chứng động kinh, co giật trở nên nặng hơn nên cần hết sức thận trọng sử dụng hoạt chất này.

  - Với những người mắc các bệnh lý về phổi hoặc khí phế quản thì cần hết sức thận trọng khi sử dụng . Lý do là Huperzia A  có thể làm tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, gây tăng tiết dịch ở phổi.


  Thiên Nguyên cung cấp nguyên liệu chiết xuất thạch tùng răng cưa định lượng 1% Huperzine A   dùng trong sản xuất thực phẩm chức năng, dược phẩm, mỹ phẩm.

  Thông tin chi tiết xin liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NGUYÊN

  Hotline CSKH: 094 780 5345 | Email: info@thiennguyen.net.vn

  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp