callpc

Tổng hợp nghiên cứu về tác dụng giảm đường huyết của Banaba extract

Tổng hợp nghiên cứu về tác dụng giảm đường huyết của Banaba extract

  Chất chiết xuất lá bằng lăng (Lagerstroemia speciosa L.) hay còn gọi là Banaba extract đã được sử dụng từ lâu trong y học dân gian để điều trị bệnh tiểu đường. Banaba extract với nghiên cứu về tác dụng hạ đường huyết lần đầu tiên được công bố vào năm 1940, các nghiên cứu khẳng định Banaba extract có tác dụng tăng cường hấp thu glucose của tế bào, suy giảm quá trình thủy phân sucrose và tinh bột, giảm tân tạo glucose và điều hòa chuyển hóa lipid trên bệnh nhân tiểu đường. Tác dụng hạ đường huyết của Banaba extract được cho là do có sự góp mặt của acid corosolic và ellagintanin và được tiến hành thử nghiệm cả trên mô hình động vật và trên người.

  Cấu trúc của acid corosolic thành phần có trong Banaba extract

  Cấu trúc của acid corosolic thành phần có trong Banaba extract

  Một nghiên cứu lâm sàng trên người về Banaba extract đã được báo cáo bởi Ikeda tại Nhật Bản. Sản phẩm độc quyền mang tên Banabamin dạng viên có chứa chiết xuất lá bằng lăng (Banaba extract) cùng với chiết xuất trà xanh (Green tea extract), chiết xuất cà phê xanh (Green coffee beans extract) và chiết xuất quả bứa (Garcinia extract) đã được sử dụng. Hai mươi bốn đối tượng người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 nhẹ được cho uống ba viên ba lần mỗi ngày. Mức đường huyết giảm trung bình 13,5% đã được báo cáo và không có tác dụng phụ nào được ghi nhận.

  Ikeda và cộng sự. cũng đã tiến hành một nghiên cứu hiệu quả và độ an toàn của Banaba extract trong 1 năm trên 15 đối tượng. Nghiên cứu sử dụng 100 mg Banaba extract hòa tan trong nước mỗi ngày. Mức đường huyết lúc đói giảm đáng kể, trung bình 16,6% được quan sát thấy ở những Banaba extract, mức đường huyết giảm đáng kể đã được quan sát thấy đối với khả năng dung nạp glucose và albumin glycated. Banaba extract làm giảm mức đường huyết mà không làm thay đổi các chỉ số huyết học hoặc sinh hóa, không có tác dụng phụ nào được quan sát thấy trong vòng 1 năm.

  Ở một thử nghiệm khác, nguyên liệu sử dụng trong nghiên cứu là Banaba extract được chuẩn hóa 1% acid corosolic. Mười đối tượng mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đã được cho dùng 32 mg hoặc 48 mg sản phẩm (tương ứng với 0,32 và 0,48 mg axit corosolic) mỗi ngày trong 2 tuần. Mức giảm 30% lượng đường trong máu đã được báo cáo. Không rõ liệu tác dụng giảm đường huyết quan sát được là do axit corosolic, hay là các thành phần tanin hay sự kết hợp của chúng.

  Một nghiên cứu can thiệp lối sống kéo dài 12 tuần với 56 đối tượng được tiến hành bởi Lieberman et al. bao gồm việc sử dụng thực phẩm bổ sung, chế độ ăn kiêng và tập thể dục. Thực phẩm bổ sung sử dụng trong nghiên cứu chứa 16 mg Banaba extract, 100 mg chiết xuất khổ qua, 133 mg chiết xuất Thìa canh , 1500 mg chiết xuất quả bứa (axit hydroxycitric 60%), 2,6 mg Bioperine (chiết xuất hạt tiêu đen), 10 mg chất ức chế amylase lúa mì, 167 mcg crom nguyên tố, 50 mcg vanadi nguyên tố và 50 mg magiê nguyên tố. Sau 12 tuần thử nghiệm, các đối tượng đã giảm trung bình 6,29kg, lượng axit corosolic và ellagitannin trong Banaba extract không được báo cáo và không rõ mỗi thành phần trong sản phẩm cung cấp đóng góp gì cho việc giảm cân.

  Banaba extract có tác dụng làm giảm cân ở người thừa cân béo phì

  Banaba extract có tác dụng làm giảm cân ở người thừa cân béo phì

  Trong một nghiên cứu đối chứng với giả dược chưa được công bố của Xu thực hiện tại Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, Bệnh viện Bắc Kinh, 2008). Nghiên cứu sử dụng Banaba extract chuẩn hóa ở dạng nang mềm chứa 10 mg corosolic acid. 100 đối tượng, mắc bệnh tiểu đường hoặc tiểu đường tuýp 2 đã được ghi danh. Một nửa số đối tượng được cho dùng một loại gel mềm có chứa Banaba extract được tiêu chuẩn hóa bằng corosolic acid và nửa còn lại nhận được giả dược trong 30 ngày. Cả mức đường huyết lúc đói và 2 giờ sau ăn ở nhóm được điều trị bằng Banaba extract đều giảm hơn 10% so với nhóm đối chứng (giả dược). Các triệu chứng của tiểu đường bao gồm: khát nước, buồn ngủ và đói cũng giảm đáng kể. Hơn nữa, không có tác dụng phụ nào được ghi nhận trong thời gian thử nghiệm.

  Banaba extract làm giảm đường huyết lúc đói và sau ăn 2 giờ

  Banaba extract làm giảm đường huyết lúc đói và sau ăn 2 giờ

  Fukushima và cộng sự. đã công bố một nghiên cứu liên quan đến 31 đối tượng trong thiết kế chéo mù đôi được cho uống một viên nang chứa 10 mg corosolic acid tinh khiết 99% hoặc giả dược 5 phút trước khi thử nghiệm dung nạp glucose đường uống 75 g. Nồng độ glucose trong máu được đo trong khoảng thời gian 30 phút trong 2 giờ. Các tác giả đã báo cáo rằng điều trị bằng axit corosolic dẫn đến mức đường huyết thấp hơn sau 60 đến 120 phút sử dụng axit corosolic so với đối chứng, có sự khác biệt rõ rệt tại thời điểm 90 phút. Nghiên cứu đã gợi ý rằng corosolic acid đặc biệt hiệu quả trong việc hạ đường huyết.

  Glucohelp™ là chiết xuất bằng lăng chứa 18% corosolic acid có tác dụng làm giảm đường huyết hiệu quả

  Glucohelp là chiết xuất bằng lăng chứa 18% corosolic acid có tác dụng làm giảm đường huyết hiệu quả

  Các nghiên cứu lâm sàng trên chứng minh rằng Banaba extract, và Banaba extract tiêu chuẩn hóa  corosolic acid đều có tác dụng làm giảm mức đường huyết lúc đói cũng như sau khi ăn ở người. Mức giảm đường huyết đã được quan sát thấy trong vòng 2 giờ sau khi sử dụng Banaba extract và Banaba extract tiêu chuẩn 1% corosolic acid trong khoảng 10–15% so với thời điểm ban đầu. Không có tác dụng phụ nào được quan sát hoặc báo cáo trong bất kỳ nghiên cứu nào liên quan đến các đối tượng sử dụng Banaba extract và Banaba extract tiêu chuẩn hóa 1% corosolic acid hàng hàng trong tối đa 1 năm.

  Thiên Nguyên là nhà phân phối nguyên liệu Glucohelp - Lagerstroemia Speciosa extract (Chiết xuất bằng lăng) chứa 18% corosolic acid có tác dụng hạ đường huyết cả khi đói và sau ăn trên toàn quốc phục vụ cho ngành sản xuất dược và thực phẩm chức năng

  Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

  Hotline CSKH: 0947 805 345    |     Email: info@thiennguyen.net.vn

  Dược phẩm Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp

  Tài liệu tham khảo

  1. Ikeda, J. T. Chen, and T. Matsuda, “Effectiveness and safety of banabamin tablet containing extract from banaba in patients with mild type 2 diabetes,” Japanese Pharmacology and Therapeutics, vol. 27, no. 5, pp. 72–73, 1999 (Japanese).

  https://jglobal.jst.go.jp/en/detail?JGLOBAL_ID=200902166620197146

  2. Lieberman, R. Spahrs, A. Stanton, L. Martinez, and M. Grinder, “Weight loss, body measurements, and compliance: a 12-week total lifestyle intervention pilot study,” Alternative and Complementary Therapies, vol. 11, no. 6, pp. 307–313, 2005.

  https://www.liebertpub.com/doi/abs/10.1089/act.2005.11.307?journalCode=act

  https://sci-hub.ru/10.1089/act.2005.11.307

  3. Tsuchibe, S. Kataumi, M. Mori, and H. Mori, “An inhibitory effect on the increase in the postprandial glucose by banaba extract capsule enriched corosolic acid,” Journal for the Integrated Study of Dietary Habits, vol. 17, pp. 255–259, 2006.

  https://www.sci-hub.ru/10.2740/jisdh.17.255

  https://www.jstage.jst.go.jp/article/jisdh/17/3/17_3_255/_article/-char/en

  4. Fukushima, F. Matsuyama, N. Ueda et al., “Effects of corosolic acid on post-challenge plasma glucose levels,” Diabetes Research and Clinical Practice, vol. 73, pp. 174–177, 2006.

  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/16549220/

  5. Management of Diabetes and Its Complications with Banaba (Lagerstroemiaspeciosa L.) and Corosolic Acid

  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3468018/