callpc

Chiết xuất bằng lăng (Lagerstroemia Specios extract) với tác dụng hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường

Chiết xuất bằng lăng (Lagerstroemia Specios extract) với tác dụng hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường.

    Chiết xuất bằng lăng (Lagerstroemia Specios extract) là gì?

    Chiết xuất bằng lăng hay còn gọi là Banaba extract là một nguyên liệu được chiết xuất từ lá của cây bằng lăng với dung môi nước nóng hoặc ethanol. Bằng lăng ở vùng nhiệt đới đã được dùng trong y học ở châu Mỹ, Ấn Độ, Philippines,... để trị bệnh tiểu đường. Lá bằng lăng chứa hàm lượng corosolic acid cao, một hoạt chất nổi tiếng với hiệu quả trong việc hạ đường huyết.

    Chiết xuất bằng lăng (Lagerstroemia Specios extract)

    Chiết xuất bằng lăng (Lagerstroemia Specios extract) 

     

    Acid corosolic có tác dụng hạ đường huyết như thế nào?

    Theo tài liệu nghiên cứu được công bố trên tạp chí NCBI, acid corosolic có trong chiết xuất bằng lăng (banaba extract) có thể hoạt động như một chất nhạy cảm với insulin, tăng cường phosphoryl hóa gián tiếp của thụ thể insulin bằng cách ức chế một số tyrosine phosphatase (Shi 2008 ). Axit corosolic cũng có thể tăng cường quá trình vận chuyển glucose GLUT4 để hấp thụ glucose vào tế bào (Miura 2004 ) giảm sự thủy phân sucrose và tinh bột, giảm gluconeogenesis và điều hòa chuyển hóa lipid. Những tác động này được điều chỉnh bởi PPAR, MAP K, NF-κB và các yếu tố dẫn truyền tín hiệu khác.

    Tác dụng của Acid corosolic trong việc hạ đường huyết cũng đã được Fukushima và cộng sự công bố trong một nghiên cứu liên quan đến 31 đối tượng trong thiết kế mù đôi được cho một viên nang chứa 10mg axit corosolic ( acid corosolic tinh khiết 99%) hoặc giả dược 5 phút trước khi tiến hành thử nghiệm dung nạp glucose bằng đường uống (75 g glucose). Mức đường huyết được đo cách nhau 30 phút trong 2 giờ. Các tác giả báo cáo rằng điều trị bằng acid corosolic làm giảm mức đường huyết trong khoảng 60 đến 120 phút so với nhóm chứng, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (P < 0,05) tại thời điểm 90 phút. Do đó tác giả khẳng định tác dụng hạ đường huyết cụ thể là do acid corosolic.

     

    Tác dụng hạ đường huyết của chiết xuất bằng lăng (banaba extract)

    Một nghiên cứu lâm sàng trên người về chiết xuất bằng lăng (Banaba extract) đã được báo cáo bởi Ikeda và cộng sự. Hai mươi bốn đối tượng mắc bệnh tiểu đường loại 2 nhẹ đã được cho uống ba viên ba lần mỗi ngày. Mỗi viên chứa chiết xuất bằng lăng (banaba extract), chiết xuất cafe xanh (green coffee bean), chiết xuất trà xanh (green tea extract) và chiết xuất quả bứa (Garcinia extract). Mức đường huyết giảm trung bình 13,5% đã được báo cáo và không có tác dụng phụ nào được ghi nhận.

    Một nghiên cứu khác, tác dụng hạ đường huyết của chiết xuất bằng lăng (Banaba extract) chuẩn hóa thành axit corosolic 1% trong công thức viên nang gel mềm đã được thực hiện. Mười đối tượng tiểu đường loại 2 được cho sử dụng 32mg hoặc 48mg chiết xuất bằng lăng 1% acid corosolic (0,32mg và 0,48mg acid corosolic, tương ứng) mỗi ngày trong 2 tuần. Mức đường huyết giảm 30% được báo cáo sau 2 tuần.

    Trong một nghiên cứu chưa được công bố của Xu (thuộc trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, Bệnh viện Bắc Kinh, 2008). 100 đối tượng bị tiền tiểu dường hoặc tiểu đường tuýp 2 sử dụng cùng một sản phẩm gel mềm có chứa chiết xuất bằng lăng (18% acid corosolic) trong 30 ngày. Cả mức đường huyết lúc đói và sau ăn 2 giờ ở nhóm được điều trị bằng chiết xuất bằng lăng giảm 10% so với nhóm giả dược. Ngoài ra việc cải thiện các triệu chứng bệnh tiểu đường cũng được báo cáo khi sử dụng chiết xuất bằng lăng bao gồm giảm khát, buồn ngủ và đói. Không có tác dụng phụ nào được quan sát thấy, không có thay đổi về huyết áp, chức năng gan hoặc thận.

    >>> Xem thêm: Tác dụng hạ đường huyết của Crominex®3+

     

    Các loại chiết xuất bằng lăng đang được sử dụng hiện nay

    Glucofit  là chiết xuất bằng lăng chứa 1% acid corosolic được phát triển độc quyền bởi Optipure (Mỹ). Nguyên liệu này đã được chứng minh là có tác dụng hạ đường huyết ở bệnh nhân bị đái tháo đường trong khoảng thời gian 2 tuần. Mức đường huyết đạt được khi sử dụng liều 48mg Glucofit/ngày là khoảng 30% so với nhóm sử dụng giả dược, kể cả tại thời điểm khi đói hoặc sau ăn.

    Chiết xuất bằng lăng (banaba extract) chứa 1% acid cororolic

    Chiết xuất bằng lăng (banaba extract) chứa 1% acid cororolic

    Glucohelp là chiết xuất bằng lăng chứa 18% acid corosolic được phát triển độc quyền bởi Optipure (Mỹ). Chiết xuất bằng lăng với tên thương mại Glucohelp đã được chứng minh là có tác dụng hạ đường huyết sau 1 tuần sử dụng khi dùng 10mg/ngày (tính theo acid corosolic) bao gồm: Giảm đáng kể mức đường huyết lúc đói, đường huyết sau ăn và cải thiện các triệu chứng bất lợi do bệnh tiểu đường tuýp 2 gây ra.

    Chiết xuất bằng lăng (banaba extract) chứa 18% acid corosolic

    Chiết xuất bằng lăng (banaba extract) chứa 18% acid corosolic

    Cơ chế hoạt động của Glucohelp tương tự như insulin, sự có mặt của acid corosolic trong Glucohelp (banaba extract) giúp kích hoạt GLUT4 giúp mở ra cánh cửa để Glucose đi vào tế bào.

    Cả Glucofit (1% acid corosolic) và Glucohelp (18% acid corosolic), lá bằng lăng đều được nhập từ một hòn đảo của Philippines. Glucohelp (18% acid corosolic) tỷ lệ chiết từ dược liệu ra cao lên tới 180:1 (tức 180kg lá bằng lăng tạo ra 1kg chiết xuất bằng lăng chứa 18% acid corosolic). Toàn bộ 2 sản phẩm trên đều được sản xuất tại Nhật bản, một đất nước có yêu cầu cao về tiêu chuẩn chất lượng và tuân thủ các quy trình sản xuất rất nghiêm ngặt. Trong các thử nghiệm, người ta cũng chứng minh rằng, chiết xuất bằng lăng sản xuất dưới dạng viên nang mềm (dạng dầu) có tác dụng hạ đường huyết tốt hơn so với chiết xuất lá bằng lăng làm dạng viên nang cứng (cốm, bột).

     >>> Xem thêm: Nghiên cứu về tác dụng hạ đường huyết của chiết xuất bằng lăng Glucohelp™

    Một số tác dụng khác của chiết xuất bằng lăng (banaba extract)

    Chiết xuất bằng lăng (banaba extract) có tác dụng giảm cân

    Một nghiên cứu can thiệp lối sống kéo dài 12 tuần với 56 đối tượng được thực hiện bởi Lieberman et al. bao gồm việc sử dụng thực phẩm chức năng, ăn kiêng và tập thể dục. Các chất bổ sung chế độ ăn uống được thực hiện trước mỗi bữa ăn, và chứa 16mg chiết xuất bằng lăng (banaba extract), 100mg chiết xuất mướp đắng, 133mg chiết xuất Gymnema , 1500mg chiết xuất Garcinia cambogia (60% axit hydroxycitric), 2,6mg Bioperine (từ hạt tiêu đen), 10mg chất ức chế amylase lúa mì, 167mcg crom nguyên tố, 50mcg vanadi nguyên tố và 50mg magiê nguyên tố. Vào cuối 12 tuần, các đối tượng đã giảm trung bình 6,29kg (13,8lb) bao gồm 3,72kg (8,2lb) mỡ cơ thể được xác định bằng máy phân tích chất béo.

    Chiết xuất bằng lăng (banaba extract) có tác dụng giảm lipid ở gan

    Tác động của chiết xuất bằng lăng lên sự tích tụ lipid ở gan đã được kiểm tra bằng cách sử dụng tế bào HepG2 và chuột ICR tăng lipid máu do tyloxapol (TY) gây ra. Chiết xuất bằng lăng ức chế đáng kể sự tích tụ lipid ở gan thông qua việc ức chế SREBPs, những hiệu ứng này được thực hiện thông qua việc kích hoạt AMPK. Kết quả cho thấy chiết xuất bằng lăng là một chất chống tăng lipid máu mạnh và chống nhiễm mỡ ở gan thông qua quá trình tạo mỡ, tổng hợp cholesterol và ức chế phản ứng viêm.

    Acid corosolic trong chiết xuất bằng lăng (banaba extract) có tác dụng chống viêm, chống hội chứng chuyển hóa và chống ung thư

    Thử nghiệm invitro và invivo cho thấy, acid corosolic trong chiết xuất bằng lăng có tiềm năng trong việc chống ung thư liên quan đến NAFLD khi được sử dụng một mình và hoạt động hiệp đồng khi được sử dụng với các loại thuốc hóa trị liệu, ngay cả trong các tế bào kháng thuốc. Ngoài ra, acid corosolic còn được coi là một công cụ mới để điều trị các hội chứng chuyển hóa.

    #chiết xuất bằng lăng #banaba extract  # LagerstroemiaSpecios extract # acid corosolic #hạ đường huyết

    Tài liệu tham khảo:

    https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22095937/ (A review of the efficacy and safety of banaba (Lagerstroemia speciosa L.) and corosolic acid)

    https://www.jstage.jst.go.jp/article/jisdh/17/3/17_3_255/_article/-char/en (An inhibitory effect on the increase in the postprandial blood glucose by Banaba extract capsule enriched corosolic acid)

    https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/32329643/ (Corosolic Acid Attenuates Hepatic Lipid Accumulation and Inflammatory Response via AMPK/SREBPs and NF- κB/MAPK Signaling Pathways)

    https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/12787964/ (Antidiabetic activity of a standardized extract (Glucosol) from Lagerstroemia speciosa leaves in Type II diabetics. A dose-dependence study)

    https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/33363621/ (Biological effects of corosolic acid as an anti-inflammatory, anti-metabolic syndrome and anti-neoplasic natural compound)

     


     Thiên Nguyên là nhà phân phối nguyên liệu Chiết xuất bằng lăng (banaba extract) dưới 2 dạng Glucosol (1% acid corosolic) và Glucohelp (18% acid corosolic)) có tác dụng hạ đường huyết cả khi đói và sau ăn trên toàn quốc phục vụ cho ngành sản xuất dược và thực phẩm chức năng

    Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

    Hotline CSKH: 0947 805 345    |     Email: info@thiennguyen.net.vn

    Dược phẩm Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp

     

     
    Contact Me on Zalo