callpc

Tác dụng thải độc rượu của chiết xuất nụ đinh hương (Clove extract)

Tác dụng thải độc rượu của chiết xuất nụ đinh hương (Clove extract)

  Đinh hương là nụ hoa thơm của một loài cây trong họ Myrtaceae , Syzygium aromaum hay còn gọi là Clove. Chúng có nguồn gốc từ quần đảo Maluku (hoặc Moluccas) ở Indonesia , và thường được sử dụng như một loại gia vị , hương liệu hoặc hương thơm trong các sản phẩm tiêu dùng.Trong y học cổ truyền chiết xuất nụ đinh hương (Clove extract) được sử dụng như một loại thuốc an thần (giảm đau) chủ yếu cho các trường hợp khẩn cấp về răng miệng.

  Nhằm phát triển những tác dụng tiềm ẩn vốn có của chiết xuất nụ đinh hương, một nguyên liệu tiêu chuẩn hóa hàm lượng Polyphenols 25%  từ nụ đinh hương (Clovinol®) đã được thực hiện và chứng minh rằng chiết xuất nụ đinh hương có tác dụng cải thiện tình trạng căng thẳng, kiểm soát tình trạng viêm và giảm tổn thương gan do tích tụ acetaldehyde, giảm loét dạ dày do rượu gây ra.

   Chiết xuất nụ đinh hương (Clovinol®) có tác dụng thải độc gan và giảm cảm giác nôn nao do rượu gây ra

  Chiết xuất nụ đinh hương (Clovinol®) có tác dụng thải độc gan và giảm cảm giác nôn nao do rượu gây ra

   

  Polyphenol trong chiết xuất nụ đinh hương (Clove extract) làm giảm cảm giác nôn nao, tăng cường thải độc cho gan và kiểm soát tình trạng viêm do rượu gây ra.

  Andehyde hay còn gọi là acetaldehyde được coi là độc tố chính sinh ra trong quá trình chuyển hóa rượu và là nguyên nhân gây ra cảm giác nôn nao, khó chịu cũng như tổn thương gan sau khi uống nhiều rượu.

  Một nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi được thực hiện nhằm đánh giá tác dụng làm giảm sự căng thẳng, cảm giác nôn nao khó chịu và hiện tượng viêm của chiết xuất nụ đinh hương trên người bị say rượu. Các đối tượng tham gia nghiên cứu là nam trưởng thành có tiền sử bị nôn nao, khó chịu sau khi say rượu được chia làm 2 nhóm.

  Nhóm 1 sử dụng chiết xuất nụ đinh hương (Clovinol®) 250mg.

  Nhóm 2 sử dụng giả dược với viên chứ 250mg cellulose vi tinh thể.

  chiết xuất nụ đinh hương (Clove extract) làm giảm cảm giác nôn nao, tăng cường thải độc cho gan và kiểm soát tình trạng viêm do rượu gây ra

  Toàn bộ các đối tượng tham gia nghiên cứu không bổ sung bất cứ 1 loại thức ăn nào vào cơ thể ngoại trừ nước uống trong 4h, sau đó được lấy mẫu máu tại thởi điểm ban đầu. Nghỉ ngơi 30 phút, các tình nguyện viên được bổ sung 1 viên Clovinol® 250mg (chiết xuất nụ đinh hương) hoặc giả dược. Tiếp theo, mỗi người sử dụng 240ml rượu (ethanol) và 1 miếng pho mát và 750ml nước uống. Sau đó mỗi người được cung cấp một bữa ăn tiêu chuẩn bao gồm bánh mì, ức gà, rau và nước. Tất cả được ngủ trong khoảng thời gian 7 giờ, sau đó mẫu máu được lấy ở cả 2 nhóm trong khoảng thời gian 30 phút, 2h, 4h và 12h sau khi uống rượu để đánh giá.

  Kết quả thử nghiệm cho thấy:

  1. Chiết xuất nụ đinh hương (Clove extract) giúp giảm nồng độ acetaldehyde trong máu và thải acetaldehyde ra khỏi cơ thể nhanh hơn.

  Sau khi sử dụng 240ml rượu, nồng độ alcohol trong máu tăng lên ở cả 2 nhóm trong khoảng thời gian 12h là tương đương nhau. Tuy nhiên nồng độ acetaldehyde trong máu ở nhóm có sử dụng Clovinol® (chiết xuất nụ đinh hương) thấp hơn hẳn so với nhóm sử dụng giả dược, mức độ giảm nồng độ acetaldehyde trong máu ở nhóm có sử dụng chiết xuất nụ đinh hương là 65.1% so với không sử dụng, từ đó dẫn đến độ tốc độ thải acetaldehyde ra khỏi cơ thể ở nhóm có sử dụng chiết xuất nụ đinh hương nhanh hơn gấp 2.5 lần.

  Chiết xuất nụ đinh hương (Clovinol®) làm giảm nồng độ acetaldehyde trong máu và giúp cơ thể thải acetaldehyde nhanh hơn

  Chiết xuất nụ đinh hương (Clovinol®) làm giảm nồng độ acetaldehyde trong máu và giúp cơ thể thải acetaldehyde nhanh hơn

  Nồng độ Acetaldehyde trong máu thấp chứng tỏ chiết xuất nụ đinh hương đã tham gia vào quá trình chuyển hóa rượu và hạn chế quá trình chuyển hóa từ rượu thành aldehyde, đồng thời thải nó ra ngoài cơ thể nhanh hơn giúp làm giảm cảm giác nôn nao, khó chịu do sử dụng rượu quá mức gây ra.

  2. Chiết xuất nụ đinh hương (Clovinol®) giúp tăng cường thải độc tố ở tế bào gan do rượu gây ra.

  Nồng độ enzyme SOD trong máu ở nhóm có sử dụng Clovinol® tăng lên đáng kể so với nhóm giả dược và vẫn còn gấp khoảng 2 lần sau 12h sử dụng rượu. SOD tăng lên giúp phân hủy các phân tử oxy có thể gây hại trong tế bào và ngăn ngừa tổn thương mô. (https://hellobacsi.com/thuoc/superoxide-dismutase/)

  Nồng độ GSH tăng lên có tác dụng hỗ trợ tối ưu hóa hệ miễn dịch, tối đa hóa các chức năng chống lão hóa, đồng thời hỗ trợ quá trình giải độc ở cấp độ tế bào, tăng mức năng lượng, tăng sức mạnh và sức chịu đựng của cơ thể (https://hellobacsi.com/duoc-lieu/thao-duoc/glutathione/)

  Chiết xuất nụ đinh hương (Clove extract) giúp tăng cường thảo độc ở tế bào gan

  Chiết xuất nụ đinh hương (Clove extract) giúp tăng cường thảo độc ở tế bào gan

  Chiết xuất nụ đinh hương giúp làm tăng nồng độ của SOD và GSH trong máu, giúp tế bào gan đào thải bớt các chất độc bị tích tụ do sử dụng rượu quá mức gây ra.

  3. Chiết xuất nụ đinh hương (Clovinol®) giúp kiểm soát tình trạng viêm gây ra bởi sử dụng rượu quá mức.

  Trong các đối tượng tham gia thử nghiệm, nồng độ MDA và CRP đều được kiểm soát tốt ở nhóm có sử dụng chiết xuất nụ đinh hương (Clovinol®), ngược lại ở nhóm sử dụng giả dược lại có dấu hiệu tăng lên.

  Các dấu hiệu viêm được kiểm soát bởi chiết xuất nụ đinh hương (Clove extract)

  Các dấu hiệu viêm được kiểm soát bởi chiết xuất nụ đinh hương (Clove extract)

  Như vậy có thể thấy, nghiên cứu này đã chứng minh sự gia tăng đáng kể trong huyết tương mức acetaldehyde, dấu hiệu viêm, quá trình peroxy hóa lipid và stress oxy hóa cùng với sự suy giảm nội sinh khả năng chống oxy hóa sau khi uống nhiều rượu quá mức.

  Điều trị bằng Clovinol® 250mg trước khi uống rượu có lợi cho việc kiểm soát tình trạng viêm, điều hòa chỉ số lipid, cân bằng nội mô, chống oxy hóa bằng cách loại bỏ acetaldehyde nhanh hơn so với giả dược. Vì vậy Clovinol® như một loại thuốc tự nhiên an toàn và hiệu quả cho điều trị độc tính do rượu gây ra và giảm mức độ nôn nao mà cơ thể gặp phải sau khi bị say rượu.

   

  Polyphenol trong chiết xuất nụ đinh hương (Clove extract) giúp chống loét dạ dày.

  Tiêu thụ rượu quá mức là một nguyên nhân rất lớn gây ra viêm loét dạ dày ở người sử dụng rượu. Một nghiên cứu khác được thực hiện trên chuột thực nghiệm đã chứng minh rằng, chiết xuất nụ đinh hương tiêu chuẩn hóa hàm lượng polyphenol 25% (Clovinol®) có tác dụng ức chế loét dạ dày gây ra bởi sử dụng rượu quá mức.

  Chiết xuất nụ đinh hương ức chế loét dạ dày do rượu gây ra

  Chiết xuất nụ đinh hương ức chế loét dạ dày do rượu gây ra

  Tác dụng ức chế loét dạ dày của chiết xuất nụ đinh hương (Clove extract) đạt 22%, 40%, 79% tùy thuộc vào liều lượng sử dụng của Clovinol® và được so sánh với thuốc ranitidine (trong nghiên cứu tác dụng ức chế loét dạ dày của ranitidin đạt 54%).

  Nghiên cứu độc tính cũng đã được thực hiện và kết quả cho thấy rằng: Sửu dụng chiết xuất nụ đinh hương (Clove extract) được chuẩn hóa hàm lượng polyphenol ở liều1.25g đến 5g/kg/ngày trong 28 ngày không tạo ra bất kỳ dấu hiệu bất lợi nào ở chuột thử nghiệm. Kết quả này đã chứng minh tính an toàn và hiệu quả của chiết xuất nụ đinh hương tiêu chuẩn hóa 25% hàm lượng polyphenol (Clovinol®) giúp hỗ trợ điều trị loét dạ dày do rượu gây ra. Hoạt động chống loét mạnh của chiết xuất nụ đinh hương Clovinol® đã được tìm thấy chủ yếu là do tác dụng chống oxy hóa và chống viêm cao.

   

  Tài liệu tham khảo:

  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/30234415/  (Clove Bud Polyphenols Alleviate Alterations in Inflammation and Oxidative Stress Markers Associated with Binge Drinking: A Randomized Double-Blinded Placebo-Controlled Crossover Study)

  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25605463/  (Safety and anti-ulcerogenic activity of a novel polyphenol-rich extract of clove buds (Syzygium aromaticum L))

  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28959566/ (Safety assessment of a standardized polyphenolic extract of clove buds: Subchronic toxicity and mutagenicity studies)

  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/32630717/ (The Inflammatory Response to Alcohol Consumption and Its Role in the Pathology of Alcohol Hangover)

   


   

  Thiên Nguyên là nhà phân phối nguyên liệu Clovinol® chứa 25% Polyphenol – Chiết xuất nụ đinh hương tiêu chuẩn (Clove extract) trên toàn quốc phục vụ cho ngành sản xuất dược và thực phẩm chức năng

  Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

  Hotline CSKH: 0947 805 345    |     Email: info@thiennguyen.net.vn

  Dược phẩm Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp