callpc

Ảnh hưởng của chiết xuất ớt đỏ (Capsicum annum) trên những người thừa cân béo phì

Ảnh hưởng của chiết xuất ớt đỏ (Capsicum annum) trên những người thừa cân béo phì.

  Một trong những bệnh lý nguy hiểm của thế kỷ 21 là bệnh béo phì. Tỷ lệ mắc bệnh này hiện đang gia tăng nhanh chóng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của toàn thể loài người. Người bị mắc bệnh béo phì trước hết sẽ cảm thấy mất tự tin về ngoại hình của chính mình, sau đó là tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến chuyển hóa như tiểu đường, tim mạch, hoặc các bệnh về xương khớp do bộ xương phải mang một khối lượng cơ thể quá mức.

  Tập thể dục thường xuyên và nhiều cùng với chế độ ăn ít calo là một trong những cách tiếp cận được khuyên dùng nhiều nhất để ngăn ngừa và điều trị bệnh béo phì. Gần dây, các hợp chất hoặc chiết xuất tự nhiên có hoạt tính chống oxy hóa, chống viêm, sinh nhiệt, phân giải mỡ và giảm lipid máu. Sử dụng chiết xuất ớt trong hỗ trợ giảm cân nhằm tăng đốt cháy calo dư thừa thông qua cơ chế sinh nhiệt, giúp tiêu mỡ.

   

  Chiết xuất ớt có tác dụng giảm cân như thế nào?

  Capsaicinoids là một chất trong chiết xuất ớt đỏ (Capsicum annum và Capsicum frutescens) đã được chứng minh là có các hoạt động dược lý khác nhau bao gồm chuyển hóa chất béo (phân giải mỡ), đốt cháy năng lượng (sinh nhiệt), tác dụng chống viêm và giảm lipid máu có lợi cho quản lý cân nặngviệc quản lý cân nặng.

  Một thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của chiết xuất ớt chuẩn hóa (Capsicum extract) chứa 2.8% capsaicinoid trên những người thừa cân béo phì thông qua 3 chỉ số chính: trọng lượng cơ thể, BMI và tỷ lệ giữa eo với hông và sự thèm ăn.

  Sản phẩm sử dụng trong nghiên cứu là nguyên liệu Capsifen®. Capsifen® là chiết xuất ớt đỏ (Capsicum annum) chứa 2.8% Capsaicinoid với liều sử dụng 200mg/ngày trong 28 ngày. Thành phần của 2.8% Capsaicinoid trong chiết xuất ớt gồm có 1.8% capsaicin, 0.84% dihydroxycapsaicin và 0.16% nordihydroxycapsaicin. Các thông số về huyết học và sinh hóa được theo dõi và sử dụng để đánh giá như một chỉ số đánh giá sự an toàn khi sử dụng Capsifen®.

  Capsifen® là chiết xuất ớt đỏ (Chili extract) chứa 2.8% Capsaicinoid giúp giảm cân hiệu quả

  Capsifen® là chiết xuất ớt đỏ (Chili extract) chứa 2.8% Capsaicinoid giúp giảm cân hiệu quả

  Sau 28 ngày sử dụng kết quả thử nghiệm cho thấy: Chiết xuất ớt (Capsicum annum) hay còn gọi là Chili extract có tác dụng:

  • Giảm trọng lượng cơ thể, mức giảm tương đương 2.1% so với trước khi sử dụng.
  • Giảm chỉ số BMI, mức giảm tương đương 2.2% so với trước khi sử dụng.
  • Giảm tỷ lệ giữa eo và hông, mức giảm tương đương 4% so với trước khi sử dụng.
  • Giảm cảm giác thèm ăn ở nhóm sử dụng chiết xuất ớt (Chili extract) trong khi đó cảm giác thèm ăn ở nhóm giả dược giảm không đáng kể.

  Chiết xuất ớt (Chili extract) đỏ giúp giảm trọng lượng cơ thể, BMI, tỷ lệ eo/hông và gảm giác thèm ăn

  Chiết xuất ớt (Chili extract) đỏ giúp giảm trọng lượng cơ thể, BMI, tỷ lệ eo/hông và gảm giác thèm ăn

  Không có sự thay đổi gì về các chỉ số huyết học, lipid và men gan trước và sau khi sử dụng Chiết xuất ớt (Chili extract) cho thấy sử dụng chiết xuất ớt tương đối an toàn.

   

  Một số tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng chiết xuất ớt (Capsicum annum extract)

  Chiết xuất ớt (Capsicum annum extract) có chứa hoạt chất Capsaicin, đây là hoạt chất giúp mang lại vị cay, nóng cho loại gia vị này. Chính vì tính cay nóng của Capsaicin mà khi sử dụng chiết xuất ớt có thể gặp phải các tác dụng không mong muốn như gây cảm giác khó chịu tại đường tiêu hóa hoặc tăng nguy cơ gây bệnh dạ dày.

   

  Tác dụng của chiết xuất ớt đối với một số bệnh khác

  Chiết xuất ớt có tác dụng với bệnh viêm mũi không dị ứng

  Viêm mũi không do dị ứng là một tình trạng mãn tính về mũi không phải do dị ứng. Nó thường gây ra nghẹt mũi, chảy nước mũi, áp lực xoang và chảy nước mũi sau, trong đó phổ biến nhất là viêm mũi vận mạch.

  Có một số bằng chứng cho thấy thuốc xịt mũi chứa capsaicin có trong chiết xuất ớt có thể an toàn và hiệu quả trong việc điều trị các triệu chứng viêm mũi không dị ứng.

  Một nghiên cứu nhỏ (68 người tham gia) được công bố vào năm 2020 đã khẳng định tính an toàn và hiệu quả của việc sử dụng thuốc xịt mũi liều thấp capsaicin hàng ngày để điều trị các triệu chứng của viêm mũi. Những người tham gia được điều trị bằng thuốc xịt mũi capsaicin liều thấp đã cải thiện được các triệu chứng viêm mũi có thể đo lường được.

  Trong một nghiên cứu nhỏ khác, có tổng cộng 46 người tham gia bị viêm mũi không dị ứng được dùng thuốc xịt mũi capsaicin hàng ngày hoặc giả dược. Các triệu chứng được cải thiện đáng kể ở nhóm dùng capsaicin so với nhóm dùng giả dược. Sự cải thiện bắt đầu sớm nhất là 10 phút sau khi điều trị ở nhóm điều trị bằng capsaicin và sự cải thiện thường kéo dài ít nhất 60 phút.

  Chiết xuất ớt có tác dụng giảm đau

  Capsaicin - thành phần hoạt tính trong chiết xuất ớt - đôi khi được sử dụng bôi tại chỗ để giúp giảm một số loại đau như đau khớp, viêm khớp, bong gân, đau cơ xơ hóa, đau đầu… Khi bôi chiết xuất ớt vào chỗ đau, Capsaicin có khả năng ngăn chặn các tín hiệu đau gửi đến não của bạn, làm cho não bộ không nhận điện được cảm giác đau và vị trí đau, dẫn đến làm giảm cảm giác bị đau.

   

  Tài liệu tham khảo:

  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/32578488/

  https://www.verywellhealth.com/capsaicin-for-nasal-symptoms-82769 

   


   

  Thiên Nguyên là nhà phân phối nguyên liệu Capsifen® chứa 2.8% Capsaicin®Chiết xuất ớt đỏ tiêu chuẩn (Capsicum annum extract) trên toàn quốc phục vụ cho ngành sản xuất dược và thực phẩm chức năng

  Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

  Hotline CSKH: 0947 805 345    |     Email: info@thiennguyen.net.vn

  Dược phẩm Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp