callpc

Lợi ích cho giấc ngủ của chiết xuất tía tô đất (Lemon balm leaf extract)

Lợi ích cho giấc ngủ của chiết xuất tía tô đất (Lemon balm leaf extract)

  Chiết xuất tía tô đất (lemon balm leaf extract) là gì?

  Tía tô đất (Melissa officinalis) là một loại thảo mộc thuộc  họ hoa môi có nguồn gốc ở miền nam Châu Âu. Tía tô đất có thể được dùng dưới dạng trà, dùng như một chất bổ sung. Trong những năm gần đây, chiết xuất tía tô đất được dùng như một thành phần của các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe với công dụng tiềm năng trong việc hỗ trợ cải thiện chứng lo âu và rối loạn giấc ngủ.

  Cây tía tô đất Melissa officinalis L. (Lemon balm leaf extract)

  Cây tía tô đất Melissa officinalis L. (Lemon balm leaf extract)

  Acid Rosmarinic là một hợp chất Phenolic có hoạt tính sinh học, ức chế giải phóng Glutamate từ các synaptosom (một đầu cuối synap cô lập từ một tế bào thần kinh) ở vỏ não thông qua việc kích hoạt thụ thể GABA. Acid rosmarinic là một thành phần chính có trong chiết xuất tía tô đất (Lemon balm leaf extract) được coi là có thể giúp ngủ ngon ở những người mắc chứng lo âu và rối loạn giấc ngủ.

   

  Tác dụng của chiết xuất tía tô đất (lemon balm leaf extract) đối với giấc ngủ

  Một nghiên cứu đa trung tâm riêng biệt ở 918 trẻ em dưới 12 tuổi bị bồn chồn và mất ngủ (một tập hợp các chứng rối loạn giấc ngủ) đã được thực hiện. Họ nhận được một chế phẩm kết hợp từ cây nữ lang (Valerian extract) và chiết xuất tía tô đất (Lemon balm leaf extract). Hơn 80% trẻ em mắc chứng khó ngủ đã cải thiện được các triệu chứng khi ngủ.

  Một nghiên cứu khác sử dụng hỗn hợp chiết xuất tía tô đất (lemon balm extract) và valerian extract (chiết xuất nữ lang) trên 100 phụ nữ tiền mãn kinh bị rối loạn giấc ngủ. Một sự khác biệt đáng kể đã được quan sát thấy ở nhóm  sử dụng chiết xuất tía tô đất và nhóm giả dược. Kết quả nghiên cứu cho thấy hỗn hợp Valerian extrac và Lemon balm leaf extract (chiết xuất tía tô đất) có tác dụng thúc đẩy giấc ngủ tới nhanh hơn, rút ngắn thời gian đi vào giấc ngủ, ngủ sâu hơn và ngon hơn.

   

  Các loại chiết xuất tía tô đất đang được sử dụng hiện nay

  Chiết xuất tía tô đất đơn lẻ, thường được sử dụng dưới dạng chiết xuất tía tô đất theo tỷ lệ 4:1 (lemon balm leaf extract 4:1) hoặc chiết xuất tía tô đất có định lượng hoạt chất acid rosmarinic  với hàm lượng từ 5-15%  (Lemon balm leaf dry extract 5%)

  Chiết xuất tía tô đất (lemon balm leaf extract 5%) với hàm hượng Acid rosmarinic 5% giúp ngủ ngon hơn

  Chiết xuất tía tô đất (lemon balm leaf extract 5%) với hàm hượng Acid rosmarinic 5% giúp ngủ ngon hơn

  Chiết xuất tía tô đất dạng hỗn hợp. Công ty Greenvit của Ba Lan đã nghiên cứu và phát triển thành công nguyên liệu Calmomix®.

  Calmomix® chứa chiết xuất tía tô đất giúp ngủ ngon hơn.

  Calmomix® chứa chiết xuất tía tô đất giúp ngủ ngon hơn.

  Calmomix® với thành phần gồm: Valerian extract (0.8% valerenic acid), chiết xuất Tía tô đất (5% rosmarinic acid), chiết xuất lạc tiên tây (2% vitexin) và Hoa bia (4:1). Calmomix® với liều sử dụng 500mg/ngày có tác dụng giúp dễ đi vào giấc ngủ, nâng cao chất lượng giấc ngủ,  giảm căng thẳng thần kinh.

  Cơ chế chính của Calmomix® là kích thích sinh tổng hợp GABA, từ đó giảm ức chế thần kinh, giúp giảm căng thẳng ngủ ngon hơn.

  Cơ chế tác dụng của Calmomix lên giấc gủ

  Cơ chế tác dụng của Calmomix® lên giấc gủ

  Hoạt chất valerenic có trong valerian extact kích thích glutamate decarboxylase (GAD) giúp sinh tổng hợp GABA.

  Acid rosmarinic có trong chiết xuất tía tô đất có tác dụng ức chế  4-aminobutyrate aminotrasferase (GABA-T) giúp giảm phân hủy GABA.

  Vitexin có trong chiết xuất lạc tiên tây giúp liên kết với thụ thể GABA.

   

  Một số tác dụng khác của chiết xuất tía tô đất (lemon balm leaf extract)

  Hiệu quả của chiết xuất tía tô đất trong việc ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh Alzheimer.

  Một nghiên cứu đã được tiến hành một thử nghiệm mù đôi có đối chứng giả dược ngẫu nhiên trong 24 tuần bằng cách sử dụng chiết xuất tía tô đất giàu acid rosmarinic với liều lượng 500mg/ngày trên những bệnh nhân bị sa sút trí tuệ nhẹ do bệnh Alzheimer. Kết quả cho thấy hoạt chất acid rosmarinic có trong chiết xuất tía tô đát giúp ngăn cừa sự tồi tệ của các triệu chứng tâm thần kinh từ nhẹ đến do bệnh Alzheimer gây ra. Liều sử dụng 500mg/ngày của chiết xuất tía tô đất cũng cho kết quả an toàn và dung nạp tốt.

  Chiết xuất tía tô đất có thể giúp hỗ trợ điều trị mun rộp.

  Acid rosmarinic  có trong chiết xuất tía tô đất có khả năng kháng virus và kháng viêm tốt. Trong một thử nghiệm trên động vật được thực hiện chiết xuất tía tô đất dường như tiêu diệt một loạt các loại vi rút phổ biến như vi rút herpes simplex loại 1 (HSV-1). HSV-1 có liên quan đến mụn rộp và một số trường hợp herpes giúp hỗ trợ việc sử dụng chiết xuất tía to đất để điều trị mụn rộp.

  Chiết xuất tía tô đất giúp bảo vệ tim mạch.

  Trong nhiều thế kỷ, chiết xuất tía tô đất đã được sử dụng như một phương thuốc chữa bệnh cho trí nhớ, nhận thức, lo âu, trầm cảm và tim đập nhanh. Cho đến nay, một số tác dụng có lợi cho tim mạch của chiết xuất tía tô đất đã được xác nhận trong các nghiên cứu tiền lâm sàng trên động vật. Chẳng hạn như chống loạn nhịp tim, chronotropic và dromotropic, hạ huyết áp. , tác dụng chống co mạch, và giảm kích thước ổ nhồi máu. Tuy nhiên, tác dụng của chiết xuất tía tô đất đối với tim đập nhanh là công dụng duy nhất được xác nhận ở ngườ thông qua cơ chế kích thích tổng hợp oxit nitric và cân bằng chức năng nội mô.

  Tuy nhiên các nghiên cứu trên vẫn còn nhiều giới hạn và cần phải có những nghiên cứu sâu rộng hơn nữa để khẳng định được tác dụng của chiết xuất tía tô đất (lemon balm leaf extract) đối với các bệnh trên.

   

  Tài liệu tham khảo:

  https://www.verywellhealth.com/the-health-benefits-of-lemon-balm-89388

  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/34356653/ (Rosmarinic Acid, a Bioactive Phenolic Compound, Inhibits Glutamate Release from Rat Cerebrocortical Synaptosomes through GABAA Receptor Activatio)

  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24199972/ (Valerian/lemon balm use for sleep disorders during menopause)

  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/33122694/ (Safety and efficacy of Melissa officinalis extract containing rosmarinic acid in the prevention of Alzheimer's disease progression)

  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/33967832/ (Melissa officinalis L. as a Nutritional Strategy for Cardioprotection)

  https://calmomix.com/

  Thiên Nguyên là nhà phân phối nguyên liệu Chiết xuất tía tô đất với hàm lượng acid rosmarinic 5-15% và Calmomix® (hỗn hợp chiết xuất tía tô đất, valerian exrtract, chiết xuất lạc tiên tây và chiết xuất hoa bia) có tác dụng rút ngắn thời gian đi vào giấc ngủ, giúp ngủ ngon và giảm căng tẳng thần kinh trên toàn quốc phục vụ cho ngành sản xuất dược và thực phẩm chức năng

  Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

  Hotline CSKH: 0947 805 345    |     Email: info@thiennguyen.net.vn

  Dược phẩm Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp

  #chiết xuất tía tô đất  #melissa officinalis  #lemon balm leaf extract  #acid rosmarinic #ngủ ngon #giảm lo âu