callpc

Chế độ chăm sóc và tập luyện tốt nhất cho bệnh viêm khớp

Chế độ chăm sóc và tập luyện tốt nhất cho bệnh viêm khớp

  Viêm khớp là bệnh về xương khớp ảnh hưởng trực tiếp đến sự vận động của các chi. Khi bị viêm khớp, lớp sụn có thể bị viêm, bị bào mòn hoặc dần biến mất khiến cho các khớp xương cọ xát trực tiếp vào nhau, điều này gây đau, sưng và dần mất khả năng cử động khớp, gây khó khăn cho việc vận động.

  Các nghiên cứu những năm gần đây cho thấy tỉ lệ bệnh nhân mắc các bệnh xương khớp ngày càng phổ biến. Theo thống kê, hơn 1/3 dân số mắc các bệnh về xương khớp. 80% người trên 55 tuổi bị thoái hóa khớp, mỗi năm bệnh này làm tổn thất 100 tỷ USD cho chi phí điều trị và mất sức lao động. Các bệnh về xương khớp, đặc biệt là viêm khớp là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tàn phế. Do vậy, việc chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân viêm khớp đang là vấn đề nóng hổi được mọi người quan tâm hàng ngày.

  Viêm khớp thì nên sử dụng những loại thuốc gì? Có nên tập thể dục nhiều không, nên luyện tập luyện những bài tập như thế nào? Đồ ăn nào tốt và không tốt cho bệnh nhân bị viêm khớp? Bài viết sau đây sẽ trả lời cho bạn tất cả những câu hỏi đó!

  Chế độ chăm sóc và tập luyện tốt nhất cho bệnh viêm khớp

  Viêm khớp là căn bệnh phổ biến gây nhiều đau đớn cho bệnh nhân

  1. Chế độ tập luyện đối với bệnh viêm khớp

  Có một chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý là điều quan trọng trong điều trị bệnh viêm khớp.

  Đầu tiên, chúng sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn. Trọng lượng của bạn có thể ảnh hưởng xấu đến chứng viêm khớp của bạn, đặc biệt là khớp gối, hông và cổ chân. Tập luyện đều đặn, thường xuyên còn giúp các cơ, xương của bạn trở nên linh hoạt, tăng sự dẻo dai và giảm sự căng, đau đớn do viêm khớp mang lại.

  Nhưng không phải tất cả các bài tập đều có lợi, một số bài tập nặng như chạy bộ hay đấm bốc có thể khiến bệnh của bạn chuyển biến xấu đi do rạn nứt hay chệch khớp xương. Vậy phải tập luyện như nào cho đúng và hiệu quả?

  • Đầu tiên là các bài tập liên quan đến uốn dẻo và điều chỉnh tư thế. Đây là bài tập mà bác sĩ nào cũng khuyên bệnh nhân bởi sự đơn giản và hiệu quả của nó. Chỉ 5- 10 phút mỗi ngày, người bệnh sẽ cảm thấy được sự linh hoạt, dẻo dai, giảm sự đau nhức và tăng chức năng vận động của cơ thể lên nhiều lần.
  • Các bài tập liên quan đến nhận thức, tâm trạng: Thái cực quyền và yoga là những đại diện tiêu biểu của dạng bài tập này rất hay được luyện tập thường xuyên bởi bệnh nhân viêm khớp và cả người cao tuổi. Những bài tập dãn cơ nhẹ nhàng có tác dụng cỉa thiện tư thế, tăng cường cảm giác vận động, duy trì sự nhịp nhàng, dẻo dai cho cơ thể và quan trọng là mang lại tâm thế thoải mái, thư dãn thật sự rất hữu dụng với bệnh nhân viêm khớp.
  • Cuối cùng không thể thiếu các bài tập có sự trợ giúp của máy (máy chạy bộ, máy tập xe đạp) với cường độ thấp giúp các khớp xương của bạn hoạt động hiệu quả và giảm nguy cơ chấn thương, các bài tập có tác động thấp như thể dục nhịp điệu dưới nước hoặc bơi lội để uốn cong khớp một cách tự nhiên, thoải mái mà không khiến các khớp xương của bạn chịu nhiều áp lực.

  2. Các phương pháp điều trị tự nhiên

  Thuốc tây với ưu điểm giảm đau và mang lại tác dụng nhanh, nhưng lại có nhiều tác dụng phụ, đặc biệt là gây kích ứng dạ dày. Hiện nay, đối với bệnh viêm khớp, những phương pháp giảm đau theo cách vật lý trị liệu trực tiếp lại trở nên phổ biến và hiệu quả hơn việc uống thuốc.

  • Phương pháp nóng lạnh theo mùa : Các phương pháp nóng và lạnh đơn giản có thể tạo nên hiệu quả lớn trong điều trị viêm khớp: Đặc biệt vào mùa đông nếu ngâm chân bằng nước ấm trước khi đi giúp giảm độ cứng ở khớp. Sử dụng chăn điện hoặc đệm sưởi ấm vào ban đêm để giữ ấm cho cơ thể cũng như các khớp xương.

  Ngược lại, điều trị lạnh là cách tốt nhất để giảm đau, sưng và viêm khớp. Để một túi đá đông lạnh vào khăn và thoa lên các khớp đau đớn để giảm đau nhanh.

  • Thường xuyên massage: Phương pháp này không chỉ giúp thử giãn mà còn đem lại hiệu quả tuyệt vời. Theo Tổ chức y tế về bệnh viêm khớp, thường xuyên xoa bóp các khớp khớp có thể giúp giảm đau và cứng khớp và cải thiện khả năng chuyển động của bạn.
  • Thiền: Các kỹ thuật thiền và thư giãn có thể giúp bạn giảm đau do viêm khớp bằng cách điều chỉnh tư thế một cách tự nhiên. Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thực hành thiền chánh niệm là hữu ích cho người bị viêm khớp.. Khi căng thẳng giảm, sự viêm và đau đớn cũng giảm theo.

  Chế độ chăm sóc và tập luyện tốt nhất cho bệnh viêm khớp

  Để tâm trạng được thoải mái làm một cách tuyệt vời để giảm nỗi đau của bệnh viêm khớp

  • Châm cứu: Phương pháp cổ truyền đến từ Trung Quốc này hiện nay đang được rất nhiều người sử dụng và phản hồi rằng chúng mang lại hiệu quả cao khi tập chung châm cứu giảm đau ở một số điểm nhất định, đặc biệt là đối với bệnh viêm khớp.

  ⇒ Xem thêm: Chế độ chăm sóc và tập luyện tốt nhất cho bệnh viêm khớp - Phần 2

  Thiên Nguyên

    DMCA.com Protection Status