callpc

Beta Glucan giúp phòng và hỗ trợ điều trị viêm gan C

Beta Glucan giúp phòng và hỗ trợ điều trị viêm gan C

  Viêm gan là một bệnh thường gặp. Có nhiều loại viêm gan như A, B, C, D, E…  Trong đó viêm gan C là một bệnh nguy hiểm và có thể dẫn tới xơ gan cũng như ung thư gan. Hiện nay trên thế giơi có khoảng 200 triệu người nhiễm virus viêm gan C.

  Beta Glucan giúp phòng và hỗ trợ điều trị viêm gan C

  Điều trị viêm gan C như thế nào?

  Điều trị viêm gan C thường có các mục tiêu:

  • Diệt trừ virus, ức chế virus sao chép lâu dài
  • Giảm tình trạng viêm gan, ngăn chặn hoặc làm chậm sự tiến triển thành xơ gan.

  Trong hơn một thập niên vừa qua, điều trị viêm gan C mãn tính đã có nhiều tiến bộ với sự khởi phát của các liệu trình interferon ngắn hạn. Các liệu pháp này đã làm giảm nồng độ men ALT trong huyết thanh, giảm tải lượng HCV và giúp giảm tình trạng viêm gan. Tuy nhiên, các liệu pháp này chưa diệt trừ được virus viêm gan C và phần lớn bệnh nhân tái phát sau khi ngừng sử dụng thuốc. Ở giai đoạn sau, liệu pháp phối hợp interferon với Ribavirin đem đến khả năng diệt trừ đợc virus ở 40% bệnh nhâ. Từ năm 2002, liệu pháp Peg – interferon kết hợp với Ribavirin ra đời cho kết quả tốt hơn, với tỷ lệ diệt virus kéo dài ở trên 50% bệnh nhân nên đã dần được thay thế các phác đồ điều trị cũ. Peg – interferon là sự phối hợp giữa Polyethylen Glycol với Interferon, còn được gọi là pegylate hóa. Peg – interferon làm sự thanh thải thuốc chậm đi. Do vậy giúp duy trì việc kéo dài nồng độ thuốc cao hơn trong máu.

  Hệ miễn dịch và vai trò của hệ miễn dịch trong tiêu diệt virus

  Hệ thống miễn dịch của cơ thể có nhiều loại tế bào khác nhau, trong đó có các loại tế bào có chức năng khá đặc biệt:

  Đại thực bào (Macrophage) là những tế bào bạch cầu có vai trò thực bào (ăn các tế bào) các thành phần cặn bã của tế bào và các tác nhân gây bệnh, sau đó đem những thứ chúng vừa ăn được đến “trình diện” với các tế bào T hỗ trợ để hệ miễn dịch nhận biết và sản xuất ra các kháng thể đặc hiệu để tiêu diệt chúng.

  Tế bào sát thủ tự nhiên NK (Natural Killer Cell) NK sinh trưởng trong tủy sống, chiếm 10-15% trong số các tế bào Lympho miễn dịch. NK có trò nhận diện và tiêu diệt các tế bào của cơ thể bị biến đổi do chuyển dạng thành tế bào ung thư hoặc bị biến đổi do nhiễm vi sinh vật (vi khuẩn, virus).

  Interferon là một loại cytokine có vài trò rong việc truyền đạt thông tin của hệ thống miễn dịch. Interferon được các tế bào của hệ miễn dịch sản xuất nhằm chống lại virus khi chúng xâm nhập và/hoặc xuất hiện trong cơ thể. Do vậy, Interferon là hàng rào bảo vệ đầu tiên của cơ thể chống lại virus, vi khuẩn và sự phát triển bất thường của tế bào. Khi virus, tế bào bất thường xuất hiện trong máu, interferon được sản xuất để ức chế sự sinh sản của virus, làm giảm tối đa tải lượng virus trong máu và sự sinh tưởng, phát triển (phân hóa) của chúng. Do đó, interferon được sử dụng như một chất điều trị không đặc hiệu cho mọi nhiễm trùng do virus và ức chế khả năng hình thành các khối u ung thư

  Interferon là một trong bốn loại thuốc điều trị viêm gan virus (điều trị viêm gan B, điều trị viêm gan C) đã được Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) công nhận.

  Sự phối hợp của Đại thực bào, tế bào sát thủ tự nhiên NK và Interferon trong tấn công tiêu diệt virus viêm gan C

  Khi virus (viêm gan C, B, ...) xâm nhập vào các tế bào lành của cơ thể, tế bào NK sẽ tấn công để loại bỏ những tế bào đã nhiễm virus đó. Khả năng này còn mạnh mẽ hơn khi chúng được kích thích bởi các cytokine do đại thực bào tiết ra (interleukin-12 (IL-12).

  Ngược lại, các tế bào NK hoạt hoá tổng hợp và chế tiết ra cytokine IFN-g (interferon g), một yếu tố hoạt hoá đại thực bào làm tăng khả năng giết các vi sinh vật đã bị đại thực bào nuốt vào. Các tế bào NK và các đại thực bào hoạt động hợp tác với nhau để loại bỏ các vi sinh vật nội bà (virus, vi khuẩn sống trong tế bào): các đại thực bào nuốt vi sinh vật gây bệnh và sản xuất ra IL-12, nhờ có  IL-12 nên các tế bào NK được hoạt hoá để tiết ra IFN-g, sau đó IFN-g lại hoạt hoá các đại thực bào giết các vi sinh vật mà chúng nuốt vào.

  Interferon-g (IFN-g), các IFN type 1, (IFN-a, IFN-b) đều tham gia vào quá trình hoạt hoá đại thực bào, kích thích một số đáp ứng tạo kháng thể, khả năng kháng virus, tăng biểu lộ các phân tử MHC lớp I để tăng khả năng tấn công của tế bào NK đối với các tế bào nhiễm virus..

  Điều trị viêm gan virus bằng liệu pháp miễn dịch sinh học

  Liệu pháp miễn dịch sinh học đang được nhiều nước phát triển áp dụng. Nguyên lý của phương pháp này là dựa trên vai trò của đại thực bào, tế bào sát thủ NK và Interferon trong việc ức chế một cách tự nhiên sự sinh sản của virus viêm gan và các tế bào lạ. Các thầy thuốc sử dụng tác nhân để kích thích hệ miễn dịch sản xuất ra đại thực bào, tế bào NK và interferon, interleu nội sinh, nhờ đó mà có thể tiêu diệt và ức chế tối đa sự sinh sản của virus viêm gan C. Ưu điểm của phương pháp này là:

  • An toàn, không gây độc hại cho cơ thể
  • Giảm tối đa tải lượng virus viêm gan C trong máu nhờ cơ chế tác dụng phối hợp của đại thực bào, tế bào NK và interferon.
  • Đem lại lợi ích kép nhờ hệ miễn dịch khỏe mạnh, phòng chống được các nhiễm trùng k và cả dự phòng ung thư.
  • Có khả năng ngăn chặn tế bào gan bị hoại tử một cách tự nhiên, dọn sạch các tế bào gan đã bị hoại tử nên nhanh chóng phục hồi chức năng gan, hạ men gan và ngăn chặn hiệu quả khả năng phát sinh viêm gan mãn, xơ gan, ung thư gan

  Beta Glucan – Hỗ trợ điều trị hiệu quả viêm gan C

  Beta Glucan giúp hỗ trợ điều trị viêm gan virus hiệu quả. Beta Glucan khi được đưa vào cơ thể sẽ có hai tác động:

  • Tăng cường hiệu quả hoạt động của hệ miễn dịch
  • Thúc đẩy hệ miễn dịch sản xuất các tế bào, làm gia tăng nhanh chóng số lượng vcác tế bào miễn dịch, đặc biệt là tế bào Đại thực bào, tế bào NK và interferon.

  Beta Glucan giúp phòng và hỗ trợ điều trị viêm gan C

  Công ty CP Dược phẩm Thiên Nguyên hiện đang phân phối nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng Beta Glucan, hàm lượng trên 80%. Chi tiết sản phẩm xem thêm tại đây hoặc liên hệ hotline CSKH: 0947.805.345

  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp

  Nguyên liệu ngành Dược & Thực phẩm chức năng

  Có thể bạn quan tâm: