callpc

Xương rồng Nopal - vị thuốc cổ truyền Mexico

Xương rồng Nopal - vị thuốc cổ truyền Mexico

  Từ rất lâu về trước ở Mexico, xương rồng Nopal đã được người dân đất nước này sử dụng như một loại thực phẩm dùng trong ăn uống hàng ngày, từ quả và thân (còn gọi là lá hoặc đệm) có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng, thậm chí còn có thể làm mứt hay ủ rượu. Thực chất, hiện nay xương rồng Nopal đã trở thành loài thực vật thuộc họ Xương rồng có giá trị kinh tế lớn nhất thế giới. Xương rồng Nopal được nghiên cứu và chứng minh được tiềm năng dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của nó trong suốt mấy thập kỉ qua với nhiều lợi ích trong y học.

   

  Xương rồng Nopal là gì?

  Xương rồng Nopal (Opuntia ficus-indica) là một loài thực vật có nguồn gốc từ Mexico, còn có tên thông dụng là cây lê gai (prickly pear), sống ở vùng hoang mạc và bán hoang mạc, có chứa thành phần giàu polyphenol, vitamin, axit béo không bão hòa đa và axit amin.

  Xương rồng Nopal

  Hình 1: Xương rồng Nopal

   

  Xương rồng Nopal được sử dụng như thế nào?

  Như đã nói ở trên, xương rồng Nopal có thể ăn và được chế biến từ quảthân, chúng được tiêu thụ rộng rãi trên thế giới. Quả của cây được gọi là quả lê gai, thường có màu trắng, tím hoặc vàng, có thể ăn ngay sau khi bỏ vỏ, nhân bánh tacos hay mứt, thạch, nước ép. Thân (lá, đệm) được sử dụng như một loại rau ăn kiêng, thường được luộc hoặc xào kèm với trứng hoặc tôm. Ngày nay chiết xuất từ xương rồng Nopal được sử dụng như nguyên liệu thực phẩm chức năng với nhiều tác dụng.

   

  Một số tác dụng của Xương rồng Nopal

  Trước hết, do chứa các hợp chất hoạt tính sinh học như vitamin C và vitamin E, polyphenol, carotenoid, hợp chất flavonoid, taurine, xương rồng Nopal có một số tác dụng sau đây.

  • Kháng virus: Một số nghiên cứu sơ bộ đã chỉ ra rằng, cây xương rồng Nopal có hoạt tính chống lại virus Herpes simplex (gây viêm nhiễm da, mắt, lưỡi, cổ họng, bộ phận sinh dục), virus RSV (gây bệnh về đường hô hấp), và virus HIV (gây suy giảm miễn dịch người).
  • Bảo vệ tế bào thần kinh: xương rồng Nopal có chứa các đặc tính bảo vệ thần kinh, giúp các tế bào thần kinh giảm khả năng bị tổn thương và mất chức năng.
  • Chống oxy hóa: Một nghiên cứu năm 2013 dựa trên phân tích nước ép quả lê gai đã chỉ ra rằng, xương rồng Nopal có chứa chất chống oxy hóa làm giảm căng thẳng oxy hóa, từ đó ngăn ngừa các bệnh mãn tính.
  • Làm giảm Cholesterol: trong xương rồng Nopal có nhiều chất xơ giúp làm giảm lượng Cholesterol trong huyết tương.

  Quả xương rồng Nopal

  Hình 2: Quả xương rồng Nopal

   

  Xương rồng Nopal trong điều trị “bệnh tiểu đường”

  Không chỉ có những tác dụng kể trên, do chứa nhiều chất xơ, giống như những loại trái cây khác, cây lê gai của chúng ta cũng có thể dùng để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.  Trong Nopal có chứa chất betalain có tác dụng chống lại quá trình oxy hóa, từ đó mang lại lợi ích cho bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, ví dụ như bệnh tiểu đường.

  Một số nhà nghiên cứu đã thử nghiệm tác động của Nopal trên 14 người mắc bệnh tiểu đường tuýp II. Hai nhóm người tham gia đã ăn một bữa sáng có hàm lượng carbohydrate cao. Một nhóm tiêu thụ nopal trong bữa sáng của họ, một nhóm thì không. Kết quả, nhóm Nopal có lượng đường trong máu thấp hơn đáng kể sau bữa ăn, trong khi nhóm không Nopal lại có chỉ số cao hơn hẳn.

   

  Xương rồng Nopal trong điều trị viêm loét dạ dày

  Trong những nghiên cứu gần đây, xương rồng Nopal có tiềm năng lớn trở thành giải pháp mới vô cùng hữu hiệu cho bệnh viêm loét và trào ngược dạ dày.

  Với hàm lượng cao lên đến 15% - 18%, polysaccharide có khả năng bao phủ bề mặt tế bào niêm mạc lên đến 57% với thời gian lưu giữ lâu và độ bám dính cao. Nhờ đó, thực quản và các vùng niêm mạc bị tổn thương không bị bào mòn bởi acid dịch vị của dạ dày và có khoảng thời gian trống để tự phục hồi.

   

  Xương rồng Nopal và tác dụng giảm triệu chứng say rượu

  Mức độ nghiêm trọng của các cơn say rượu có thể liên quan đến chứng viêm do các chất có trong rượu và các sản phẩm của quá trình chuyển hóa rượu. Chiết xuất xương rồng Nopal được biết là có tác dụng làm giảm phản ứng viêm và đã được chứng minh tác dụng làm giảm triệu chứng của cơn say rượu. Một nghiên cứu lâm sàng được thực hiện trên 64 người khỏe mạnh. Các đối tượng được chia thành 2 nhóm: sử dụng chiết xuất xương rồng Nopal và giả dược 5 giờ trước khi uống rượu và tiêu thụ mức 1.75g rượu/1kg trong lượng cơ thể trong suốt 4 giờ sau đó để tạo ra cảm giác nôn nao một cách an toàn. Kết quả cho thấy nhóm sử dụng xương rồng Nopal giảm đáng kể các triệu chứng say rượu, đặc biệt là 3 triệu chứng: chán ăn, buồn nôn và khô miệng và giảm 50% nguy cơ nôn nao nghiêm trọng.

   

  Không thể phủ nhận những ích lợi mà xương rồng Nopal mang đến cho sức khỏe của con người. Loài thực vật mọng nước này còn đang được quan tâm và nghiên cứu nhiều thêm nữa.

   


  Thiên Nguyên cung cấp nguyên liệu chiết xuất xương rồng Nopal dùng trong sản xuất thực phẩm chức năng, dược phẩm, mỹ phẩm.

  Thông tin chi tiết xin liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NGUYÊN

  Hotline CSKH: 094 780 5345 | Email: info@thiennguyen.net.vn

  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp