callpc

Những tác dụng không ngờ tới của “thần dược ánh sáng” - Lutein

Những tác dụng không ngờ tới của “thần dược ánh sáng” - Lutein

  1. Lutein là gì?

  Lutein là một hợp chất Carotenoid (sắc tố hữu cơ) có nhiều trong rau củ và trái cây, tạo nên màu sắc đặc trưng cho chúng. Đối với sức khỏe, Lutein đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ mắt và da. Lutein được ứng dụng nhiều trong các loại dược phẩm, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm.

  Lutein là một hợp chất có trong rau củ và trái cây 

  Hình 1: Lutein là một hợp chất có trong rau củ và trái cây

   

  2. Lutein có những tác dụng gì?

  Trong cơ thể người, Lutein hoạt động theo hai cách: hoạt động như một bộ lọc ánh sáng xanh và hoạt động như một chất chống oxy hóa. Từ đó, chúng giúp bảo vệ sức khỏe ở nhiều mặt khác nhau.

   

  2.1.  Lutein chống oxy hóa mạnh

  Lutein là một loại carotenoid có đặc tính chống oxy hóa mạnh đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe của mắt, chức năng nhận thức và sức khỏe tim mạch và thậm chí có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

  Là hợp chất chống oxy hóa mạnh, Lutein giúp bảo vệ DNA, Protein và chất béo của cơ thể khỏi các tác nhân gây căng thẳng (ví dụ như hút thuốc). Tiếp đó, hợp chất này có thể làm giảm tác động của cholesterol LDL “xấu”, làm giảm các mảng bám tích tụ trong động mạch, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. 

   

  2.2. Lutein bảo vệ mắt, cải thiện thị lực

  Đặc biệt hơn, Lutein có công dụng trong việc bảo vệ và chữa trị trong các vấn đề liên quan đến mắt. Vì liên tục phải tiếp xúc với oxy và ánh sáng, các gốc oxy tự do có hại sẽ sản sinh nhiều hơn. Trong khi đó, Lutein có thể loại bỏ các gốc tự do này để bảo vệ cho các tế bào mắt.

   Lutein được mệnh danh là “thần dược ánh sáng”

  Hình 2: Lutein được mệnh danh là “thần dược ánh sáng”

  Lutein tập trung nhiều ở thủy tinh thể và điểm vàng của mắt, vì thế, hợp chất này giúp cải thiện thị lực khi mắc các bệnh về mắt như:

  • Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) – nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa và suy giảm thị lực vĩnh viễn.
  • Đục thủy tinh thể.
  • Bệnh võng mạc tiểu đường.
  • Viêm màng bồ đào.
  • Cận – loạn – viễn thị.

   

  2.3. Lutein bảo vệ da

  Ngoài vai trò quan trọng đối với mắt, Lutein cũng mang lại lợi ích đối với da. Tác dụng chống oxy hóa cho phép chúng duy trì độ đàn hồi và bảo vệ làn da khỏi tia cực tím có hại của mặt trời, chống ung thư da, lão hóa sớm và các khối u do tia UVB gây ra.

   

  3. Liều dùng của Lutein

  Liều dùng Lutein được xem là an toàn ngay cả với hàm lượng cao. Một người lớn bình thường có thể dùng liều khoảng 6-10mg/ngày. Lutein hoạt động tốt hơn và đạt hiệu quả cao hơn khi kết hợp cùng Zeaxanthin. Những người hút thuốc sẽ cần nhiều Lutein và Zeaxanthin hơn vì lượng carotenoid trong cơ thể thấp hơn so với những người không hút thuốc. Nhìn chung, 1 kg trọng lượng cơ thể sử dụng 1 mg lutein và 0,75 mg zeaxanthin hàng ngày được xem là an toàn.

   

  4. Nhược điểm của Lutein và cách khắc phục

  Cơ thể người không thể tự tổng hợp Lutein mà cần phải bổ sung chất này từ bên ngoài, như trong quá trình ăn uống (tiêu thụ nhiều rau, củ, quả) hoặc sử dụng các sản phẩm bổ sung. Các dạng Lutein tự do trên thị trường thường không bền với nhiệt và ẩm, do vậy rất dễ bị tụt hàm lượng trong quá trình bảo quản. Công nghệ hiện nay đã đưa ra các dạng bào chế khác để khắc phục nhược điểm này. So với Lutein tự do dạng bột thì Lutein beadlets, Lutein ester hay Lutein dạng dầu thường được sử dụng để bảo đảm không hao hụt hàm lượng trong bảo quản cũng như tăng sinh khả dụng.

  Chốt lại, Lutein là một hoạt chất mang nhiều giá trị cho con người về mặt chống oxy hóa, cải thiện thị lực, bảo vệ da và phòng chống ung thư. Các dạng Lutein ester, Lutein ứng dụng công nghệ mới như beadlets, phân tán trong nước lạnh đang ngày càng được ứng dụng nhiều hơn vì chúng có thể tối ưu hóa được những đặc điểm tuyệt vời của Lutein và khắc phục được những hạn chế của nó.

   


  Thiên Nguyên cung cấp nguyên liệu Lutein dùng trong sản xuất thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, dược phẩm.

  Thông tin chi tiết xin liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NGUYÊN

  Hotline CSKH: 094 780 5345 | Email: info@thiennguyen.net.vn

  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp